Thứ Hai, 2 tháng 12, 2013

Sử dụng khí Ozone trong nước tưới lan

 Hoa Lan, một báu vật của thiên nhiên. Con người không chỉ được thưởng thức trong tự nhiên mà còn nuôi trồng nhân tạo nhằm tận hưởng sắc đẹp muôn màu của loài hoa quí này.

            Chỉ với ánh nắng, gió và hơi sương, hoa lan vẫn tỏa ngát để lại sắc đẹp lung linh quyến rũ, tô điểm nền văn minh của con người. Nhưng chính nền văn minh đó đang dần làm ô nhiễm nguồn nước sông, suối , kể cả những mạch ngầm và thậm chí còn làm biến thái làn hơi nước của bầu không khí đang nuôi sống các loài hoa Lan.
            Ngày nay con người luôn tìm mọi biện pháp nhằm cải thiện môi trường nuôi trồng, đồng thời lai tạo nhiều góc Lan thích nghi với môi trường mới. Phương pháp sử dụng khí ozone trong nuôi trồng hoa Lan là một trong những phương pháp tạo được môi trường gần với tự nhiên nhất. từ xa xưa ông bà ta đã biết được tác dụng của ozone đối với mùa màng, cây cối trong câu ca dao:
            Tháng ba trời đổ mưa giông            Lúa tốt làm đồng cây cối xanh tươi

            Giữa tiết trời giao mùa, các cơn mưa giông kéo theo sấm sét đánh thức sự sống của muôn loài cây cối. Qua cơn sấm sét, tạo ra lượng ozone được hòa tan trong nước mưa mang xuống tưới những cánh đồng vườn cây giúp ích cho đời. Phân tử ozone gồm 3 nguyên tử oxy có tác dụng oxy hóa các khoáng vô cơ, có khả năng biến đổi các chất hữu cơ đồng thời kháng khuẩn, diệt vi sinh, ký sinh, nấm rất cao. Ozone được coi là chất khí thân thiện với đời sống con người. Ban ngày các tia nắng mặt trời chiếu xuống rừng cây xuyên qua vùng quang hợp cũng tạo ra một lượng nhỏ khí ozone, điều đó giúp cho muôn loài hoa Lan vươn lên mạnh mẻ tõa hương khoe sắc cùng núi rừng.
            Trong điều kiện nuôi trồng hiện nay nếu chúng ta kết hợp việc tưới có hòa tan khí ozone mang lại hiệu quả tốt cho việc giữ độ ẩm, làm sạch không khí chống gió độc, diệt nấm, phòng bệnh cho hoa lan. Hòa tan với nồng độ 0. 1ppmO3/lít nước phun tướí là đủ. Thời điểm phun tưới được xác định tùy theo kinh nghiệm của người trồng Lan và riêng với từng loại Lan. Nhưng tốt nhất vẫn là vào buỗi chiều tà khi màn sương bắt đầu phủ xuống làm hạ nhiệt của đất, đồng thời để làm sạch không khí môi trường sau một ngày cây Lan phải tiếp nhận các hóa chất, gió bụi từ môi trường sống.
            Sự kết hợp hòa khí ozone trong nước tưới hoa Lan ngoài việc tạo điều kiện phát triển tự nhiên còn có những tiện ích khác như vệ sinh làm sạch giá thể(thân cây, bồn, chậu. . )trong môi trường nhân tạo chúng ta dùng khí ozone để vệ sinh các vật dụng (giàn treo, cột, giá…), vật liệu(xơ dừa, gạch, chất mùn, …)nhằm diệt các ký sinh, mầm bệnh để phòng tránh lây lan, đặc biệt là những vườn lan đã trồng lâu năm.
            Khi cắt, chiết hoa lan để kinh doanh, sử dụng nước ngậm ozone để bảo quản  sẽ bảo đảm vệ sinh giữ cho hoa tươi lâu tạo điều kiện mang lợi nhuận về cho người trồng lan.
            Chúng ta thường dùng các hóa chất để phòng trừ sâu bệnh trong nuôi trồng Lan, cũng để thưởng thức và hưởng lợi từ cây lan, thì chúng ta cũng phải chiêm nghiệm về ý thức bảo vệ môi trường, điều này sẽ mang lại cho chúng ta sự thanh cao trong thú chơi lan.
            Khí ozone vốn thân thiện với đời sống con người, luôn hỗ trợ một cách hiệu quả cho môi trường.

Nguồn: sưu tầm Internet