Thứ Ba, 18 tháng 3, 2014

Phòng trừ bệnh thối nâu trên lá lan - Thường gặp trong mùa hè

Tác nhân gây bệnh:
Vi khuẩn Pseudomonas gladioii (Pseudomonas cattleya, Savulescu).

Triệu chứng:
Trong suốt mùa mưa bệnh trở nên quan trọng, bệnh lan rộng nhanh và gây hại nặng. Những cây lan thuộc giống Dendroblum hầu như đều nhiễm bệnh. Bệnh khởi đầu là một đốm nhỏ, ngậm nước trên lá, dưới điều kiện nóng và ẩm vết bệnh lan rộng ra dần cả lá. Phần bị bệnh thường có dạng nhũn, ướt trong đó vi khuẩn được lan truyền do nước văng tung tóe.


Phòng trừ:
+ Chỉ nên mua hoặc tách chiết các cây không có mầm bệnh và cách ly ít nhất 4 tuần trước khi nhập chung vào vườn.
+ Cách ly những cây bệnh. Tưới ít nước cho cây trong suốt thời kỳ bệnh bộc phát và tưới vào lúc sáng sớm để mau khô.
+ Tránh gây thương tích cho cây trong suốt mùa mưa.
+ Giảm lượng phân đạm, gia tăng lượng kali.
+ Thuốc kháng sinh Streptomycin nitrate có thể hạn chế sự bộc phát bệnh, nên phun thuốc kháng sinh vào chiều tối, tránh phun lúc nắng gắt. Thuốc có thể độc cho những dòng lao Vanda. Thuốc trừ nấm gốc sulfate đồng hạn chế được vi khuẩn, có thể gây độc cho một số giống lan, đặc biệt có cây ra hoa và khi nhiệt độ trên 320C. Có thể phun thuốc Kasuran WP nồng độ 1 - 1,5%. tránh phun cho lan con và không phối hợp hoặc phun liền ngay sau đó các loại thuốc có tính kiềm như lưu huỳnh, vôi và thiophanate methyl


Hình ảnh bệnh thối nâu trên lan hồ điệp:Những lá như thế này nên cắt bỏ cây lấy dinh dương nuôi các lá khỏe mạnh còn lại và để tránh lây lan bệnh cho những cây lan khác. Không tưới nước trên lá đến khi cây đã bình phục hẳn. Hãy chắc chắn rằng "dao mổ" của bạn là sắc bén nhầm giảm  thiểu chấn thương cho lá 
Loại thuốc sát khuẩn mạnh:
Dùng Physan 20L là thuốc sát khuẩn cực mạnh, có phổ tác dụng rất rộng, tiêu diệt hầu hết các mầm mống gây bệnh cho cây trồng như: Nấm, Vi khuẩn, Virus, Rong, Rêu, Tảo và dùng luân phiên với Score 250 ND hoặc Score 250 EC : thuốc phòng, trừ hữu hiệu các bệnh: thán thư, phấn trắng, chấm xám, sương mai, đốm đen, rỉ sắt, đốm vàng sẽ đẩy lùi bệnh thán thư và phòng ngừa chữa nhiều loại bệnh cho cây của bạn.
Cách sử dụng:
- Thông thường theo chỉ dẫn của nhà sản xuất là 7-10 ngày cho trị bệnh và nên phun làm 3 lần mỗi lần 7 ngày để trị triệt để; còn phòng ngừa nên phunn thuốc từ 15-20 là mùa mưa, còn mùa nắng thì 1 tháng một lần.

"Sau khi phun thuốc trừ sâu bệnh xong thì khoảng bao nhiêu ngày có thể phun lại hoặc phun thuốc khác, hoặc tưới phân bón cho lan vậy?" 

- Chỉ khoảng 3-4 ngày bạn sau khi phun thuốc trừ nấm bệnh là được.

Lưu ý: Sau mối lần phun thuốc trừ sâu, nấm bệnh các khoảng 2-3 ngày nên phun B1 1cc với 1 lít nước hoặc 1 cc B1 + 0,5 cc Attonic với 2 lít nước để tăng cường sức đề kháng cho bộ rễ phát triển mạnh.
Nguồn: sưu tầm Internet