Thứ Ba, 25 tháng 2, 2014

Tưới nước cho lan hồ điệp thế nào?

Lan hồ điệp cần 50-80% độ ẩm. Nếu độ ẩm thấp hơn bạn có thể dùng màn che, nhưng thỉnh thoảng việc làm này có thể gây ra nấm bệnh. Một biện pháp đề phòng khác là giữ cây ở trong một cái bát có chứa sỏi hay đá cuội và nước. 
Tưới nước cho lan hồ điệp thế nào?


Bạn phải đảm bảo cây phải ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước. Việc tưới nước cho những cây này là quan trọng và nên thực hiện một cách cẩn thận.

Tưới nước cho lan hồ điệp thế nào?
Vào mùa hè, bạn có thể tưới nước cho cây khoảng 2-3 ngày một lần, ngược lại vào mùa đông, khoảng 10 ngày tưới một lần Thời gian tốt nhất để tưới nước là buổi sáng, vì lá sẽ khô cho tới tối.  Lan Hồ Điệp không thích đọng nước trên lá qua đêm. Nếu để đọng nước trên lá như vậy lá của nó có thể bị nhiễm bệnh. Nếu để lá hồ điệp ẩm ướt qua đêm dễ dẫn đến thối lá.

Lan Hồ Điệp không thích bị khô giữa hai kỳ tưới nước giống như một số loại lan khác. Một số loại lan giữa 2 lần tưới cần có 1 khoảng thời gian khô ráo. 

Theo kinh nghiệm cho thấy, không cần tưới nước nhiều, 1 tuần không tưới cũng không chết được. Nhưng do Hồ Điệp rất thích ẩm nên rất dễ bị nấm, do đó phải thường xuyên phun thuốc phòng nấm.

Vì thế, cách tốt nhất là tưới nước cho cây phù hợp với từng mùa, đồng thời cũng xem xét nhu cầu nước và giá thể sử dụng (giá thể thường được sử dụng là vỏ cây, đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi). Hồ Điệp ưa trồng trong giá thể có kích thước trung bình và ưa được trồng trong chậu chặt khít.

Ở đây có 1 số lưu ý nhầm giúp bạn chăm sóc cây hồ điệp được tốt hơn: Mẹo chăm sóc lan hồ điệp, các bạn có thể tham khảo thêm.

Video hướng dẫn tưới nước cho lan hồ điệp


Một số hình ảnh hướng dẫn cách tưới nước cho lan hồ điệp:


Bạn không nên để giá thể trồng lan hồ điệp quá khô rồi mới tưới nước. Luôn luôn để giá thể trồng lan hồ điệp vẫn còn ẩm trước khi tưới nước. Điều này thường là bảy đến mười ngày tùy theo mùa.

 Bạn có thể ước lượng trọng lượng của chậu lan trước và sau khi tưới nước sẽ giúp bạn có thể xác định khi nào cần tưới nước cho lan hồ điệp
 Nước tưới không nên quá lạnh có thể làm rụng nụ hoa lan
 Ngâm giá thể trồng lan trong nước cho ướt hoàn toàn, tránh làm ướt lá lan hồ điệp
Đảm bảo rằng bạn không để nước đọng lại trên lá, ngọn. Vì điều này sẽ gây thối rữa. 
Một số vấn đề có thể gây ra do tưới quá nhiều nước như: thối rữa rễ lan hồ điệp, cây héo và lá phong lan xuất hiện nhàu nát và nhăn. 


Nguồn: sưu tầm Internet

4 nhận xét:

 1. Hồ điệp ưa loại nước cứng, giàu canxi, khi tưới xong phát hiện trên lá có những đốm trắng, lâu ngày đọng lại trên lá những cặn vôi như sạm vôi. thế nhưng cây hồ điệp lại sống rất khoẻ và hầu như không có bệnh gì trong môi trường đó. Còn môi trường nước mưa nghe rất ngọt ngào kể cả cho con người, nhưng HĐ lại hầu như bị thối lá nếu quá nhiều nước mưa. Có những anh em đã phải trả giá khi tưới nước mưa cho hồ điệp.

  Trả lờiXóa
 2. Hồ điệp không có giả hành dự trữ nước, có thể tưới nước hai ba lần/ngày, thậm chí có thể hơn nếu thời gian khô chậu quá nhanh.

  Trả lờiXóa
 3. Lan hồ điệp đẹp quá, nếu có thời gian mình cũng muốn trồng thiệt nhiều cây
  Hoàng Nguyên Green

  Trả lờiXóa