Thứ Ba, 11 tháng 2, 2014

Có thể phân biệt các loại lan ngọc điểm trước khi nở hoa không?

Phong Lan Ngọc Điểm  hay còn gọi Đai Châu ( vì lúc chưa nở chuỗi hoa giống một chuỗi châu ngọc) và gọi Nghinh Xuân ( bởi vì hoa nở trong mùa Xuân và nhiều khả năng nở đúng tết Nguyên Đán).


Ngọc Điểm được giới chơi Phong Lan ưa thích vì chúng dễ thích nghi với khí hậu gần như khắp nơi trong nước, chúng vừa đẹp diễm kiều vừa thơm  lựng không gian.
Ngọc Điểm là hoa rừng. Chúng mọc đơn thân. Từ thân cây trưởng thành có thể đẻ nhánh nhưng ít. Loài hoa này cũng đã được nhân giống qua việc cấy mô, tuy nhiên kết quả đạt thấp hơn các loài Lan ngoại nhập.
Hiện nay Ngọc Điểm thuần Việt được ghi nhận chỉ hai màu hoa: Cánh hoa trắng điểm rất nhiều chấm tím và có môi giữa màu tím. Cánh hoa trắng hoàn toàn và có môi giữa màu tím. Những màu hoa khác như tím, đỏ, trắng, hồng…Được thông tin là hoa nhập từ Thái Lan.
alt
Cành hoa này có cánh hoa màu trắng điểm rất nhiều chấm tím

Những cây Ngọc Điểm nhập có thể mua từ các cửa hàng hoa Lan, chúng có xuất xứ, có thông tin đầy đủ.
Nhưng mua hoa từ nguồn cây rừng, khi Ngọc Điểm chưa nở thì khó phân biệt đâu là cây hoa trắng, môi tím, đâu là cây sẽ cho hoa điểm chấm tím một vài, điểm chấm tím trên cánh rất nhiều…
Có những cây Ngọc Điểm lá to bản, dài, màu lá xanh đậm.
Có những cây Ngọc Điểm lá màu xanh gần như có pha chút phớt vàng, đường sọc trên lá đậm hẳn, lá ngắn.
Có những cây Ngọc Điểm lá rất dài, bản lá thuông nhỏ, màu lá xanh đậm.
Có những cây Ngọc Điểm bản lá to, ngắn, trên lá đường sọc mờ…
alt
Cành này lại có cánh hoa điểm rất ít chấm tím hay gần như cánh trắng. Nhưng cả hai cây có màu lá như nhau.
Lá cây Ngọc Điểm có thể dài, ngắn, to, nhỏ, màu lá đậm nhạt và đường sọc theo lá mờ, hay rõ ràng cũng phản ánh đôi chút về màu hoa, nhưng không nhiều. Ví dụ, lá màu xanh nhạt, đường sọc trên lá đậm nét sẽ cho những chuỗi hoa dài từ hai cm trở lên. Đường sọc trên lá không rõ ràng, hoa nghiêng về cánh màu trắng, ít điểm chấm tím, chuỗi hoa ngắn hơn…Nhưng vẫn có những cây Ngọc Điểm nằm ngoài qui luật này.
Thật sự, nếu chọn mua Ngọc Điểm khi chưa nở bông mà khẳng định hoa sẽ có cánh màu trắng, hay cánh màu trắng điểm ít, hoặc nhiều chấm tím là rất khó khăn.
Nguồn: http://nguyenlamcuc.vnweblogs.com/post/2509/400072


9 nhận xét:

 1. Đúng là nếu Ngọc Điểm chưa nở hoa thật khó phân biệt là loại nào. Khi đi mua cây dứt khoát không được tin người bán hàng. Họ nói hoa màu đỏ nhưng về thì lại là trắng có điểm chấm màu tím. Riêng loại Đai Châu đỏ và trắng của Thái bán trong cửa hàng thì chỉ cần nhìn cuống lá là phân biệt được ngay. Vừa rồi anh đi chợ mua được của một người bán rong gần 2 kg đai châu Trường Sơn (3 ngọn to rất xanh tốt), về ghép được hai giò to. Một giò có 4 vòi hoa phát triển rất tốt, sẽ nở đúng dịp tết, đang hồi hộp chờ xem hoa của nó như thế nào em ạ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. a chỉ giúp e xem cach nhìn cuống lá phân biêt đai châu thái màu đỏ vf trắng với a/.cả bó sữa nữa thì càng tôt

   Xóa
  2. Bông trắng thì xem đầu rễ xanh trắng gần ở đầu chi,cái này có thể mình nói không chính xác nhe bạn,còn chờ các cao thủ

   Xóa
 2. Đai châu rừng thường có bản lá hẹp hơn, đường sọc dưới lá rõ hơn khoảng cách giữa các lá thưa hơn Đai châu cấy mô. Đặc biệt hàng rừng màu trắng rất hiếm. Hoa rừng thơm nồng nàn, nhưng nhanh tàn. Hoa cấy mô thơm nhẹ nhưng lâu tàn hoa cũng to hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sai r bạn ah. Rừng có nh loại bản thân mình sống ở daklak vào rừng lấy đủ cở to nhỏ đủ kiểu lá đủ kiu cấu trúc

   Xóa
 3. Hoa rừng thơm nồng nàn, nhưng nhanh tàn. Hoa cấy mô thơm nhẹ nhưng lâu tàn hoa cũng to hơn. Rễ ngọc điểm rừng thì ít phân chi hơn,còn hàng công nghiệp thì rể chùm và phân chi nhiều hơn

  Trả lờiXóa
 4. Em vua moi mua mot em ngoc.diem rung nhung da duoc thuan hoa lau rui. nay tach ra co phai cham soc nhu lan rung moi dem ve ko .hay chi bo zo cay la duoc .chi giup gium em thank....

  Trả lờiXóa
 5. Mời các bác chiêm ngưỡng Lan nhà em nhé
  [im]http://anh.hoalansadec.com/uploads/1400035035024.JPG[/im]

  Trả lờiXóa