Thứ Năm, 24 tháng 1, 2013

Làm thế nào giữ hoa lan Dendrobium lâu tàn?

Hoa lan Dendrobium thường được sử dụng trong các buổi tiệc, đám cưới, lễ hỏi... Hoa lan dendro có thân cành cao lớn mạnh mẽ - với những cụm hoa màu trắng, tím hoặc hồng. Nếu được chăm sóc, bảo quản đúng cách, hoa lan Dendrobium sau khi cắt có thể kéo dài trong vài tuần.
Làm thế nào giữ hoa lan Dendrobium lâu tàn?

Lựa chọn cành dendrobium để cắt cành:

Ta nên chọn các cành lan dendro có từ 4-5 bông hoa đã nở, phần trên vẫn còn búp (như hình trên). Lí do tại sao ta chọn như vậy: 
 1. Vẫn đảm bảo được vẻ đẹp của cành hoa ngay khi trưng bày
 2. Khi 4-5 bông dendro này sắp tàn (1-2 tuần lễ) thì những nụ hoa phía trên sẽ nở ra và bạn lại có một bình hoa trong như mới. cứ như vậy bạn có thể chơi hoa trong suốt cả tháng.
1 Cành hoa dendro với 5 bông đã nở, và 5 búp chuản bị nở phía trên nó
1 Cành hoa dendro trắng với 5 bông đã nở, và 5 búp chuản bị nở phía trên nó
Lựa chọn những cành có 4-5 bông hoa đã nở để cắt
Lựa chọn những cành có 4-5 bông hoa đã nở để cắt

Hướng dẫn cách bảo quản hoa lan Dendro cắt cành lâu tàn:

 1. Trước tiên, bạn ngâm hoa lan Dendrobium trong nước khoảng 10 đến 15 phút. Điều này sẽ giúp hoa lan nở tươi hơn. Xử lý những bông hoa lan một cách cẩn thận để tránh làm hỏng các cành lan hoặc hoa.
 2. Sau đó, cắt cành hoa lan cách thân khoảng 4cm, bằng cách sử dụng một con dao sắc hoặc kéo. Khi cắt, bạn nên cắt theo hướng xéo xuống, sẽ cho phép hoa lan dễ hấp thụ một lượng lớn nước.
 3. Bạn xếp những cành hoa lan dendro vào một chiếc bình sạch và đổ nước vào khoảng nữa bình. Để hoa lan đẹp thì nhiệt độ của nước cần là 37,8 độ C.
 4. Đặt bình hoa lan ở một nơi mát mẻ, có ánh sáng mặt trời vào buổi sáng càng tốt, không nên đặt hoa trước nguồn gió như quạt trần dễ làm hoa lan mất nước. Và nhiệt độ bảo quản các hoa lan tốt nhất nên dưới 18,3 độ C.
 5. Dùng bình xịt phun sương những bông hoa lan dendro hàng ngày nhằm giúp chúng luôn tươi.Thay nước trong bình sau 2-3 ngày. 
Ngoài những mẹo trên, bạn còn có thể sử dụng thêm 1 số mẹo sau để giữ hoa lâu tàn (có thể áp dụng trên nhiều loại hoa khác) 
 • Aspirin giã nhuyễn ra cho vào nước ở trong bình hoa, nhằm tăng nồng độ axit trong bình, như vậy hoa sẽ giữ được vẻ tươi lâu hơn. 
 • Bỏ đường, dấm… vào bình hoa.

  Lan Dendro cắt cành sau khi được trưng bày trong bình hoa:

  1 bình hoa dendro màu trắng cắt cành đẹp
  1 bình hoa dendro màu trắng cắt cành đẹp

   hoa dendro màu tím cắt cành sonia


  Chúc các bạn sẽ có được những bình hoa lan trưng bày trong phòng nhà thật đẹp, và thật lâu tàn!