Thứ Năm, 8 tháng 1, 2015

Có phải lan hồ điệp "kị" tưới nước trên lá?

Có phải lan hồ điệp "kị" tưới nước trên lá?
Khi quan sát tại các vườn trồng lan hồ điệp công nghiệp, họ để chậu thấp và sát nhau vậy, khi tưới thì chắc chắn là phun từ trên xuống, nhưng Hồ Điệp kỵ tưới nước trên lá. Vậy thì nhà vườn đã tưới bằng cách nào, hay tưới lan xong là mở hệ thống quạt gió cho mau khô?


Thực ra, Hồ Điệp không phải kỵ phun nước trên lá, mà phải đảm bảo cho lá hồ điệp tương đối khô ráo vào buổi chiều nhầm hạn chế bệnh tật, đa phần những nhà vườn công nghiệp đều xử dụng hệ thống phun sương để tưới nước cho lan hồ điệp. Sau đó, nếu buổi chiều cảm thấy nếu chưa đảm bảo độ thông thoáng thì họ sẽ cho mở hệ thống quạt gió để tránh ẩm độ quá mức vào buổi chiều.

Tuy nhiên, theo những anh chị trồng lan hồ điệp có kinh nghiệm thì nuôi trồng lan hồ điệp lâu thấy cây hồ điệp yếu dần đi,khả năng bệnh tật tăng lên từ năm thứ 2 trở về sau. Do đó, muốn nuôi những cây hồ điệp khổng lồ & lâu năm, người chơi tài tử thường hạn chế bón phân qua látưới nước trực tiếp lên lá ,chỉ tưới gốc mà thôi. Còn khi cây còn tơ, cây khỏe mạnh, tưới phun sương nước và phân bón lá sẽ thúc cây chóng lớn khỏe mạnh, dĩ nhiên phải kiểm soát` môi trường sao cho thông thoáng, độ ẩm vừa phải./.


Nguồn: tổng hợp