Thứ Hai, 29 tháng 12, 2014

Phân biệt lan phi điệp tím (Den. Anosmum) và lan trầm tím (Den. Parishii)

Phân biệt lan phi điệp tím (Den. Anosmum) và lan trầm tím (Den. Parishii)
Đây là nhóm có thân dạng thòng, đài và cánh hoa thon dài, môi hoa có lông mịn. Xét về hình thái, hai loài khá giống nhau từ lá đến hoa, và đều có hoa màu tím, hương hoa rất thơm. Lan Dendrobium anosmum rất dễ nhầm lẫn với Dendrobium parishii, nhưng Dendrobium parishii thân ngắn chỉ chừng 30-40 cm và hoa tím sẫm hơn nhiều (Hình 5h). 
Nhìn thực tế thân parishii khác phi điệp (superbum, anosmum) ở kết cấu thân và lá. Lá parishii xốp (sộp) và thường cong/ quăn, không bóng, bản tròn. Phi điệp lá đanh cứng, bóng, phẳng và nhọn hơn. Thân parishii thường ngắn và mập, đốt ngắn. Phi điệp đốt dài và gầy hơn.


1 - Cây Phi điệp tím hay còn gọi Giả hạc (Dendrobium anosmum hay Den superbum): 
Thân dài tới 1,20 m buông rũ xuống. Lá mọc đối cách dài 8 - 12 cm, rộng từ 4 - 7 cm. Hoa to tới 10cm mọc từ 1- 3 chiếc ở các đốt đã rụng lá, nở vào mùa Xuân. Dendrobium anosmum có hai màu sắc chính: tím hồng và trắng. Tuy nhiên có khá nhiều biến dạng hồng nhạt, hồng thẫm hoặc cánh trắng lưỡi tím. Hoa có hương thơm ngào ngạt và lâu tàn (3 - 4 tuần lễ). Nhiều hoa trên phát hoa, một cây nếu mạnh khỏe có thể ra tới 50 - 70 hoa. (Tìm hiểu chi tiết về lan hoàng thảo phi điệp)


2. Lan trầm tím Den. Parishii: Thân mập, ngắn chỉ chừng 30-40 cm và hoa tím sẫm hơn nhiều. màu sắc đậm hơn, có hương nặng hơn dòng Anosmum.

Parishii và Anosmum là hai dòng khác nhau, còn nếu lai hai dòng này người ta gọi là Den. NestorNguồn: sưu tầm Internet