Thứ Sáu, 14 tháng 11, 2014

Một số giống hồ điệp thường gặp ở Việt Nam

Mãn Thiên Hồng là một loại lan lai. Chúng được lai từ Lan Hồ Điệp (Phalaenopsis sp.) và Kim Hồ Điệp (Doritis sp.). Do đó Mãn Thiên Hồng được mang cả hai ưu điểm của cây cha và mẹ như hoa nhiều, to, đẹp và cây dễ trồng, rất khỏe chịu đựng được nhiều mức độ khí hậu khác nhau.Doritaenopsis (Phalaenopsis Tom Boy x Doritaenopsis (Mt Beauty x Hama Lip) )Cành hoa dài, cánh hoa màu trắng. Môi màu đỏ, đôi khi có ánh hồng.

Doritaenopsis Phalaenopsis Tom Boy x Doritaenopsis


Doritaenopsis Dtps (Minho Princess x Nobby's Purple) Hoa màu hồng với những đường kẻ sọc màu hồng, đôi khi có chấm.

Minho Princess x Nobby's Purple


Doritaenopsis Dtps (Purple Gem x Taisuco Jewel) Hoa màu hồng và gần giống với Queen Beer.
Purple Gem x Taisuco Jewel

Doritaenopsis Dtps [Tom Boy x (Mount Beauty x Hama Lip) x I-Hsin Actor] Hoa màu trắng trong suốt với các môi màu hồng đến màu đỏ
Tom Boy x (Mount Beauty x Hama Lip) x I-Hsin Actor

Doritaenopsis Dtps I-Hsin Model "KH6079" x (Sogo Davis x Minho Valentine) 86-3#1" Được nhân giống nhiều. Hoa có màu hồng đậm.
Dtps I-Hsin Model "KH6079" x (Sogo Davis x Minho Valentine) 86-3#1"

Doritaenopsis Dtps (Sweet Strawberry x Luchia Smile) Cành hoa dài phân nhánh với những bông hoa màu hồng, đỏ tươi. 


Doritaenopsis Chain Xen Pearl (Phal Ching Hua Spring x Dtps Nobby's Pink Lady) Hoa màu hồng với những chấm nhỏ màu trắng trên nền cánh hoa sẫm màu 
Phal Ching Hua Spring x Dtps Nobby's Pink Lady

Doritaenopsis Fuchsia Princess (Dtps pulcherima x P Coral Gleam) Hoa màu sáng bóng với những cánh môi sẫm màu
Doritaenopsis Fuchsia Princess

Doritaenopsis Han Ben's Girl 'HB728' Dtps (Tom Boy x Han Ben's Lip) Những bông màu trắng, lớn. Tương phản với những cánh môi màu đỏ. 
Doritaenopsis Han Ben's Girl 'HB728'

Dtps. I-Hsin Black Jack"KH5686#100" (Phal Golden Peoker x Dtps Leopard Prince) Hoa màu trắng sữa với những đường sọc kẻ màu hồng. 
Dtps. I-Hsin Black Jack"KH5686#100"

Dtps. I-Hsin Black Jack"KH5706’ Phal Golden Peoker x Dtps Leopard Prince Hoa màu tím, cứng. cánh môi màu trắng 

Doritaenopsis I-Hsin Golden Prince Phal Golden Sun x Dtps Leopard Prince Hoa màu trắng được tô điểm them những chấm màu trắng. 

Doritaenopsis I-Hsin Idol Phal Chih Shang's Stripes x Dtps Minho Princess Đẹp nhất, dễ trồng. Có hoa màu hồng. 

Doritaenopsis I-Hsin Purple Jewel (Dtps Purple Gem x Dtps Taisuco Jewel) Cành hoa trãi rộng với những bông hoa màu đỏ tươi 
Doritaenopsis I-Hsin Purple Jewel

Doritaenopsis I-Hsin Spring Dtps (Minho Stripes x Leopard Prince) Hoa màu hồng đôi khi cũng có loài màu trắng với những chấm đỏ.
Minho Stripes x Leopard Prince

Doritaenopsis Minho Venus Dtps (Minho Valentine x Phal New Cinderella) Cánh hoa dài, phân nhánh. Chứa đến 11 hoa màu hồng tối.
Minho Valentine x Phal New Cinderella

Doritaenopsis Sogo Vivien 'Golden Vivien' (Dtps Sogo Alice x Phal Zuma's Pixie) Hoa màu tím với những đường viền màu trắng kem. 
Dtps Sogo Alice x Phal Zuma's Pixie

Doritaenopsis Taida Salu ‘Taida’ Dtps (Salu Spot x Happy Beauty) Hoa màu đỏ tươi với những đường viền cánh hoa màu vàng kem.
Salu Spot x Happy Beauty

  Nguồn: sưu tầm Internet

7 nhận xét:

 1. Lan hồ điệp nhà mình trồng sao chi nở có 2,4 bông thôi, có bạn nào chỉ dùm cách ra nhiều hoa với

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lan Hồ Điệp là loại sống lâu năm, thông thường tuổi cây càng dài thì mật độ nở hoa của nó càng cao, số lượng hoa càng lớn, đường kính bông hoa cũng to hơn, hoa kỳ cũng dài hơn. Vì vậy muốn có được cây hoa chất lượng tốt, có thể chọn cây 2 năm tuổi trở lên (cây có từ 6-8 lá) để tiến hành xử lý thúc hoa, số lượng bông hoa có thể đạt tới 10-12 bông.

   Xóa
 2. Đối với cây giống cấy mô sau khi mua về, bạn cần ngâm rửa qua với thuốc diệt nấm Thiophannate-Methyl (TOPSIN M 70WP). Cây con sau khi được ngâm rửa sạch, bạn đựng vào trong đồ đựng bằng nhựa có lỗ thông gió, để khô sau đó mới tiến hành trồng. Giá thể dùng để trồng cây con cũng phải rửa sạch sẽ. Để tiết kiệm chi phí cho giá trồng, bạn có thể dùng hỗn hợp ½ mạt dẻ ngựa, ¼ đất than bùn, ¼ đá vụn. Hoặc bạn có thể thay ¼ đất than bùn bằng sợi vỏ dừa nhỏ vào hỗn hợp trên cũng có hiệu quả rất tốt.

  Trả lờiXóa
 3. Minh Quân , Củ chilúc 16:44 14 tháng 11, 2014

  Theo kinh nghiệm thực tế trồng lan hồ điệp cấy mô của mình thì dùng 1/2 bột sơ dừa ở đáy chậu và 1/2 dớn mặt trên bao phủ rễ thì trồng tương đối an toàn (tỉ lệ chết cũng khoảng 30% hic). Còn dùng giá thể khác thì mình gặp thất bại hoàn toàn (100%). Rất vui nếu có bạn nào chia sẻ kinh nghiệm

  Trả lờiXóa
 4. Hồ Điệp là giống lan có hoa lâu tàn nhất. Khi có bông, nếu không tưới phân, không để nước phun lên bông, không để ngoài nắng thì bông có thể chơi tới 2 tháng. Mãn Thiên Hồng cũng họ hồ điệp là loại có hoa bền nhất.

  Trả lờiXóa
 5. Giá thể nào trồng lan hồ điệp tốt nhất vậy các anh chị

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giá thể sử dụng trồng lan hồ điệp thường được sử dụng là vỏ cây, đá trân châu, vỏ cây dương xỉ, than củi. Hồ Điệp ưa trồng trong giá thể có kích thước trung bình và ưa được trồng trong chậu chặt khít.

   Xóa