Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2013

Điều kiện ánh sáng và nhiệt độ với lan Dendro

Hầu hết Dendrobium đều phát triển mạnh nơi có nhiều ánh sáng. Thừa sáng có thể gây ra vàng lá, cháy lá, các giả hành có thể trở nên trơ trụi trông xấu nhưng cây sẽ thích nghi dần và vẫn ra hoa. Trái lại, thiếu sáng, cây sẽ èo uột, đứng không vững, ít ra hoa, số lượng hoa trên cành cũng ít đi. Ánh sáng tốt nhất là vào khoảng 70% – 80%. Điều kiện ra hoa cũng chịu ảnh hưởng của thời gian chiếu sáng trong ngày. Đối với một số loài như Long tu. Kim điệp…chỉ ra hoa khi được chiếu sáng ít hơn 10giờ/ngày, nghĩa là cần ngày ngắn vì thế chúng chỉ ra hoa vào dịp gần Tết.

Những loài ưa lạnh thì thích nhiệt độ khoảng 15oC. lý tưởng nhất là 20oC. Trái lại những loài ưa nóng hơn (kể cả các loài lan lai hiện trồng trong thành phố Hồ Chí Minh) thì nhiệt độ lý tưởng là 25oC hay cao hơn một chút.

Các loài có lá rụng cần tưới nhiều nước gấp 3 lần các loài khác vào lúc tăng trưởng. Khi lá bắt đầu vàng thì bớt tưới nước và ngưng hẳn, để cây vào nơi mát cho chúng nghỉ ngơi, rụng hết lá trước khi ra hoa. Ngay khi thấy các nụ hoa xuất hiện thì tưới nước đều đặn trở lại và chuyển dần ra nơi ánh sáng thích hợp. Sự khô hạn này là bắt buộc đối với các loài rụng lá, nếu tưới nước bón phân quanh năm thì sẽ ít hoa hoặc không hoa.

Các loài không rụng lá thường không có mùa nghỉ rõ rệt, có thể là sau khi hoa tàn. Với các cây lai thì không có thời gian nghỉ hay có rất ngắn, khi đó một số lá vàng và có thể rụng đi, rễ ngừng phát triển. Thường chồi mới phát triển cùng lúc với cây lấy lại sự tăng trưởng.

Các loài Dendrobium nguyên thủy, nhất là các loài thân thòng thường phù hợp với lối trồng trên cây, trên khúc gỗ, trên miếng dớn, miếng xơ dừa. Trái lại, các loài lai thích hợp trồng trong chậu cũng như trên khúc gỗ, xơ dừa miếng hay vỏ dừa, thậm chí trên sạp phủ lưới.
Dendrobium trồng trong chậu

Sau khi trồng, để cây vào nơi mát mẻ, tưới sương cho đến khi rễ non ló ra bấy giờ chuyển dần ra nơi phù hợp.Tưới phân 1-2 lần/tuần.

Các loài Dendrobium rất thích tách chiết, nếu không tách chiết sau 3-4 năm trồng thì chúng sẽ yếu dần. Có thể xắn đứt căn hành giữa các giả hành vào cuối mùa khô và đợi đến khi các mắt ngủ ở gốc giả hành phát triển thành chồi mới rồi tách ra để trồng. Việc tách chiết tiến hành cùng lúc với việc thay chậu. Thường thì tách 3 đơn vị: gồm 1 chồi mới và 2 giả hành củ, nhưng cũng có thể tách từng giả hành một nếu chúng mập mạnh. Các giả hành được cắt rời, bỏ hết rễ, phần đỉnh cũng được cắt ngắn cho bằng nhau. Chúng được rải đều trên tấm lưới xếp đôi (có độ dày để giũ ẩm tốt) để trong giàn có độ ẩm cao, độ sáng yếu. Chúng được kích thích ra chồi bằng B1 và NAA 2 lần trong tuần đầu, tưới nước và phân hàng tuần, khỏang 1 tháng sau các chồi ở gốc giả hành sẽ đâm ra. Các chồi này rất mập và đều. Khi chồi cao cỡ 2-3 cm có thể đem trồng riêng với các kiểu cách khác nhau như tách chiết. Cây sẽ phát triển đều và cho hoa hầu như đồng loạt.
Kỹ thuật nuôi trồng hoa lan