Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2013

Biện pháp bón phân giúp lan ra hoa vào dịp Tết

KTNT - Cùng với những loại hoa truyền thống như: mai, đào, hồng, cúc... thì hoa phong lan ngày càng được nhiều người lựa chọn trưng trong dịp Tết.
Tuy nhiên, nhiều người chỉ biết mua những chậu lan đã có sẵn hoa về chơi chứ không biết làm cách nào cho cây tiếp tục ra hoa mới, nhất là vào dịp Tết Nguyên đán, mặc dù việc làm này khá đơn giản.

Cách làm như sau: Vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch, chọn những cây lan trưởng thành, đã ra hết lá non đưa vào một khu vực riêng, sau đó dùng phân bón lá có tỷ lệ NPK 10-30-20, 6-7 ngày phun một lần kích thích cho cây lan ra hoa. Sau 3-4 lần phun thì nhánh lan bắt đầu búng ra vòi hoa (lớn cỡ hạt lúa). Vài ngày sau vòi hoa sẽ dài 2-3cm thì thay bằng loại phân bón lá có tỷ lệ NPK 15-20-30 (6-7 ngày phun một lần) để kích thích cho vòi hoa phát triển dài, màu sắc hoa sáng đẹp, rực rỡ và lâu tàn, ít bị bệnh thối hoa. Sau khi thay đổi phân bón 45-50 ngày (khoảng đầu tháng 12 âm lịch) thì cành hoa đạt tiêu chuẩn “xuất vườn” (mỗi cành nở 1-2 hoa), sau đó những hoa phía trên tiếp tục nở, đến Tết Nguyên đán thì cành hoa đã nở gần hết.
Thường thì cứ sau mỗi đợt ra lá, lan lại nghỉ ra lá một thời gian (trên cây không còn lá non), nếu giai đoạn này xuất hiện sớm trước cuối tháng 9 đầu tháng 10 âm lịch (thời điểm xử lý phun phân “kích” cho cây lan ra bông) thì có thể kìm giữ cây lan luôn ở tình trạng không có lá non bằng cách dùng phân bón lá NPK loại 20-20-20 phun 6-7 ngày/lần, tới thời điểm xử lý thì thay bằng phân 10-30-20 như đã nói ở trên.
Theo:www.kinhtenongthon.com.vn

2 nhận xét:

  1. Các bạn cho mình hỏi phân dơi bón cho lan có đc k? Bón như thế nào? Thanks

    Trả lờiXóa
  2. Phân dơi 50 gam ngâm 20 lít nước, ngâm để vài ngày lấy nước đó tưới lan ..Nhưng thường ở tiệm thì họ trộn vào đó các loại phân hữu cơ nữa chứ họ không lấy phân dơi nguyên chất mà bán cho mình đâu. cho nên loại nầy trồng các loại địa lan sẽ tốt nhất, còn nếu bác có muốn bón cho phong lan thì có thể dùng bằng cách cho vào các dang túi như của trà túi lọc ta thường uống rồi để lên chậu lan và ta tười nước. nhưng hiệu quả thì không bằng cách trộn vào các loại giá thể để trồng địa lan

    Trả lờiXóa