Thứ Hai, 18 tháng 11, 2013

Trồng & chăm sóc lan lan Dã Hạc - Phi Diệp Dendrobium anosmum

Lan Phi Diệp còn có tên gọi khác như Hoàng thảo đùi gà, Hoàng thảo cẳng gà, Hoàng thảo dẹt, Huỳnh thảo, Co vàng sào (Thái), lan Phi điệp, Phi điệp kép. Cây được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là Thạch hộc hay Kẹp thảo. Lan còn có tên là Dendrobium superbum và người Hawaii gọi là Dendrobium honohono có nghĩa là lá mọc đối cách. Người Việt chúng ta thường gọi là Dã Hạc, Giã hạc, Lưỡng điểm hạc, Phi diệp... 

Lan thường mọc trên các cành cây ở cao độ khoảng 1000-1300 m tại các rừng cây thuộc Đô Lương, Vinh, Krong Pha, Đà Lạt, Bảo lộc, Đắc Lắc, Sông Bé, Lộc Ninh v.v...


Dendrobium anosmum là một giống lan thường mọc ở các quốc gia thuộc vùng Đông Nam Á Châu nhưng nay phổ thông trên khắp thế giới bởi vì khá dễ trồng, nhiều hoa và hương thơm ngào ngạt.

Đây là một giống phong lan thông thường thân cao chừng 40-60 cm có khi tới 2 m, có giống rụng lá vào mùa Thu và có giống xanh tốt quanh năm. Hoa có nhiều mầu, phần đông tím trắng, nhạt hay thẫm. Hoa mọc ở các đốt gần ngọn 2-4 chiếc to khoảng 7 cm lâu tàn và thơm. Một khóm lan có thể có tới 100 hoa là chuyện thường. 

Có thể nói giống lan này thường được trồng nhiều nhất vì nó tương đối dễ trồng, khả năng chịu nóng, lạnh tương dối tốt. Cây dễ trồng và cho nhiều hoa, hoa của phi diệp to, từ khảng 3- 5cm, hương thơm nồng nàn. Cách trồng: 

Ánh sáng
Lan cần nhiều ánh sáng gần như có thể để ở ngoài trời, nhưng cần phải có lưới che phòng khi lá non bị cháy nắng. Khi thấy cây quặt quẹo, đó là dấu hiệu thiếu nắng. Hãy đưa cây ra chỗ có nhiều nắng hơn. Nhất là vào mùa đông, nếu thiếu nắng cây khó lòng ra hoa.

Nhiệt độ
Lan cần nuôi trong nhiệt độ từ 40-80°F hay 8-25°C. Tuy nhiên lan có thể chịu nóng tới 100°F hay 38°C và có thể chịu lạnh tới 38°F hay 3.3°C. Ngoài ra nếu vào mùa đông không lạnh dưới 50°F hay 15.6°C trong vòng 4-6 tuần lan sẽ khó lòng ra nụ.

Ẩm độ và thoáng gió
Lan mọc mạnh nếu ẩm độ cần phải từ 60-70%. Nếu quá thấp cây non sẽ không lớn được và bị teo đi.

Cây cũng không mọc mạnh nếu không thoáng gió và trong thời kỳ lan ra nụ nếu không thoáng gió nụ sẽ ít đi.

Vật liệu trồng
Nên trồng với những vật liệu lâu mục và dễ thoát nước như vỏ thông, vỏ dừa, đá v.v...

Chậu
Lan ưa trồng trong chậu chật hẹp cho nên đừng dùng chậu quá lớn.

Tưới nước
Vào mùa hè khi lan ra mầm non và mọc mạnh, tưới 2-3 lần một tuần. Vào mùa thu, khi cây đã ngừng tăng trưởng, nên tưới nước thưa đi. Mỗi tuần chỉ cần tưới 1 lần cho thân cây khỏi bị teo lại. Vào mùa đông, đây là thời gian lan chuẩn bị để ra hoa, ngưng hẳn việc tưới nước. Nếu ẩm độ quá thấp nên phun sương mỗi tháng 1-2 lần.

Bón phân
Lan không ưa phân bón có nhiễu chất Nitrogen cho nên bón với phân 15-15-15 cho đến tháng 9, từ tháng 9-10 và 11 bón với phân 10-30-10. Từ tháng 12 cho đến hết tháng giêng ngưng hẳn việc bón phân. Nếu tiếp tục bón hoặc phân bón có nhiều chất Nitrogen quá, cây sẽ ra cây con (keiki) thay vì ra nụ.

Thay chậu, tách nhánh
Thời gian thay chậu thuận tiện nhất là vào mùa xuân, khi cây non đã mọc cao chừng 10-15 cm. Nếu muốn tách nhánh, cây phải có chừng 7-8 cành. Nếu chỉ có 4-5 cành, cây non mới mọc sẽ yếu ớt và không ra hoa. Hiện nay trên thương trường có rất nhiều cây Dendrobium lai giống từ cây Den. nobile như Den. nobile Yamamoto, Den. Oriental Smile 'Fantasy', Den. Fancy Angel 'Lycee', Den. Spring Dream 'Apollon' v.v...

Những cây lan lai giống này được thừa hưởng các đặc tính của cây Den. nobile là dễ trồng, nhiều hoa và chịu được lạnh.

Xem thêm tài liệu: HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT. NUÔI TRỒNG, CHĂM SÓC LAN PHI ĐIỆP TÍM, một tài liệu hướng dẫn khá chi tiết từ yêu cầu ánh sáng, nhiệt độ, nhu cầu dinh dưỡng cho lan phi điệp. cung như cách trồng lan phi điệp từ giai đoạn vườn ươm đến giai đoạn lan trưởng thành. Và cả thiết kế vườn trồng lan phi điệp thế nào.https://drive.google.com/file/d/0B0efdTwfUkI1RTZxcHJ2THl2QkU/view?usp=sharing

7 nhận xét:

 1. Toi muon mua lan gia hac tim,ban con ko?

  Trả lờiXóa
 2. Toi muon mua lan gia hac tim,ban con ko?

  Trả lờiXóa
 3. Ở thời điểm hiện tại, Blog này được lập ra để lưu trữ các bài viết về trồng và chăm sóc lan, chưa có mua bán và kinh doanh phong lan, mong bạn thông cảm!

  Trả lờiXóa
 4. Dã hạc trồng trên cây quá đẹp
  [im]http://anh.hoalansadec.com/uploads/1398733933ac.jpg[/im]

  Trả lờiXóa
 5. Vừa chiết tách mấy giò lan dã hạc
  [im]https://lh3.googleusercontent.com/-dqWpLvAPaAw/U4QLmYr1TbI/AAAAAAAAH90/ktRbUDukKbg/s800/hoalansadec-27052014.jpg[/im]

  Trả lờiXóa
 6. moi nguoi cho minh hoi lam sao nhan biet lan da hac voi lan y thao vay, no khac nhau nhu the nao vay

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xin mời bạn xem bài viết này:
   https://hoakieng.vuonhongvanloan.com/2015/10/phan-biet-lan-y-thao-va-lan-gia-hac.html

   Xóa