Thứ Hai, 2 tháng 12, 2013

Dùng vỏ tơi xơ dừa khô làm giá thể trồng lan

Trồng lan bằng vỏ tơi xơ dừa khô
Vỏ tơi xơ dừa khô được sử dụng dùng làm chất trồng khá phổ biến nhưng cho đến nay việc dùng vỏ tơi xơ dừa khô vẫn còn các thắc mắc về tính năng cũng như cách sử dụng. Chúng tôi mời các bạn xem bài viết dưới đây được xem là lời giải đáp tương đối đầy đủ.

            Trước tiên, các bạn đừng nghĩ rằng các loại vỏ tơi xơ dừa khô đều như nhau. Vỏ tơi xơ dừa khô mà chúng tôi đang sử dụng là hoàn toàn khác với loại chúng tôi đã sử dụng trước kia, và nó thực sự khác so với các sản phẩm đang bán trên thị trường. Vỏ tơi xơ dừa khô chúng tôi đang đề cập đến trước khi được ép thành kiện để bán ra thị trường nó đã được xả rửa và ép khô qua 3 lần. Điều này là quan trọng nhất trong sản xuất vì nó loại bỏ được toàn bộ muối có trong vỏ tơi xơ dừa khô.

            Chúng tôi đã tìm hiểu một cách cẩn thận về tính năng của vỏ tơi xơ dừa khô. Vỏ tơi xơ dừa khô rất khác với xơ dừa, mặc dù chúng cùng chung nguồn gốc từ vỏ dừa khô. Tuy nhiên, vỏ tơi xơ dừa khô được cắt nhỏ cùng một kích cỡ như nhau. Điều cũng quan trọng là bạn nên thay đổi một vài cách pha trộn cho phù hợp với điều kiện trồng của bạn, kích cỡ chậu, ánh sáng và nhiệt độ cũng như loại giống cây trồng. Chúng tôi sử dụng sự pha trộn phổ biến hiện nay gồm 2 cỡ vỏ tơi xơ dừa khô( nhỏ và trung bình) cùng với than. Có một cách trồng theo lối dân gian khá thành công là sử dụng vỏ tơi xơ dừa khô đã xả rửa các chất chát có trong vỏ tơi xơ dừa khô. Do phương pháp trồng mỗi người khác nhau, nên cần thiết sửa đổi cách pha trộn để phù hợp điều kiện môi trường thông thoáng, cách thoát nước, tính năng giữ nước, cũng như đặc tính khô của chúng.

            Trong tất cả công thức của chúng tôi không có điều gì là thần diệu, sự thần diệu nếu có là điểm điều chỉnh của chúng tôi lúc ban đầu cho số lượng vỏ tơi xơ dừa khô nhiều hay ít. Trong khi chúng tôi sử dụng một công thức khá tiêu chuẩn lượng vỏ tơi xơ dừa khô theo kích cỡ chậu trồng cho các cây con gieo trồng từ hạt. Chúng tôi có thể sử dụng lượng vỏ tơi xơ dừa khô thích hợp qua thực tế là dùng hỗn hợp vỏ tơi xơ dừa khô mỏng cho các cây trồng trong chậu lớn treo trên giàn. Đây cũng là cách dùng căn bản cho trường hợp bạn chưa tìm  lượng vỏ tơi xơ dừa khô phù hợp cho tất cả các loại cây trồng của bạn. Nếu bạn không tin rằng vỏ tơi xơ dừa khô có thể tác dụng tốt cho sự phát triển cây trồng của bạn, bạn có thể tự kiểm tra hệ thống rễ bằng cách thật cẩn thận và nhẹ nhàng xới các hỗn hợp vỏ tơi xơ dừa khô chung quanh gốc, bạn sẽ thấy một vài rễ mới đang phát triển từ gốc rễ.

            Có rất nhiều câu hỏi về việc tưới nước và sự giữ nước của hỗn hợp vỏ tơi xơ dừa khô. Đây là công việc quan trọng nhất mà chúng ta cần lưu ý. Việc đầu tiên là độ thông thoáng của gió ít nhất phải đủ sức làm cho cân bằng rễ, tránh bị thối rữa. không đủ lượng gió thì nước tưới sẽ trữ lại. Dĩ nhiên tùy theo độ thông thoáng và tốc độ khô của nước tưới bạn có thể thay đổi lượng vỏ tơi xơ dừa khô cho thích hợp với sự phát triển của cây trồng. Một điều khá đa dạng khác là vỏ tơi xơ dừa khô giữ nước như thế nào, vỏ tơi xơ dừa khô thì có khuynh hướng khô nhanh trên bề mặt chậu sau khi tưới, riêng chất trồng bằng vỏ cây thì trái lại chúng giữ nhiều nước trên bề mặt.

            Độ pH của hỗn hợp của vỏ tơi xơ dừa khô chúng tôi sử dụng cũng gần trung tính hơn của hỗn hợp vỏ cây, và điều này có ích trong việc cho phép chúng ta kiểm soát được độ pH của môi trường rễ cây gần với độ pH chúng ta mơ ước.

            Chúng tôi đã có một vài báo cáo về trồng cây trong hỗn hợp vỏ cây, cây sinh trưởng yếu ớt và nhận thấy chúng gây tổn thất lớn cho rễ cây. Hỗn hợp vỏ tơi xơ dừa khô đã gây một sự ngạc nhiên bởi sự phản ứng nhanh của chúng giúp cây hồi sinh nhanh chóng. Cách trồng vỏ cây đã được sử dụng từ lâu trong quá khứ, cây của bạn có thể mạnh nhờ sự thay chậu khác với vỏ cây mới, vỏ cây cơ bản rất khô. Và chúng tôi tin chắc rằng thay chậu mới cho hỗn hợp vỏ cây đã trồng lâu có thể không đạt được kết quả tốt.

            Chúng tôi nhận thấy rằng rễ cây lan hài phát triển thích nghi cao. Chúng tôi đã thấy nhiều cây trồng với hỗn hợp vỏ cây khi chuyển sang trồng với vỏ tơi xơ dừa khô lúc đầu chúng bị ảnh hưởng, rễ không phát triển, nhưng sau đó chúng nhanh chóng thích nghi và đâm chồi phát triển.

            Chúng ta không còn nghi ngờ gì nữa về tính ưu việt của hỗn hợp này hơn hẳn hỗn hợp vỏ cây và tin rằng bất cứ ai đã sử dụng hỗn hợp vỏ cây và thử nghiệm sử dụng chất trồng hỗn hợp vỏ tơi xơ dừa khô với sự quan tâm như trên thì cũng sẽ thấy kết quả giống như vậy. Điều đó giúp ích cho chúng ta nhớ rằng tất cả các điều kiện phát triển cây trồng của từng người khác nhau nên không có một hỗn hợp chất trồng nào thích hợp cho tất cả mọi người. Hãy quan sát cây trồng của bạn, chú ý đến từng chi tiết, nếu nghi ngờ hãy lấy cây ra khỏi chậu, kiễm tra bộ rễ cây. Cây trồng của bạn sẽ cám ơn sự quan tâm đặc biệt này và sẽ thưởng bạn bằng cách phát triển mạnh mẽ hơn và ra hoa tặng bạn.

                                                BoB & Lynn Wellenstein  an tec laboratory
                                               
                                                (viết theo thông tin của FAQS)