Chủ Nhật, 27 tháng 10, 2013

Trồng lan Cattleya vào chậu như thế nào?

  Có những cái tưởng chừng như đơn giản nhưng lại rất quan trọng. Ngoài việc chọn chậu, chọn và sắp xếp chất trồng thì cần phải chú ý khi cố định cây mới vào chậu.

    Tại sao đầu rễ mới bị đen ? Một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng đó là do khi trồng cây mới không buột chặt cây vào ti chống hay móc treo. Đối với chậu đất nung thì cần phải làm ti chống để buột cây vào đó, nhưng đối với chậu nhựa thì dùng luôn móc treo để cố định cây trồng.

    Nhiều người rất sơ ý khi buột cây vào ti chống hay móc treo. Thuận tay họ buột vào bất cứ vị trí nào ở trên giả hành. ( Ví dụ như Hình 1 )

cây cảnh thăng long | trồng lan cattleya vào chậu

    Sợi dây điện vòng qua thân giả hành như hình trên là không hợp lý. Sau một thời gian ngắn, giả hành mất nước sẽ teo lại. Lúc đó sợi dây điện bị nới lỏng. Cây không còn chặt như lúc mới trồng và sẽ bị lung lay khi có một lực nào đó tác động vào chậu. Đầu rễ mới va chạm vào chất trồng hoặc thành chậu và sẽ bị đen.

    Khi buột cây vào ti chống hay móc treo nên buột vào những vị trí như hình 2,3 :

cây cảnh thăng long | trồng lan cattleya vào chậu


cây cảnh thăng long | trồng lan cattleya vào chậu

    Và nhớ buột cây thật chặt nghe các bạn.

    Sau gần một tháng, em nó sẽ như thế này nè.

cây cảnh thăng long | trồng lan cattleya vào chậu

    XẾP THAN VÀO CHẬU THẲNG ĐỨNG HAY NẰM NGANG?


    Than là loại chất trồng rất phổ biến . Ngoài việc lựa than chắc, láng... ngâm rửa... thì việc cho than vào chậu cũng khá quan trọng trong việc nuôi trồng lan Cattleya. Tại sao phải sắp than to dưới, nhỏ trên và lại sắp đứng ? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thường hay hỏi khi thấy tôi trồng cây mới.

cây cảnh thăng long | trồng lan cattleya vào chậu

    Để trả lời cho câu hỏi này, các bạn thử trồng vài chậu với kiểu sắp than như hình trên xem sao. Lần tưới nước đầu tiên trong ngày, cứ mạnh tay xối vào chất trồng và tuân thủ nguyên tắc giữa hai lần tưới, chậu phải khô ráo hoàn toàn . Sau hai đến ba năm xem lại bộ rễ và tốc độ cây phát triển như thế nào? có khá hơn so với việc sắp than ngang không nhé.