Thứ Ba, 6 tháng 5, 2014

Cách trồng lan Sóc Lào (Đuôi Cáo, Aerides multiflora)

Lan Sóc Lào hay còn gọi là Đuôi Cáo, bạch vĩ hổ, có tên khoa học Aerides multiflora là loại lan rất đẹp, Hoa mọc từng chùm buông thõng xuống, rất thơm. Sau đây Blog xin chia sẽ một bài viết hướng dẫn cách trồng lan Sóc Lào (Đuôi Cáo), hy vọng giúp ích cho các bạn!

1. Cách lựa cây lan sóc lào (Aerides multiflora):
Lan đuôi cáo nếu mua những cây đã trồng thuần thì nên chọn những cây to khoẻ, rễ nhiều, thân lá không có dấu hiệu của nấm bệnh. Đối với những cây được bóc từ rừng về thì nên chọn những cây lá còn nguyên vẹn, không bị dập nát, thối ngọn và còn ít nhất 2 rễ còn cứng trên thân, nên chọn những cây thế thẳng vì dễ cấy ghép hơn vào giá thể vì cây từ rừng về nhiều cây cong queo rất khó ghép.
2. Xử lý cây khi mua lan sóc lào (Aerides multiflora) về:
Với lan đuôi cáo khi mua những cây đã trồng thuần thì đem về treo nơi khô thoáng, ngưng tưới nước 2 ngày rồi mới tưới trở lại để cây quen dần với tiểu khí hậu vườn nhà. Với cây được bóc từ rừng về nên xử lý ngâm thuốc nấm trong 15 phút rồi treo ngược, tưới thuốc kích rễ, nên nhớ treo nơi thoáng mát, tránh mưa, và tưới lại ngay khi cây khô để cây nhanh chóng ra rễ, chờ khi cây nhú rễ mới thì cấy ghép vào giá thể.
Lan Sóc Lào (Đuôi Cáo, Aerides multiflora) 

3. Giá thể trồng lan sóc lào (Aerides multiflora):
Lan đuôi cáo cũng như hầu hết những loài lan đơn thân khác cần giá thể thật thoáng, nên có thể ghép lên gốc cây hoặc trồng trong chậu với một ít than to để giữ ẩm. Thời gian đầu mới cấy ghép nên tránh mưa để cây không bị thối ngọn.

4. Tưới nước cho lan sóc lào (Aerides multiflora):
Khi cây đã trồng ra rễ tốt thì cần tưới nước giữ ẩm hàng ngày ngay khi thấy giá thể khô. Tuỳ theo tiểu khí hậu từng vườn mà chọn cách tưới cho thích hợp. Mùa nắng thì nên tưới nhiều lần hơn, mùa mưa thì chỉ tưới khi thấy giá thể đã khô ráo.

5. Phân bón cho lan sóc lào (Aerides multiflora):
Khi cây đã ra rễ nhiều và bám chậu thì nên cung cấp thêm phân bón để cây phát triển nhanh, mập mạnh hơn. Với lan rừng thì đa số thích phân hữu cơ hơn phân vô cơ, nhưng cần tưới với liều lượng loãng, có thể tưới phân hữu cơ loãng hàng tuần và bón phân bón lá vô cơ 20-20-20 nửa tháng 1 lần để cây phát triển cân đối và được bổ sung các nguyên tố vi lượng giúp tăng sức đề kháng.

6. Sâu bệnh trên lan sóc lào (Aerides multiflora):
Lan đuôi cáo là loài lan rừng nên có sức đề kháng khá mạnh, nhưng vẫn bị một số loại nấm bệnh như: rớt lá chân, thối ngọn ( nhất là những vườn thiếu độ thông thoáng trong mùa mưa), nhện đỏ… Vì thế cần phun thuốc ngừa nấm carbendazim, alliet… và các loại thuốc diệt trừ nhện đỏ, rệp sáp 1 tháng 1 lần
7. Xử lý ra hoa đối với lan sóc lào (Aerides multiflora):
Đuôi cáo thường ra hoa vào đầu mùa mưa (Miền Nam) sau một thời gian dài chịu khô hạn vì thế để cây ra hoa thì ta nên chọn ra những cây to khoẻ, đủ sức ra hoa, khi mùa mưa miền Nam vừa dứt thì ta phun 6-30-30 4 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần, giảm nước tưới từ từ từ 1 ngày 1 lần sang 2 ngày 1 lần rồi xa dần khoảng cách tưới rồi ngưng tưới nước hăn treo nơi thoáng, mát, có chút nắng sáng nhẹ để kích thích hình thành nụ. Cứ treo cây đến khi nào những cơn mưa đầu mùa quan sát khi nào thấy cây nhú vòi bông thì tưới nước và kích rễ trở lại, tưới 20-20-20 3 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần để cây ra hoa đạt hơn.
 Hoa lan Sóc Lào (Đuôi Cáo, Aerides multiflora) Nguồn: sưu tầm Internet

6 nhận xét:

 1. Mình trồng Sóc lào bằng chậu đất bỏ than củi, thấy cây tốt nhưng không chịu ra hoa

  Trả lờiXóa
 2. Mình củng vừa mới trồng 6 chậu sóc lào và 6 chậu sóc ta ( loại lá rất dài ,lá khép lại)Mới trồng được 2-3 tháng. Cây đang trong quá trình phục hồi sau khi được lấy từ rừng về. Mình trồng trong chậu đất nung, bỏ ít xơ dừa khoảng 4cm x 8cm. mấy cục than củi. Hết mùa mưa bạn tạo cho nó 1 mùa nghỉ kéo dài khoảng 1,5 tháng xem. Nó có ra bông kô ? Cây đó bạn mua lan rừng hay sao ?

  Trả lờiXóa
 3. Thử để cây ra ổn định ở 1 nơi có nhiều ánh sáng hơn. Và thử tạo cho nó 1 mùa nghỉ khoảng 1,5 tháng, sau đó tưới đều lại nước xem nó có ra kô ?

  Trả lờiXóa
 4. Thái Vĩnh Đạtlúc 20:17 6 tháng 5, 2014

  Lan đuôi sóc chính hãng! Em về nhà 3 ngày, mưa quá xá mưa. Hên quá, có nước, vòi hoa nở sớm hơn dự tính. Lần thứ hai đuôi sóc nhà mình nở.
  [im]http://anh.hoalansadec.com/uploads/1399432654an_soc_lao_cuc_dep.JPG[/im]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thái Vĩnh Đạtlúc 20:19 6 tháng 5, 2014

   Bà con thông cảm, vòi hoa dài quá, em cố gắng hết sức rồi mà không chụp hết được
   [im]http://anh.hoalansadec.com/uploads/1399432734102.JPG[/im]

   Xóa
 5. Bài viết hay
  Sóc lào đẹp thật ấy, nhà mình thì chỉ có trồng cây thủy sinh Cây Thủy Sinh Hoàng Nguyên Green thôi nhưng cũng đẹp lắm nha

  Trả lờiXóa