Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2013

Mách nước 1 số kinh nghiệm thiết kế vườn lan

PHƯƠNG HƯỚNG :

Vườn lan và cả chiều dài của luống lan phải bố trí hư thế nào cho cây lan có thể nhận được nhiều ánh sáng trong ngày .Như vậy bạn nên thiết kế chiều dài của luống lan thẳng góa với hướng di chuyển của mặt trời ,cây sẽ nhận được ánh sáng từ đông sang tây .
Và như vậy lưới che phải phủ từ bắc tối nam theo chiều dài của băng điều đó là hợp lí khi gió mùa thổi theo hướng tây -nam theo hướng chiều dài của lưới sẽ ko ảnh hưởng nhiều để phá rách lưới che .Như vậy mái che và chiều dìa của băng luống nên điều chỉnh sonbg song với hướng gió của vùng .

MÁI CHE :
Hảy quan sát ánh sáng suốt buổi sáng và chiều muộn để điều chỉnh độ rộng của mái che cũng như khoảng hở của mái che , cốt sao ko để ánh sáng chiếu thẳng vào cây hay nếu có thì với thời gian cực ngắn để cây ko bị cháy lá , gây ra nhiều vấn đề về nấm bệnh cho lan .
Mái che nên thiết kế hai tầng để gió vào khoảng trống đó , giúp ko khí lưu thông tốt tránh nóng , hầm ở vườn lan khoảng cách ấy cỡ 30cm lòa vừa đủ .
Chiều cao của mái có thể là 3,5m như vậy tầng 2 máy cỡ 3,2 -3,3 là vừa .
Thường cây nhỏ cần có lưới che tối hơn cây trưởng thành vì vậy bạn phải quyết định loại lưới che phù hợp .Dù sao lan con cũng cần có lưới che bằng kính mờ hay nilon PVC để tránh những cơn mưa nặng hạt có thể làm chết cây , nhất là đối với những cây lan con mới laay1 từ chay cấy ra trồng , sau 3-4 tháng tuổi máy che này được cuộn lại hay tháo bỏ .
Chắc chắn chung qunah vườn cần được che lưới và thiết kế làm sao có thể mở ra và đóng vào 1 cách dễ dàng , giúp ko khí lưu thông tốt nhất .Đặc biệt trong mùa mưa nên mở lưới cả 4 phía cho vườn thông thoáng , chất trồng mau khô ráo và cây ít bị tác động của nấm bệnh .
Trước khi dùng nẹp tre để làm máy che thì cần chú ý đến phương hướng đặt để nẹp tre sao cho bóng bóng che của chúng ko nằm cố định 1 chổ trên cây lan khi mặt trời di chuyển từ đông sang tây trong ngày .Như vậy chiều dài của nẹp tre phải đặt đúng hướng với hướng đông tây .Nhưng nay thì lưới che PVC đã thay thế nẹp tre , vừa tiện lợi vừa hợp vệ sinh , lại nhẹ , giúp giảm thiểu đáng kể chi phí đầu tư cho giàn giá trồng lan …Hướng của máy che ít được nhà vườn của chúng ta quan tâm vì bóng che của lưới ko còn là vấn đề .

Nguồn: sưu tầm Internet