Thứ Sáu, 8 tháng 11, 2013

Thiết kế vườn làm giàn trồng lan dendro

Một trong các yếu tố xét xem địa điểm mà bạn định lập vườn trồng lan Dendrobium đó là ánh sáng và độ thông thoáng. Vì lan dendro nên được tiếp xúc với ánh sáng ít nhất 8 giờ trong một ngày thì cây mới phát triển tốt và ra hoa được.
Hình ảnh 1 vườn trồng lan dendro
Hình ảnh 1 vườn trồng lan dendro cắt cành

1. Một số đặc điểm sinh thái của lan dendro

Trước khi thiết kế vườn trồng lan dendro, bạn cần nắm 1 số đặc điểm cơ bản của cây lan dendro, để từ đó mới có thể xây dựng vườn lan sao cho đáp ứng được các nhu cầu này thì cây lan mới phát triển khỏe mạnh được.

Khoảng nhiệt độ thích hợp để trồng lan Dendrobium: loại lan này thích hợp trồng ở vùng khí hậu nóng ẩm như Thái Lan, và khu vực miền Tây nước ta. Nhiệt độ ban ngày dao động từ 27-33 độ C, ban đêm  nhiệt độ xuống khoảng 16-18 độ C cây vẫn chịu được. Lưu ý: nhiệt độ thấp quá sẽ làm lan bị rụng lá.

Ánh sáng để trồng lan dendro: Lan Dendrobium cần nhiều ánh sáng, Lượng ánh sáng mà lan dendro cần khoảng 70% ánh sáng mặt trời. Cây sẽ bị cháy lá nếu nhận quá nhiều ánh sáng. Ngược lại,  thiếu ánh sáng cây sẽ ốm yếu, lá mỏng, không cho hoa hoặc có ra hoa thì hoa không đạt yêu cầu.- Độ ẩm cần thiết cho Dendrobium: 50-80%

Nắm được các đặc điểm trên, sau đây ta sẽ tiến hành thiết kế vườn trồng lan dendro.

2. Làm nhà lưới trồng lan Dendro

Hướng của vườn lan: cần phải chọn làm sao để lúc nào vườn cũng nhận đủ ánh sáng.

- Độ thông thoáng của vườn lan: lúc nào cũng ẩm và mát mẻ để lan có thêm điều kiện thuận lợi để phát triển. Tuy nhiên, ở đâu có mặt bằng thì ở đó có thể trồng lan được. Chủ yếu là phải tạo ra được điều kiện tiểu khí hậu của vườn lan như làm vòi nước phun sương, quan tâm tưới nhiều hơn để giữ ẩm …

- Trụ đứng: Trụ phải được trồng bằng sắt hoặc bằng bê tông để đảm bảo lâu dài, có nhiều cây chằng ngang dọc để giữ vững. Cột trụ phải cao khoảng 3.5-4.5m.


-  Lưới che nắng: Lan dendro không chịu được ánh sáng trực tiếp của mặt trời, do đó cần dùng lưới để che ánh sáng trực tiếp. Thường làm bằng lưới nilon, chỉ cần căng cho thật phẳng vài sợi dây thép là lợp lưới được. Điều này tạo ra một điều kiện môi trường của 50 ~ 70% ánh sáng mặt trời, mà có lợi cho sự tăng trưởng và ra hoa và ngăn ngừa lá và hoa từ cháy nắng.
Lưới che 50% nắng thái lan có độ bền sử dụng từ 4-5 năm
Lưới che 50% nắng thái lan có độ bền sử dụng từ 4-5 năm
- Kệ để lan & lối đi nội bộ trong vườn lan: Kệ có kích thước như sau: cao 0,8 m, dài 3m, ngang 1.5m. Chiều rộng lối đi khoảng 0.8-1.2 m là thích hợp nhất.

  • Đối với lan con ( như hình bên dưới.) mỗi kệ có thể để được khoảng 1000 chậu lan. Và trên diện tích 1600m2 có thể trồng được 100.000 cây lan giống.

Các kệ dùng cho việc ươm lan giống
Các kệ dùng cho việc ươm lan giống
  • Với diện tích 1600m2 có thể trồng được 50.000 cây dendro trong giai đoạn đang phát triển

  • Đối với lan cắt cành thì vườn với diện tích 1.600m2 có thể trồng từ 20.000-35.000 cây dendro


- Giàn treo lan: Dùng để treo phong lan, giàn này tốt nhất nên làm bằng thép không rỉ hoặc gác bằng cây tầm vông, tre hay ống nước tròn để móc chậu lan vào. Giàn treo nên làm cao khoảng 1,8m để đi vào chăm sóc không bị đụng đầu. Cây thép không rỉ hay tầm vông (ống nước, tre…) phải gác song song, cách nhau khoảng 30 cm/cây. Khoảng độ 5 – 6 cây tầm vông nên chừa 1 lối đi rộng 0,6m để tiện tưới nước và chăm sóc. Treo giò lan phải treo chậu cùng cơ chiều dài, móc treo lan cũng có độ dài bằng nhau và trồng cùng độ tuổi, cùng loại phong lan để dễ chăm sóc, ngay hàng thẳng lối.

 Giàn treo lan
 Giàn treo lan
Một số lưu ý khi tưới nước: tưới nước cho lan dendro không đúng có thể gây chết cây. Nên nhớ rằng tưới nước quá nhiều gây thối rễ, thúc đẩy sự phát triển của nấm bệnh (nhiều bất lợi hơn so với tưới nước quá ít). Dendrobiums có thể được tưới nước (chủ yếu là vào rễ của chúng) trong các lần trong ngày khi ít có ánh sáng mặt trời (khoảng 8 ~ 10 giờ sáng và 15-16h chiều). 

Đây là thời điểm tốt nhất để lan có thể hấp thụ nước và phân bón. Những giờ sau đó ánh sáng ban ngày sẽ giúp làm bay lượng nước dư thừa. Tưới nước vào giữa ngày hoặc trời nóng có thể "sốc" cho cây. 

Tham quan một số vườn lan: