Thứ Ba, 26 tháng 11, 2013

Làm cách nào để lan rừng ra bông?

Hỏi: 2 năm trước, nhân dịp đi chơi ở Đà Lạt, tôi thấy có một vài người dân tộc thiểu số bán những giò phong lan có bông rất đẹp. Anh em mới mua mỗi người vài giò về chơi, thế nhưng không rõ vì sao từ khi các nhánh hoa lan này tàn thì không thấy cây lan ra bông nữa. Mặc dù chúng tôi đã chăm sóc cây lan rất chu đáo, cây lan rất xanh tốt, thân thì rất bóng bảy. Xin cho biết tại sao các giò lan rừng này lại không ra hoa? Có cách nào làm cho chúng lại tiếp tục ra hoa?
Trả lời:

Không chỉ riêng bạn mà nhiều người khi đi công tác hay tham quan du lịch ở thành phố Đà Lạt thấy có nhiều điểm người dân tộc bán phong lan rừng rất đẹp, giá cả lại phải chăng nên đã mua về để chưng chơi, nhưng chỉ hết đợt bông đang có sẵn trên cây là cây lan chẳng bao giờ thấy trổ bông lại nữa. Gần đây (nhất là vào dịp gần tết) tại TP. HCM cũng thấy xuất hiện một số điểm ở vỉa hè người “miệt rừng” cũng đã chở về và bày bán hàng trăm giò lan rừng đủ loại (nhưng chưa ra bông) nhiều người mua về “dưỡng” nhưng chờ mãi vẫn không thấy ra bông. Thế nhưng ít ai biết được rằng với lan rừng phải chăm sóc đúng cách mới hy vọng chúng ra bông như những loại lan khác.


Nhìn chung các loại lan rừng ở các tỉnh phía Nam do chưa được thuần hoá như các loại lan mà chúng ta thường nhập từ Thái Lan, Úc, Đài Loan... nên quá trình trồng và chăm sóc chúng cũng phải khác so với các loại lan đã được thuần hoá.

Một số đặc điểm tự nhiên của lan rừng

Bạn phải nắm được các đặc điểm cơ bản này trước khi có ý định muốn lan rừng trổ hoa ở miền đồng bằng.

  1. Cây lan đã trải qua rất nhiều thế hệ sinh trưởng và phát triển trong rừng nên chúng đã quen với điều kiện thời tiết, khí hậu, độ ẩm này. 
  2. Lan rừng sống được là nhờ bám vào các thân gỗ trong rừng (giá thể của lan rừng)
  3. Lan mọc trong rừng chủ yếu hấp thu hơi nước từ không khí, nước từ những cơn mưa rừng. Chất dinh dưỡng (phân bón cho lan) từ phân chim, từ các phần khô mục của vỏ hay thân, cành cây chết mà chúng đeo bám .
Vào mùa mưa do có nước và ẩm độ không khí cao, chất dinh dưỡng từ phân chim, lá cây mục rữa được hoà tan, cây lan mọc tự nhiên trong rừng hút được nhiều dinh dưỡng, nước nên chúng phát triển tươi tốt, ra hoa nhiều, hoa đẹp.
Lan mọc tự nhiên trong rừng đang mùa trổ bông
Lan mọc tự nhiên trong rừng đang mùa trổ bông

Vào mùa khô thời tiết khô nóng, ẩm độ trong không khí và trên giá thể giảm đi, cây thoát hơi nước nhiều, thân cây bị khô, lá bị rụng( nhằm hạn chế tối đa sự thoát hơi nước của cây), cây lan chuyển dần sang trạng thái nghỉ, ngừng phát triển.

Khi mùa mưa đến cây lan lại bắt đầu chu kỳ phát triển trở lại để rồi ra lá mới, bông mới...

Từ các đặc điểm trên của lan rừng, ta thấy rằng khi đem lan rừng về trồng ở vùng đồng bằng thấp, chúng ta cũng phải tạo cho lan rừng một môi trường sống tương tự như khi chúng còn trong rừng thì cây lan mới ra hoa được.

Mẹo giúp lan rừng ra hoa ở sau khi mua về trồng ở đồng bằng

Để lan rừng ra hoa trở lại sau khi mua về trồng ở đồng bằng, một số điều bạn cần lưu ý là:

  1. Cho cây lan “nghỉ” vào mùa khô bằng cách không tưới nước một, hai tháng để cho cây lan bị khô héo, rụng lá y như trong điều kiện tự nhiên của chúng. 
  2. Khi muốn cho lan ra bông thì tiến hành tưới nước, tưới phân trở lại cây lan sẽ mọc chồi mới và phát triển mạnh mẽ. 
  3. Sau khi tưới nước, tưới phân khoảng 3 tháng cây lan sẽ ra bông. 
Lưu ý: Không nên kích thích ra hoa với những cây lan còn nhỏ vừa mới chiết tách từ cây mẹ vì cây dễ bị mất sức, còi cọc. Và cây sẽ không ra hoa vì cây còn nhỏ này chưa tích luỹ dự trữ được đầy đủ chất dinh dưỡng cây.
Nguồn: WAG (Theo NNVN)