Thứ Hai, 28 tháng 4, 2014

Hoàng thảo Trúc mành (Dendrobium Falconeri)

Hoàng thảo Mành trúc hay Trúc mành tên tiếng Anh: Dendrobium Falconeri. Tại Việt Nam loại cây này mọc tại Kontum. Dendrobium falconeri còn có tên gọi là Den. erythroglossum là một giống phong lan thường mọc trên cành cây có chút bóng rợp, ở cao độ từ 1000 đến 2300 m thuộc Đông Nam Á.


Mô tả cây hoàng thảo trúc mành: 

Vì cây lan nầy thân dài cả thước giống như cành liễu, thân có đốt giống cây trúc, cây thuộc loài phong lan. Thân cây dài từ 0.3 -1.2m buông rũ xuống, các mấu đốt phồng lên. Rễ lan trúc mành rất nhỏ, chỉ vào khoảng 0,2-0,3 mm. Rễ lan trúc mành thường thường dính vào một chùm rêu, chứng tỏ cây lan cần một độ ẩm khá cao và vì bám vào cành cây nên rễ mau khô.  Các mầm non và rễ thường mọc ở các mấu này và quấn quít với nhau. Lá nhỏ như lá cỏ và rụng đi trong một thời gian ngắn.

Hoa lan trúc mành(Dendrobium Falconeri): 

 Hoa từ 1-3 chiếc, mọc ở các đốt gần ngọn, to chừng 10 cm nở vào mùa Đông-Xuân (tháng 9-11 hàng năm), thơm nhưng tàn trong 2 tuần lễ.

Cách trồng hoàng thảo Trúc mành (Dendrobium Falconeri):

Nhiệt độ: từ vừa 15.6-26.7°C cho tới lạnh 10-21.1°C.
Ánh sáng: vừa phải như trồng Den. anosmum, Den. chrysotoxum.
• Độ ẩm cần thiết cho lan trúc mành: 60-70%
• Giá thể trồng lan trúc mành: Rễ dương sỉ hay vỏ cây (cork bark)
• Tưới nước: Tưới mỗi ngày một lần khi cây non vừa mọc và giảm dần vào cuối mùa thu. Thời gian này cũng cần phải lạnh dưới 12.8°C. Nếu không sẽ không ra hoa. 
 • Bón phân cho lan trúc mành: 15-15-15 rất loãng.

Theo kinh nghiệm của các anh chị từng trồng lan trúc mành thì nên trồng bảng dớn, đồng thời gắn thêm lên đó chút rêu ẩm. Sau đó, treo bảng dớn nơi cao thoáng mát và có ít nắng vào buối sáng. Hãy tưới nước giữ ẩm cho gốc trúc mành thường xuyên, tưới phun sương lên thân để cây luôn đủ nước. Lan trúc mành rất khó trồng ở vùng có khí hậu nóng vì thân lan trúc mành sẽ khô dần rồi chết từ từ.
 Chú ý: Mùa đông và xuân gần như phải để cho lan trúc mành thật khô, không tưới bón và nếu cần chỉ phun nước sơ qua. Nếu tưới và bón phân trong thời gian ngưng nghỉ này, cây sẽ chết.
Video lan trúc mành (Dendrobium Falconeri)
Hình ảnh lan trúc mành (Dendrobium Falconeri)
Lan trúc mành mọc trong tự nhiên

Nguồn: sưu tầm Internet

4 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Lan trúc mành thích khí hậu thoáng mát bạn nhá, 35 độ C là mức nhiệt độ quá cao để trồng lan trúc mành.

   Xóa
 2. Lan này đẹp quá
  Nhà mình thỉ chỉ toàn trồng Cây Thủy Sinh Hoàng Nguyên Green rẻ đẹp, dễ trồng, dễ chăm, mà chắc mua lan này về trồng nữa quá thích ghê

  Trả lờiXóa