Thứ Năm, 27 tháng 2, 2014

Cách xử lý khi lan hồ điệp héo lá, thối rễ

Bạn sẽ làm gì khi thấy lan hồ điệp có biểu hiện héo rũ, thối nhũn vì úng nước. Trước hết cần lấy cây lan hồ điệp này ra khỏi chậu ngay lập tức. Bạn dùng nước rửa bát rửa cây cho sạch. Lấy dao hay kéo hơ lên bếp lửa để khử trùng hoặc dùng lưỡi dao cạo mới để cắt bỏ hết rễ thối, lá vàng và cành hoa.
Tình trạng lan hồ điệp bị héo lá thường là do một số nguyên nhân sau: 1. Do nhện cắn phá (Dấu hiệu: Các lá lan bị vàng và một số nụ hoa có màu vàng, héo dần và rụng). 2. Lá lan hồ điệp vàng là do quá trình lão hóa bình thường (mà thường là một trong những lá ở rất dưới cùng), hoặc nếu có nhiều hơn một lá lan bị vàng do có  quá nhiều ánh sáng hoặc quá ít phân.  Thử phân bón và giữ phong lan xa ánh nắng trực tiếp của mặt trời.

4 bước xử lý tình trạng lan hồ điệp héo lá như sau: 
1. Dùng dao sạch bén, cắt bỏ phần lá hồ điệp bị héo.
2. Bạn dùng bột quế, bột diêm sinh hay thuốc diệt trùng, diệt nấm rắc lên trên các vết cắt ở lá lan hồ điệp.
3. Cho lan hồ điệp vào bao nylon, bịt kín lại rồi treo vào chỗ ấm và rợp mát. Khoảng 3 - 4 tuần sau, mở bọc nylon và đem cây lan ra ngoài.
4. Ngưng tưới nước 2-3 tuần và chỉ phun sương.


6 bước xử lý tình trạng lan hồ điệp thối rễ như sau: 
1. Bạn dùng bột quế, bột diêm sinh hay thuốc diệt trùng, diệt nấm rắc lên trên các vết cắt ở rễ lan hồ điệp.
2. Sau đó cho vào bao nylon, bịt kín lại rồi treo vào chỗ ấm và rợp mát. Khoảng 3 - 4 tuần sau, cây bắt đầu mọc rễ. 
3. Khi rễ dài chừng 3 - 4cm đem ra trồng với vỏ thông, than củi hay vỏ dừa loại trung bình (Đem ngâm vỏ cây tối thiểu 24 giờ trước khi trồng). 
4. Ngưng tưới nước 2-3 tuần và chỉ phun sương.
5. Sau đó, mỗi tuần tưới cây lan 1 lần, tưới đi tưới lại cho thật sũng nước để nước ngấm vào trong lõi vỏ cây. Nếu là mùa hè nắng nóng, có thể tưới 2 lần /tuần, mùa đông 10 ngày tưới 1 lần.
5. Chỉ bón phân khi cây lan hồ điệp đã hồi phục mạnh và ra rễ, mỗi lần chỉ bón 1 thìa càphê phân, hòa với 4 lít nước, tuyệt đối không bón phân quá mạnh sẽ làm cháy đầu rễ.


6. Thời gian thay chậu tốt nhất là vào mùa xuân hoặc khi hoa vừa tàn, tối thiểu 3 năm thay 1 lần.


Video hướng dẫn cách xử lý khi lan hồ điệp héo lá, thối rễ:

Nguồn: sưu tầm Internet

7 nhận xét:

 1. Thay vì tưới nước quá thường xuyên, hãy phun sương thường xuyên có thể là lựa chọn tốt hơn cho đến khi rễ lan hồ điệp mới phát triển. Chỉ cần đừng để ngồi nước đọng lại trên chồi non của lan hồ điệp

  Trả lờiXóa
 2. Bột quế không nên được sử dụng trên rễ bởi vì nó hoạt động như một tác nhân làm khô. Tốt hơn để sử dụng một loại thuốc diệt nấm hoặc hydrogen peroxide.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi thường đặt chậu hồ điệp của tôi vào một thùng nước, và để cho nó ngâm trong 10 hoặc 15 phút. Điều này cho phép rễ lan có thời gian để hấp thụ nước và phân bón. Sau đó lấy chậu lan ra và để cho ráo nước. KHÔNG tưới nước một lần nữa cho đến khi giá thể trồng hồ điệp đã khô ráo. Mà có thể mất 4 ngày, 6 ngày, 10 ngày!

  Trả lờiXóa
 4. Một khi một chiếc lá hồ điệp bắt đầu chuyển sang màu vàng tôi luôn luôn loại bỏ nó. Tôi chưa bao giờ nhìn thấy lá ​​vàng trở lại màu xanh một lần nữa, trong khi cây lan vẫn sẽ tiếp tục gửi dinh dưỡng cho nó, điều này không cần thiết. Tốt hơn là nuôi những lá khỏe mạnh còn lại cho tốt hơn.
  Trong năm vừa qua tôi tưới nước chỉ một lần một tuần hoặc ít hơn. Chúc may mắn.

  Trả lờiXóa
 5. Khi rễ lan hồ điệp chết gần hết rồi, thì càng tưới rễ càng chết thêm, lúc này nên thay chậu rồi kích thích ra rễ ba ngày một lần để ra rễ mới.

  Trả lờiXóa
 6. cho em hỏi, mình có thể mua bột quế, bột diêm sinh hay thuốc diệt trùng, diệt nấm ở đâu ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những loại thuốc này bạn ghé cửa hàng thuốc BVTV đều có bạn nhá!

   Xóa