Thứ Sáu, 25 tháng 1, 2013

Hướng dẫn bón phân cho lan Dendro

Dưới đây là kinh nghiệm bón phân và chăm sóc lan dendro của anh anhnhan (hoalancaycanh):


Tỷ lệ phân B1 dùng để tưới lan: Cây mới về phun B1 Thái 3 tuần, 1cc/2 lít/ tuần, tuần thứ tư ngưng B1, phun 30-10-10 0.5g/ lít (dự kiến phun 2 lần 30-10-10 thì xen kẽ 1 lần 20-20-20), sau đó tăng dần lên 1 g/lít khi trưởng thành.
Thuốc: Dự định 1 tháng sẽ phun 1 lần thuốc, 1 lần nước vôi, 1 lần thuốc, 1 lần thuốc tím với tỷ lệ: 

-3 loại thuốc Topsin, Vicarben, A-V-T (hoạt chất hexaconnazole), 3 lọai luân phiên nhau tỷ lệ 1g/lit.

-Thuốc tím 1g/10lit
- Vôi bột lấy 1 nắm pha với 1 lít nước, lấy nước vôi trong pha tỷ lệ 20cc/4lit.
Cho em hỏi một câu ngoài chủ đề phân thuốc là: Khoảng bao lâu thì tháo lớp lưới thứ hai bên dưới ra khỏi giàn, em có chụp hình vườn, và có một số cây bệnh ( thân teo tóp, bóp vào mềm như rỗng, cắt ra có mùi thối), nhưng chưa upload ảnh lên được, sẽ tìm cách up lên sau.Mong các bác có kinh nghiệm xem liều lượng như trên có được đạt chưa, nếu cần thêm thuốc loại gì, hay giảm liều lượng, các bác chỉnh sửa giúp và hướng dẫn thêm.
Chân thành cám ơn.

Đây là cây bị mềm nhũng thân, hiện tại em đang cách ly và phun Topsin
Cây này thân có màu đen , không biết phải bệnh không
Các cây có lá vàng như thế này em cắt bỏ lá sát cuống lá
Em tham khảo cách tưới nước vôi của chú Thuận và cô Vân, không biết lịch phun như vậy đã hợp lý chưa?
Em tính phun thuốc tím vậy được không. Lịch phun thuốc 2 lần/ tháng, bác Trung thấy có cần không hay giảm còn 1 lần/ tháng.
Em vẫn trồng chủ yếu là than + xơ dừa, sẽ thử nghiệm trồng một ít cây bằng chậu với một lớp mỏng bột dừa khoảng 4cm trên than như topic của bác Trung, còn trồng luống như bbaphi thì em chưa có kinh nghiệm nên chưa dám thử.


12 nhận xét:

 1. giàn của bạn đã wá, lứoi căng hai lớp luôn phải không?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cám ơn bác Tran Anh. Giàn em căng 2 lớp lưới, lớp dưới chỉ treo tạm,bữa giờ kiếm thông tin khi nào tháo lớp thứ hai mà tìm chưa ra, lúc đi học em quên hỏi thầy.Hiện tại đang trồng thêm trụ, dự kiến cuối tuần sẽ phủ lưới hết tuần.

   Xóa
  2. Thường mình thấy người ta trồng cây mới nhập về thì che 2 lớp lưới đến khi rễ ra bám chậu thì tháo bớt 1 lớp (< 1 tháng), riêng mình thì cứ chỉ 1 lớp, do làm biếng. Thấy cây cũng ổn. Để mai mốt chụp hình bạn xem nhé!
   Và theo ý mình thôi nhé: trồng cắt cành mà trồng trong chậu nhỏ và bằng than thế này là không kinh tế, không quá 2 năm cây sẽ suy thoái. Và thường người ta chỉ trồng thế này để bán chậu là chính, "hàng tồn" lại mới để cắt cành gỡ gạc lại. Thân!
   (Ý kiến cá nhân thôi, chứ bạn đã qua trường lớp đàng hoàng rồi thì "chuẩn hơn, mình thì chẳng có thời gian để đi học, chỉ theo dõi, quan sát và rút kinh nghiệm các vườn khác thôi.)

   Xóa
  3. Cám ơn bác mytien, em trông được 1 tháng rồi, như vậy là yên tâm tháo lớp lưới bên dưới ra. em cũng tham khảo các vườn trồng bằng bành dừa và than, dù muốn trồng bành dừa nhưng giá hiện nay cao cũng như về vận chuyển. Mình rất thích mô hình trồng Lan trên luống bằng bột dừa và bài viết của anh Trunghongmon về trồng chậu than kết hợp mụn dừa. Bước đầu do không có kinh nghiệm về phân thuốc và tưới nước nên sẽ trồng bằng than cho chắc, em cũng thử nghiệm các mô hình nhưng đưa lên đây sợ không đúng nội dung với box này. (1000 cây lớn là cây Dendro màu thử nghiệm để bán chậu).

   Xóa
  4. banh dừa giá khoản 10-12k một bành! mua vê trồng dc 5 cây trên một bành!ko cao đâu! trồng bă2ng bành dừa phân thuốc ít tôn hơn!đơ công tưới !

   Xóa
 2. Bạn mới trồng như thế là đạt rồi đấy. Cây rất đồng đều. Vườn mới nên chứa phát sinh các vấn đề về bệnh. Cây dendro màu càng trồng về sau, cây con càng khỏe, to đẹp hơn cây mẹ, ít gặp các vấn đề về phân thuốc nếu gặp trường hợp dùng quá liều. Bạn nên đi thăm càng nhiều vườn càng tốt. Mỗi vườn đều có kinh nghiệm riêng.
  Về bệnh mà bạn mô tả, tôi đoán là thối nhủn. Mùa mưa thường hay gặp bệnh này. Có những vườn trồng lâu năm, những tháng mưa dầm,mổi ngày đem ra bỏ cả chục chậu. Bệnh do vi khuẩn dùng Aliete hoặc Starner ( có tính lưu dẩn, độ độc cấp 3), an toàn và rẻ hơn thì dùng Validan. Lưu ý bạn nên phun thừ nghiệm 1 vài chậu trước xem có bị rụng lá không nhé, rồi mới phun cho cả vườn. Bạn trồng qua 1 năm thì bắt đầu phát sinh nhiều vấn đề. Đây là ý kiến riêng của mình, mong các cao nhân xem xét.

  Trả lờiXóa
 3. Quả thật, khi có ý định trồng Lan, mình nghĩ cũng đơn giản là cứ phân thuốc là xong, bài toán kinh tế thì mình ước lượng được, ai dè càng đi sâu vào thì càng thấy bao la quá. Cám ơn các bác hướng dẫn, vậy là em sẽ dùng Starner để đặc trị cho mấy em thối nhũng, còn Alliete sẽ dùng phun ngừa (em có tham khảo tài liệu, thuốc gốc Đồng chuyên trị cho vi trùng, nếu dùng >2g/lít sẽ làm vàng lá, không dùng lúc nóng và buổi sáng). Bác Tran Anh và Kimthanh có vườn ở HCM không, mình xin đến tham quan học hỏi thêm, nhất là hệ thông tưới của Tran Anh, bác Kimthanh có lẽ muốn điều khiển yếu tố khác như ẩm độ, nhiệt độ... nên mới dùng PLC phải không ah? Rất muốn đến vườn bác Duy mà CN kẹt rồi, tiếc quá.
  Ah cho em hỏi thêm về kinh nghiệm thực tế của vườn bác áp dụng nhé: Ngoài thuốc phun ngừa như trên, vườn mới thì có phun ngừa thuốc diệt côn trùng, rầy rệp và các loại thuốc khác không, xin cho biết tên thuốc, liều lượng và thời gian sử dụng, bác có dùng tấm dẫn dụ diệt ruồi không?

  Trả lờiXóa
 4. a chĩ diệt rùi khi cây nhú vòi hoa thui!a dùng thuốc tím 10 ngày 1lan là hạn ché côn trùng rùi!khi nào thây có sâu bọ thì hãy dùng thuốc

  Trả lờiXóa
 5. nhiều nồng độ khác nhau, nên đến nay em chưa dám phun thuốc tím, cũng như vôi cho toàn vườn, em sẽ áp dụng cho một số cây và báo cáo kết quả sau. Cám ơn mọi người, như vậy em sẽ theo hướng dẫn: Phun thuốc ngừa 1 tháng/ lần, luân phiên thay đổi thuốc nấm cho khỏi lờn thuốc. Các thuốc rầy rệp .. sẽ chỉ áp dụng khi cây bắt đầu có biểu hiện.
  Ah có 1 điều em xin chia sẽ, vừa rồi cô ở CLB có chia sẽ là dùng nước rửa chén Sunlight để ngừa sâu bệnh, cô ấy phun ngừa trước khi bắt đầu mùa mưa, tỷ lệ là 2 muỗng cà phê/ lít và rất ít dùng thuốc, em có phun thử rồi, các bác thử nghiệm xem (trên mạng cũng có đề cập về nước rửa chén rồi, em nhớ không nhầm là của bạn yeulanrung).

  Trả lờiXóa
 6. Vị chi bạn mua thuốc tím 400K/kg? Tôi mua chỉ 100K/kg thôi bạn. Tôi phun thuốc tím 1g/4L thấy OK.Trồng lan công nghiệp chi phí là yếu tố sống còn, khác xa trồng lan tài tử, bạn đừng có áp dụng rập khuôn, về phân bón cũng thế. Cứ phân bón lá trên dưới 100k/kg mà xịt thì thua là cái chắc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình cũng đang dự định trồng dendro cắt cành, nhưng chưa biết chổ nào bán phân hợp lý cả, bạn có thể giới thiệu mình với được không. Cảm ơn

   Xóa
 7. Xin chào bác. Mình cũng dang trồng cat81 canh2 đây. Mình xin chia sẽ 1 vài kinh nghiệm, được thì like, ko được thì thôi hen
  1. cắt cành ko nên wa mát ( cây ra con thôi)
  2.ko nen bón kích thích, hãy để tự ra bông( đặc biệt là loại progic 10sp của hãng tân qui) loại này làm rụng hết lá đó.
  ko nên thay đổi phân bón( dễ làm rụng lá)
  4. ko nên sử dụng topsin ( nóng cây lắm, chùn rễ nữa)
  5.khi bông ra rùi ko nên bón loại 6-30-30 ( loại này làm bông đẹp, nhưng mớp cây)
  6. nên sử dụng phân cá đạt nông thay phân hóa học
  7.3 ngày sau khi đã dùng phân cá phải bón lại 20-20-20 cho đều cây trường hợp cây đang ra hoa thì bón 10-30-10 để dưỡng cây nuôi rể, hoạc thay bằng b1 củng đươc
  8 khi phun thuốc cần thêm chút b1 hoặc bột ngọt( mì chính) làm mát cây và cung cấp lân để vận chuyển thuốc di lưu dẫn toàn cây.
  đây là những thực tế mình thấy vậy. nếu ko đúng gì đó thì bạn cho mình hay lại nha,

  Trả lờiXóa