Thứ Tư, 23 tháng 1, 2013

Chợ lan giữa lòng Sài Gòn

Từ xưa đến nay, lan vẫn được biết đến như một loài hoa quý phái, hoa của bậc vương giả,vua chúa. Lan cũng mang nhiều ý nghĩa tốt nên được đông đảo người Việt Nam yêu thích. Nhiều loài lan rừng quý như: hồ điệp, vũ nữ, denro, đoản kiếm... theo chân thương lái từ khắp nơi đến Sài Gòn. Lan được bán ở vỉa hè với giá khá rẻ, trung bình chỉ từ vài chục nghìn một chậu.
Lan được bán ở vỉa hè với giá khá rẻ

Ngay từ sáng sớm những chiếc xe máy chở lan từ khắp nơi đã tập kết bên vỉa hè một số tuyến đường tại TP HCM như: Nguyễn Hữu Cảnh, Đinh Tiên Hoàng (quận 1), Thành Thái (quận 10)...

Các thương lái cho biết hoa được lấy từ một số vùng rừng núi tại: An Giang, Tiền Giang, Đồng Nai, Hóc Môn...

Lan rừng có giá khá rẻ, một số loài chỉ khoảng vài nghìn đồng một cây (chưa có chậu). Đặc điểm chung của lan rừng là thân và lá to, khỏe, rễ dài, sống dai, hoa lâu héo. Tuy nhiên việc trồng và chăm sóc loài hoa này đòi hỏi khá nhiều công phu.
Các nhánh hoa lan được bó lại thành khóm trong rất bắt mắt

Lan Vanda-Mokara
Lan Vanda-Mokara
Sự xuất hiện của các loài lan màu sắc rực rỡ thu hút đông đảo người đi đường ghé xem và mua về trồng. Ảnh chụp trên đường Nguyễn Hữu Cảnh (quận 1).
Theo cha mẹ ghé lại mua hoa, em bé say mê ngắm vẻ rực rỡ của những nhánh lan rừng.

Hoa đã nở luôn được người bán chăm sóc và nâng niu cẩn thận.

Khách hàng dừng lại lựa chọn cho mình những giống lan yêu thích
Một nữ khách hàng ở quận 4, TP HCM mua hơn chục chậu lan denro về trồng trên sân thượng cho mát nhà. Bà cho biết hiện tại "bộ sưu tập" lan của bà đã lên đến vài trăm cây, trong đó nhiều nhất vẫn là các loài lan rừng mua tại đây.

Đối với những cây nhỏ sau khi mua về, người ta thường trồng vào chậu với một ít than củi và tưới nước hàng ngày, sau một thời gian ngắn lan sẽ ra hoa.

Lan hồ điệp
Lan hồ điệp
Được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay vẫn là lan hồ điệp, loài hoa được phong tặng danh hiệu của sự cao sang, quý phái nhất trong số hàng trăm loài phong lan. Mỗi chậu lan hồ điệp như thế này có giá khoảng 130.000 -140.000 đồng.

Thi Trân  Nguồn : VnExpress

4 nhận xét:

 1. Blog hay quá, nhưng có thấy lan rừng nào đâu. Mà dựa vào đâu để kết luận ưa chuộng nhất là Hồ Điệp hay chính chủ topic áp đặt?

  Trả lờiXóa
 2. Đây là bài viết lấy nguồn ở VnExpress

  Trả lờiXóa
 3. Hoa đẹp quá <3
  cây thủy sinh Hoàng Nguyên Green

  Trả lờiXóa