Thứ Tư, 5 tháng 2, 2014

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết

Sau khi chưng hoa lan hồ điệp chơi hết Tết ( Lan hồ điệp có thể nở khoảng 1.5-2 tháng sau khi trưng bày Tết mới tàn), đa phần hoa đã tàn. Nếu không kịp thời xử lý chăm sóc đúng kỹ thuật thì cây hoa lan rất dễ suy yếu khó phục hồi, hoặc có thể bị chết. muốn cho cây sống sót và nhanh phục hồi, ta nên dỡ chậu lan ra thành từng cây một để trồng và chăm sóc.
Lan hồ điệp bán vào dịp Tết
Lan hồ điệp bán vào dịp Tết

Bài viết này nhằm chia sẽ vài mẹo chăm sóc rất dễ và không tốn nhiều thời gian để chậu lan hồ điệp của bạn sẽ nở hoa trở lại và vẫn đẹp như lúc mới mua. Khi chuẩn bị bán lan Hồ Điệp vào dịp Tết các shop hoa lan thường ghép 2 hay nhiều cây hồ điệp vào chung 1 chậu nhầm tăng phần rực rỡ của hoa. Đó không phải là môi trường sống tối ưu cho lan. Đồng thời, do người mua chưa biết chăm sóc nó ra sao sau khi tàn hoa. Thì chuyện sau Tết các cây lan hồ điệp trong chậu này dễ bị chết hoặc không thể phát triển hoặc lụi dần ( dấu hiệu đầu tiên nhận biết là: hồ điệp bị héo lá, vàng úa  dù tưới nước đầy đủ) là điều dễ hiểu.
3 cây hồ điệp được trồng ghép vào 1 chậu khi bán Tết
3 cây hồ điệp được trồng ghép vào 1 chậu khi bán Tết, trong trường hợp này bạn nên tháo chúng ra khỏi chậu và trồng riêng từng cây sau khi đã chơi hết Tết.
Hồ điệp được đặt trong chậu trứng
Người bán tháo cây hồ điệp ra khỏi chậu mủ(loại thường dung để trồng hồ điệp) và đặt (chứ không phải trồng)chúng vào chậu trứng, bên ngoài chèn thêm đá sỏi nhằm làm đẹp cây

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết

Cách chăm sóc cây lan hồ điệp sau Tết, khi tàn hoa cụ thể như sau: Cắt ngồng hoa hồ điệp khi đã tàn 2/3, xử lý các lá hồ điệp bị vàng héo. Sau đó, thay chậu & xử lý phần gốc và rễ.

I. Cắt ngồng hoa hồ điệp khi đã tàn 2/3

Để lan hồ điệp nhanh chóng phục hồi khi Tết đã qua, bạn đừng nên tham bông. Khi thấy 2/3 số hoa trên các nhánh hoa đã tàn ta cắt các nhánh hoa đi. Cách cắt hoa hồ điệp sau khi tàn thế nào, mời bạn xem bài viết Vị trí cắt nhánh hoa hồ điệp.

II. Xử lý các lá hồ điệp bị vàng héo

Lá lan hồ điệp sau Tết thường bị héo, vàng úa hoặc nhiễm nấm bệnh là do 1 số nguyên nhân:

 • Do nhiều yếu tố như trồng chung lan vào chậu to hoặc trong lúc vận chuyển hoa trong dịp Tết có thể làm các lá hồ điệp bầm dập dẫn đến vàng và thối lan.
 • Người mua không chăm sóc lan hoặc cách chăm sóc của người chơi hoa trong suốt dịp Tết không đúng.
Xem thêm bài biết: Cách trưng bày lan trong nhà mà không héo, rụng nụ

- Nếu quan sát thấy tỉ lệ lá hồ điệp bị vàng úa chưa quá 1/3 lá thì bạn cố gắng giữ lá đó lại bằng cách dùng dao lam hoặc dao thật sắc, khoét bỏ phần bị lá bị hỏng.

- Đối với các lá bị bệnh nhiều (xem thêm: nhận diện nấm bệnh trên lan hồ điệp), mặt sau lá có dấu hiệu nấm, nhện loang rộng....nên cắt bỏ hoàn toàn lá này.
Mặt dưới lá xuất hiện chấm đen lóm đóm, dấu hiệu của nấm bệnh
Mặt dưới lá xuất hiện chấm đen lóm đóm, 1 dấu hiệu của nấm bệnh

III. Thay chậu & xử lý phần gốc và rễ

Bạn cần làm là bạn cần tháo rời từng cây ra khỏi chậu men và trồng chúng vào chậu mới, cách thực hiện như sau:

- Bước 1: Cắt hết những rễ hư, thối, để khô ráo khoảng 2h cho vết cắt khô.

- Bước 2: Chọn một vài cái chậu nhỏ bằng đất nung có nhiều lổ, hoặc chậu nhựa có móc treo để trồng từng cây Lan Hồ Điệp vào .

- Bước 3: Chọn giá thể trồng bằng Than vụn. xơ dừa, zớn Trắng ChiLê…

- Bước 4: Trồng cây Lan vào chậu (trồng hồ điệp tốt nhất bạn nên trồng bằng chậu đất nung có lỗ như hình bên dưới) chèn Than, zớn cho thật chặc, đảm bảo cho cây không bị lung lây.
Đặt lan hồ điệp vào chậu đất nung, cố đinh bằng dây
Đặt lan hồ điệp vào chậu đất nung, cố đinh bằng dây
Để 1 phần than vào chậu, sau đó đặt cây hồ điệp lên và cố định cẩn thận
Để 1 phần than vào chậu, sau đó đặt cây hồ điệp lên và cố định cẩn thận
Thêm than vào chậu hồ điệp
Thêm than vào chậu hồ điệp

- Bước 5 : Sau khi thay chậu bạn nên để chậu lan hồ điệp trong bóng mát và hãy tưới nước sau 3 ngày. Để cây nơi ánh sáng yếu, nơi hiên nhà, dưới tán cây, hoặc che hai lớp lưới sáng 70%, nếu có điều kiện nên che mưa cho những chậu Lan Hồ Điệp.

- Bước 6: Định kỳ tưới nước, tưới phun phân qua lá cho cây, lúc nhỏ dùng phân N-P-K 30-10-10 hoặc 20-20-20 bổ sung thêm B1… Và định kỳ phun thuốc trừ nấm bệnh cho cây theo phương pháp 4 đúng.
Bạn để ý nếu như chậu hồ điệp có rễ mọc ra ngoài thì phải màu bạc, trong chậu thì màu xanh. Nếu rễ mọc ra bên ngoài quá dài chứng tỏ là cây đang bị thiếu nước trầm trọng.
Nếu được chăm sóc đúng cách thì chuyện để lan hồ điệp ra hoa vào mùa tết năm sau là điều không quá khó. Cũng như 2 cây hồ điệp bên hình bên dưới, tôi đã mua để chơi Tết 2014, sau 1 năm dưỡng lại thì tết 2015, những cây hồ điệp này lại nở hoa lần nữa.
Hồ điệp sau 1 năm chăm sóc đã ra hoa lại
Hồ điệp sau 1 năm chăm sóc đã ra hoa lại

Hồ điệp sau 1 năm chăm sóc đã ra hoa lại nhiều nhánh hoa
Nhiều nhánh hoa trên 1 cây

Video hướng dẫn cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết7 nhận xét:

 1. Nhà mình Tết vừa rồi được tặng một chậu địa lan Đà Lạt, loại hoa trồng trong chậu với đất (không phải giá thể). Ra tết hoa rụng hết rồi còn một chậu cây xanh tốt mập mạp, nhưng mình không biết cách chăm sóc cây hoa lan này như thế nào, liệu khí hậu Hà nội có phù hợp để trồng cây hoa lan này không, có cách nào trồng cây để ra hoa dịp tết được không? Bố mẹ nào có kinh nghiệm trồng lan hoặc biết ai có thể tư vấn được giúp mình thì cho mình xin kinh nghiệm nhé, mình rất quý loại hoa này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi phải gửi ảnh lên mọi người xem và giúp bạn được

   Xóa
 2. Bạn cứ để cây ra ngoài trời, đang mưa xuân thế này cây sẽ tốt. Nếu trời mùa hè nắng thì nhớ ban ngày nắng để cây vào chỗ có bóng râm nhé ko phải là ở tịt trong nhà đâu, đại loại đừng để triền miên ngoài sân bê tông nóng hại cây Hàng n gày thì nhớ tưới tắm cho nó một tý nhớ tưới vừa đừng nhiều quá kẻo nó thừa nước thỉnh thoảng thì bạn lên HOàng HOa Thám hỏi hàng bán cây mua cái gì đó về tưới thêm cho chúng nó đỡ còi xương hay suy dinh dưỡng gì đó. Ko khó để trồng địa lan đâu Mỗi tội trồng ở nhà khó đẹp được như ở vườn của họ vì họ có loại phân gio và bí quyết cũng như lịch tưới phân hợp lý.

  Trả lờiXóa
 3. Neu mua nham Lan ho diep trung quoc, co cham soc tot di nua thi gan nhu bong tan cay se chet

  Trả lờiXóa
 4. Cam on nhieu ve bai viet cham soc lan sau tet nay

  Trả lờiXóa
 5. Lan ho diep sau tet thuong heo la roi chet tu tu. Rat kho trong lai

  Trả lờiXóa