Thứ Năm, 3 tháng 4, 2014

Kỹ thuật bón phân cho cây lan sau khi trổ hoa

Sau khi cây hoa lan trổ hoa, điều đầu tiên chúng ta cần quan tâm là làm sao cho cây lan nhanh chóng tăng trưởng trở lại. Dấu hiệu dễ quan sát nhất là sự phát triển rễ mới, làm sao cho cây lan rễ mới ra càng nhanh càng tốt. Rễ mới càng nhiều thì càng tạo điều kiện cho sự hấp thu nước và chất dinh dưỡng dễ dàng, đưa cây lan mau chóng trở về trạng thái phục hồi tăng trưởng. Cách bón phân để cây lan nhanh chóng ra rễ mới :

Sau khi đã trổ hoa, trong lần tưới nước đầu tiên cho cây lan nên pha thêm B1 có chứa kích thích tố NAA,ANA… nồng độ 0,5cc/1lít nước hoặc atonik.

Trung bình cứ 3 lần tưới nước, có 1 lần thêm B1 cho đến khi cây lan ra rễ mới. Sau đó cứ một tháng một lần mới cần pha thêm B1 vào nước tưới.

Bón phân vô cơ giúp lan tăng trưởng:

Tuy nhiên, nếu thấy cây lan phát triển lá xanh bóng nhưng lại quá mềm yếu. Có thể ngưng thuốc kích thích tăng trưởng cho lan. Nếu rễ đã bám chậu có thể dùng NPK nồng độ P,K cao hơn (20-20-20 hay 15-30-15 hay 6-30-30) phun trên lá làm cho cây cứng cáp lại.
Giả hành dư thừa chất kích thích tăng trưởng
Giả hành xanh nhưng ốm và không cứng cáp, dấu hiệu bón quá nhiều kích thích sinh trưởng hoặc nhiều phân N

Khi nào có thể dùng phân hữu cơ để bón lan:

Khi cây ra rễ mới bám vào chậu, thì ta có thể yên tâm tưới phân bình thường như những cây lan khác, có thể tưới thêm một lần phân hữu cơ. Một số phân bón cho lan dễ tìm nhất như nước vo gạo, nước rửa cá.
Phân hữu cơ chỉ nên tưới gốc.

Cách tưới phân xen kẽ giữa các loại phân:

Tưới xen kẽ 3-4 lần N-P-K 30-10-10 với một lần NPK 15-30-15 hay NPK 20-20-20. Sau đó, thêm một lần phân hữu cơ (phân hữu cơ chỉ nên tưới gốc).
Chú ý: việc tưới loại phân nào còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố, cơ bản là cây non xanh, phát triển mềm yếu, lá dài bản mỏng thì có thể dư đạm hay dư thuốc kích thích tăng trưởng ,thì tăng lượng phân có P,K cao còn cây xanh đậm quá cứng là có thể dư lân hay kali thì phải tăng số lần tưới NPK 30-10-10 lên. Xem bài viết "Dấu hiệu phong lan bị thừa phân bón" để nhận biết xem cây lan của bạn có đang dư thừa phân bón hay không.

Bón phân atonik cho lan thế nào?

Liều lượng: pha atonik 1cc/1lít nước, có bạn pha 1cc/4 lít nước.
Bao lâu phun thuốc 1 lần? thường thì một tháng phun một lần với cây trưởng thành, có thể pha thêm với phân bón.
Thời gian phun thuốc atonik cho lan: phun vào buổi chiều mát.

 • Đối với cây tách chiết thì phun ba ngày /1lần cho đến khi ra rễ mới, phun thêm một lần nữa.
 • Lan trưởng thành, chỉ cần phun antonik tần suất 1 tháng/ 1 lần. 
 • Trong mùa mưa tỷ lệ ra rễ cũng không kém gì phun thuốc.


*Chú ý:
    +Đối với cây lan sau khi ra hoa mà cây còn quá nhỏ, ta có thể tưới 30-10-10 nhiều lần hơn cho cây nhanh ra lá, mau phục hồi tăng trưởng.
   +Nếu không thích tưới phân nhiều lần có thể mua phân tan chậm nồng độ thấp cho vào chậu, tiếp theo tuỳ tình hình bổ sung thêm phân cho lan.


Nguồn: sưu tầm Internet

5 nhận xét:

 1. Trần Quốc Việtlúc 18:45 3 tháng 4, 2014

  Phân đa lượng(nước) 1cc/1lít nước.
  Phân vi lượng thường ở dạng tinh thể, người ta đã pha thành dung dịch, cái này thì đa dạng có chỉ định trên bao bì, nếu không rành chỉ nên pha tốt thiểu 1cc/4 lít nước cho chắc ăn.

  Riêng atonik là hợp chất kích thích sinh trưởng, nó chỉ nên dùng lúc cây đứng tược, xuống hoa, sau mùa nghỉ để khích thích cây nhảy mầm chứ hình như em chưa nghe nó có tác dụng kích thích ra rễ. Liều dùng cũng nên tưới 1cc/4 lít nước.

  Phân cá (Đóng chai bán trên thị trường 6-1-1) mà bạn dùng như vậy thì có thể nói là quá liều, cây lên sẽ xanh mướt, nhưng mềm èo, dễ đổ ngả và rất dễ nhiểm bệnh, nếu vào mùa mưa thường khó giữ được. Nếu lỡ tưới quá nhiều phân rồi, thì nên ngâm xả nước (nếu có chút MgSO4 thì tốt hơn) cho nhiều vào rồi sau đó tưới một liều 10-20-30 lại. Sau này mỗi lần tưới phân cá loãng xong bạn nên xen kẻ vào một lần 10-30-20 có thể dùng 6-30-30 cho cây trưởng thành. Và cũng không nên tưới quá thường xuyên, cỡ 10 ngày/lần là đủ rồi.

  Lạm dụng phân cá, atonik, B1 thì chỉ tốt lá.

  Trả lờiXóa
 2. Bác cho em hỏi cách phun thuốc trừ nấm bệnh... cụ thể là bao nhiêu cho 1 lít nước, thời gian phun thuốc và có cần xịt nước tưới lại ko? Cám ơn nhiều!

  Trả lờiXóa
 3. Bác cho em hỏi cách phun thuốc trừ nấm bệnh... cụ thể là bao nhiêu cho 1 lít nước, thời gian phun thuốc và có cần xịt nước tưới lại ko? Cám ơn nhiều!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phun thuốc với liều lượng hướng dẫn trong bịt thuốc chẳng hạn:

   20ml thuốc cho bình 8l --->2.5ml cho bình phun 1lit

   và 1lit hon hop thuoc nay tưới cho khoảng 20-30 cây!

   Xóa
  2. Thường phun thuốc vào chiều mát.. và để khô cây 2-3 ngày vì tưới nước vào làm nấm bệnh lây lan thêm!

   Xóa