Thứ Ba, 3 tháng 12, 2013

Kỹ thuật trồng các loại giống Catasetum

Catasetum L,.C. Richard, 1822, Phân họ: Vandeae - Họ phụ: Catasetinae. Tông Vandae.
Đây là một nhóm gồm hơn 110 loài phụ sinh hoặc trên đá, (rất hiếm gặp loài bán phụ sinh). Đây là giống lan của vùng châu Mỹ nhiệt đới, nhưng nó được phát hiện nhiều nhất ở Braxin. Giả hành mập, tròn hình trụ, cuối giả hành lang lá rộng, những lá này thường rộng khi giá hành trưởng thành. Phát hoa dài, mang nhiều hoa thỏ hoặc lớn màu sáp.


Sự thay đổi về giống đực, cái của hoa được đặt căn bản trên màu sắc và hình dạng. Rất có thể cùng một loài trong giống Catasetum sẽ được gọi bằng nhiều tên khác khau vì trên cùng 1 cây có thể có 2 dạng hoa hoàn toàn khác biệt. Thực tế, hoa đực được dùng một cách tổng quát để phân biệt mỗi loài, hoa cái hầu như giống nhau rất nhiều loài và dây chính là nguyên nhân gây ra sự lầm lẫn. Hoa có thể màu xanh lá cây nhạt trắng, vàng, nâu, đỏ. Thường chúng có lấm tấm hay sọc rằn. Đặc biệt hoa rất chóng tàn, khoảng 7 ngày.

Nhiệt độ, ầm độ, tưới nước, mùa nghỉ:
Đây là loại lan của vùng nóng, nhiệt độ lý tưởng cho sự tăng trưởng của lan có thể nóng hơn Cattleya chút ít từ 20oC – 27oC. ẩm độ tương đối lý tưởng cho cây là 80% Catasetum là cày chịu ẩm, với bán lá rộng, mỏng nên trong suốt mùa tăng trưởng từ đầu tháng 3 đến cuối tháng 4. Đây là mùa nắng cây phải được tưới 3 lần/ngày. Sau khi có những cơn mưa đầu tiên ta giảm số lần tưới 2 lần/ngày từ tháng 5 đến cuối tháng 11. Giữa tháng 10 cây sẽ bắt đầu ra hoa và tàn vào cuối 11. Sau khi hoa tàn hoặc giả hành rụng lá, đó là điều báo hiệu cho biết cây bắt đầu cần sự nghỉ ngơi. Trong thời gian này từ đầu tháng 12 đến cuối tháng 2, ta chỉ tưới nước cho cây 1 lần/ngày để duy trì sự sống. Nên lưu ý Catasetum với các giả hành mập nên nó có khả năng chịu đựng rất cao đối với thời tiết khô hạn trong suốt mùa nghỉ. Dù giả hành có nhăn nheo thế nào đi nữa, bạn cứ yên chí cây sẽ không bao giờ chết vì thiếu nước, sẽ phát triển rất mạnh trong mùa tăng trưởng và sẽ cho đợt hoa mới vào năm sau. Khi bắt đầu mùa nghỉ, ta nên tang thêm cho Catasetum chút ít ánh sáng. Bạn cứ thử nghiệm, thực tế sẽ chứng minh cho bạn thấy những điều mâu thuẫn đó.

Ánh sáng, nhu cầu phân bón, giá thể:
Catasetunl là loài ưa sáng, nhưng không chịu được ánh sáng trực tiếp, cây cần 70% ánh sáng 15.000- 20.000 1m/m2). Về nhu cầu phân bón, ngoài các loại phân hữu cơ, có thể dùng phân bón với công thức 30-10- 10, 1 muỗng cà phê/4 lít nước, bón cho cây 1 tuần/2 lần từ đầu tháng 8 đến giữa tháng 10. Khi cây xuất hiện nụ hoa ta bón phân 10-20-20 từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 11. Từ đầu tháng 11 đến đầu tháng 12 ta bón phân 10-20-30 để tăng sức chịu đựng eủa cây trong một mùa nghỉ 3 tháng. Giá thể của Catasetum tương tự như Cattleya nhưng kết quả cho thấy trồng trong giỏ cây phát triển tốt hơn trồng nhậu.

Cách nhân giống:
Ở Việt Nam Catasetum là một giống đạc tính sinh học với cấu tạo giả hành Chất dinh dưỡng, trên giả hành có từ 4-6 mắt ngủ, vì thế phương pháp nhân giống với một giả hành vẫn có thể đảm bảo cho cây sống và đủ sức ra hoa trong thời gian 1-2 năm. Số liệu theo dõi năm 1983 cho biết, với một cây Casasetum chưa được tách chiết trong vòng nhiều năm, nay được chiết thành 7 cây, mỗi cây 1 giả hành vào tháng 3, chỉ 2 tháng sau, 2 giả hành lớn trong số 7 giả hành nây chồi đầu tiên, 5 giả hành còn lại nẩy mầm không quá 3 tháng. Và kết quả cuối cùng năm 1983, 2 trong số 7 cây chiết ra hoa, đặc biệt có 1 cây ra 2 chồi hoa. Các giả hành khi chiết được đặt nghiêng với chậu gạch nung 45o, đáy chậu chỉ để vài cục than to, chậu được để nơi có ấm độ 90%, tưới 1 ngày 3 lần, ánh sáng 59oC.

Sâu bệnh:
Ở Việt Nam, số lượng cây Catasetum quá ít, nên tác hại của các loại sâu bệnh không được theo dõi thích đáng và không rõ rệt. Tuy nhiên ta cũng có thể ngừa bệnh bằng các lọai thuốc như đa số các loại lan khác.

Các lọai Catasetum tham khảo
+ Catasetum Atratum
+ Catasetum Barbatum
+ Catasetum Barbigerum
+ Catasetum Expansum Green
+ Catasetum Fimbriatum
+ catasetum Jarae
+ Catasetum Luridum
+ Catasetum Macrocarpum
+ Catasetum Mem Vera Mcmillan
+ catasetum Ochraceum
+ Catasetum Scurra
+ catasetum Splendens
+ catasetum Viridiflavum
+ Catasetum SanguineumxCtsm.SusanF
Nguồn: sưu tầm Internet