Thứ Hai, 2 tháng 12, 2013

Thăm quan vườn trồng lan hồ điệp ở Quảng Ninh

Những năm gần đây, lan Hồ Điệp là một trong những loài hoa cao cấp được nhiều người dân ưa chuộng, chơi trong ngày tết. Trước kia, loài hoa "khó tính" này chỉ có ở Đà Lạt, Sa Pa... những nơi có điều kiện tự nhiên phù hợp; hoặc được nhập khẩu từ Đài Loan, Trung Quốc. Nhưng nay nhờ tích cực ứng dụng, nghiên cứu công nghệ, Trung tâm Khoa học và sản xuất lâm- nông nghiệp Quảng Ninh hằng năm đã cho ra thị trường hàng vạn giò lan Hồ Điệp với đủ sắc màu.
Lan hồ điệp trồng tại vườn

Nhưng để có được những giò lan Hồ Điệp đẹp rực rỡ như vậy, các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy trình đặc biệt, từ khâu nhân giống, cấy trong bình, nuôi trồng đến điều khiển cho lan Hồ Điệp ra hoa đúng dịp.

Trước đây, loài hoa cao cấp này chủ yếu được nhập về từ Đài Loan, Trung Quốc, bởi sản phẩm trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu cả về số lượng và chất lượng. Và nếu trồng ở điều kiện tự nhiên, lan Hồ Điệp sẽ cho hoa chậm so với tết âm lịch từ 30- 50 ngày và hoa nở không đồng đều; số cây cho hoa chỉ đạt 35-40%.


Hãy cùng PV Báo Quảng Ninh xem quy trình trồng lan Hồ Điệp tại Trung tâm Khoa học và sản xuất lâm- nông nghiệp Quảng Ninh:Lan giống được trồng trong bình thủy tinh. Do vậy, khâu làm sạch bình nuôi cấy rất quan trọng. Trong ảnh: Sau khi được rửa và khử khuẩn, bình thủy tinh được sấy khô trước khi đưa lan vào cấy .


Lan Hồ Điệp được nuôi cấy bằng các chất dinh dưỡng đặc biệt ...


...và được đặt trong môi trường vô trùng, nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm nhân tạo phù hợp với điều kiện sinh trưởng của cây.


Do môi trường trong bình nuôi cấy lan có nhiều chất dinh dưỡng, nên các bước cấy lan vào bình thủy tinh yêu cầu cẩn thận và khắt khe tránh để vi trùng xâm nhập. Trong ảnh: Những bình nuôi cấy lan Hồ Điệp không đạt tiêu chuẩn do vi trùng, nấm mốc tấn công, phải loại bỏ (tỷ lệ chiếm 5%).Sau khi được nuôi cấy trong bình, đến ngày tuổi nhất định, lan Hồ Điệp sẽ được tách ra và trồng thành từng bầu. Trong ảnh: Cán bộ kỹ thuật trồng lan vào cốc rêu thủy sinh (loại rêu này cũng được xử lý, hấp sấy sạch khuẩn).


Việc tưới nước, kiểm tra độ sinh trưởng của cây được thực hiện thường xuyên.


Giai đoạn cây trưởng thành kéo dài từ 6-7 tháng. Đây là giai đoạn quan trọng để hoa nở theo ý muốn. Do vậy, việc điều chỉnh nhiệt độ giữa ngày và đêm, ánh sáng, độ ẩm, chất dinh dưỡng... sao cho phù hợp với lan là yếu tố quyết định.
Sau 6-7 tháng, cây trưởng thành sẽ cho hoa.


Hiện tại, Trung tâm đã trồng được lan Hồ Điệp với nhiều mầu sắc rực rỡ, cho giá trị kinh tế cao.
Lan Hồ Điệp được trồng vào chậu, được tạo dáng như đàn bướm bay lượn. Vì thế, sản phẩm này rất được thị trường ưa chuộng.


Và được đưa ra trưng bầy tại các hội chợ, chợ hoa vào đúng dịp tết nguyên đán
Hệ thống nhà kín điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, độ thông gió đảm bảo môi trường ổn định cho lan sinh trưởng (trong đó nhiệt độ, độ ẩm điều chỉnh hoàn toàn tự động) được Trung tâm Khoa học và sản xuất lâm- nông nghiệp Quảng Ninh đầu tư hàng tỷ đồng.

Nguồn: sưu tầm Internet