Thứ Năm, 21 tháng 11, 2013

Phân biệt Lan đai Châu, Sóc, Cáo, Chồn

Nhìn chung nếu mới "dính" lan thì khó mà phân biệt được mấy loại lan này, ngay cả người bán nhiều khi nói cũng không chính xác gây tranh cãi, làm bấn loạn cho anh em. Dạo qua một vài topic thấy có nhiều ý kiến lộn xộn quá mình xin đúc kết lại như sau.Ngọc điểm

Hoa mầu trắng hồng có những chấm tím đỏ, gọi là Ngọc điểm đai châu = chuỗi hạt châu mà người bình dân gọi trại ra là tai trâu (nghe ngưá cái lỗ tai). Cây lan này lá lớn, chùm hoa cong và dài chừng 20 phân, hoa to ngang chừng 3 phân, thơm ngát và có khi cả tháng mới tàn, hơn nữa lại nở vào mùa Xuân cho nên có thêm tên goi là Nghinh Xuân. Giống lan này mọc suốt từ Nam chí Bắc cho nên chúng ta thường thấy ở khắp nơi trên đất Việt.Hiện nay giống lan này có 4 mầu: hồng chấm tím, trắng tuyền, đỏ thẩm và đỏ khoang trắng.Hai mầu sau dược nhập cảng từ Thái lan(theohoalanvietnam.com)
                                                                                                                        
Hình từ  chùa Giác Viên - Vĩnh Long, nghe giang hổ hay đồn mấy cây ngọc điểm của Sư phụ 
Vườn này phải tính bằng trăm ký chứ không ít..Đuôi Cáo
Còn gọi là Cáo Bắc, thuộc họ Giáng Hương (Aerides), tên Latinh của hắn là Aerides rosea. Hoa của thằng này không có nhiều chấm như chồn.


Đuôi Chồn

Hay còn gọi là sóc ta hay sóc lào
Sóc Ta cùng họ với ngọc điểm (Rhynchostylis), tên Latinh đầy đủ là Rhynchostylis retusa. Nói chung thằng này với Đai Châu nó chỉ khác chỗ là chuỗi hoa dài hơn, lá xếp lại chứ không bành ra như Đai Châu, cái nữa lá nó dài hơn (này thì hên xui).

Sóc Lào (Aerides multiflora) , em này dễ nhận biết hơn 2 loại trên thân khá là nhỏ hoa cũng khiêm tốn không dài bằng và có màu hồng đặc trưng.

hình mượn tạm, nhìn cây khá là ok nhỉ 
Còn 1 thằng nữa nếu các bạn nhìn sơ qua (cây không có hoa) thì có thể sẽ lầm với thằng Sóc Lào này. Đó là Hải Yến (Rhynchostylis coelestis) thằng này thì lá xếp lại và mọc khít hơn, lá thường cong vòng hình chữ C


Kỹ thuật chăm sóc cây lan khi mới mua về còn trơ rễ:
Khi mua về, nếu là trơ rễ (bare root) nên ngâm vào nước với công thức:
• 1 thìa súp đường.
• 1 thìa cà phê phân bón 30-10-10.
• 10 giọt superthrive hay 1 viên thuốc ngừa thai.
• 2 gallon nước (8 lít).• 1 thìa cà phê phân bón 30-10-10.• 10 giọt superthrive hay 1 viên thuốc ngừa thai.• 2 gallon nước (8 lít).Khuấy cho đều, ngâm cây trong 4 giờ, lấy ra để cho ráo nước. Ngâm 4 giờ nữa rồi để khô qua đêm. Ngày hôm sau sẽ tái tục trong một tuần lễ, cây sẽ không bị khô kiệt (dehydrated) và mau mọc rễ.
(lụm mót trên hoalanvietnam.com)

4 nhận xét:

 1. Cây ngọc điểm khủng:
  [im]http://anh.hoalansadec.com/uploads/1398332791hostylis_gigantea.jpg[/im]

  Trả lờiXóa
 2. mình rất thích chơi lan mà chưa biết cách chăm sóc như thế nào, Cám ơn bạn rất nhiều

  Trả lờiXóa
 3. Trong blog có khá nhiều bài viết về kỹ thuật trồng lan, bạn có thể tham khảo thêm. Cám ơn bạn đã ghé blog!

  Trả lờiXóa
 4. Phi điệp hàng mua cân vê ghep gỗ thông thuong bao lâu vậy giúp mình vói sôt ruột quá

  Trả lờiXóa