Thứ Hai, 2 tháng 2, 2015

Cách trồng hoàng thảo u lồi (lan tứ bảo sắc)

Hoàng Thảo Ngũ Tinh hay còn gọi là hoàng thảo u lồi, hoàng thảo tứ bảo sắc, hoàng thảo đốm tía..Có tên khoa học là Dendrobium wardianum.
Hoàng thảo u lồi (lan tứ bảo sắc)
Hoàng thảo u lồi (lan tứ bảo sắc)

Mô tả hoàng thảo u lồi (lan tứ bảo sắc)


Lan u lồi chủ yếu phân bố ở các vùng rừng Ấn Độ ,Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam. Về hình dáng lan hoàng thảo u lồi với những cây phát triễn mập mạp khỏe mạnh ngay lóng thân sẽ hơi thóp,ngay mắc lại phình ra trông khá giống một loài trúc kiểng (trúc đùi gà)
Lóng thân sẽ hơi thóp,ngay khớp lại phình ra trông cứ từa tựa một loài trúc kiểng (trúc đùi gà)
Thân cây hoàng thảo U Lồi

.Tuy nhiên cũng có 1 số loại lan U Lồi thân trông cũng khá thon thả chứ hẳn là phình ra như mô tả ở trên (do điều kiện sống hoặc bị đột biến).
 • Thân cây hoàng thảo U Lồi dài từ 50-90 cm, trên thân có nhiều đốt. 
 • loại lan này dài 8-11 cm, chiều rộng 3-4 cm. Từ 1 đến 3 bông hoa sẽ mọc ra ở các đốt của thân cây đã rụng lá.
 • Hoa lan hoàng thảo ngũ tinh  nở vào cuối đông và đầu mùa xuân. Hoa to khoảng 5-6 cm, màu sắc rất nổi bậc với rất nhiều kiểu từ màu sắc cho đến hình dáng cánh hoa. Có khi hoa màu trắng toàn bộ, họng vàng, chỉ phớt tím nhẹ 2 bên họng. Hoa rất bền  từ 20-25 ngày mới tàn, thơm ít.
Hoa lan hoàng thảo ngũ tinh nở vào cuối đông và đầu mùa xuân. Hoa to khoảng 5-6 cm
Hoa hoàng thảo U Lồi

Cách trồng hoàng thảo u lồi (lan tứ bảo sắc)

Về ánh sáng: Loài này đặc biệt ưa nhiều ánh sáng, cây lan u lồi nhận được nhiều ánh sáng sẽ phát triễn mạnh.

Về nhiệt độ: Cây cần nhiệt độ mát đến lạnh

Về độ ẩm: chịu ẩm cao (Độ ẩm ưa thích khoảng 80% vào mùa hè và giảm còn 50% vào mùa đông) nhưng gốc không được đọng nước.

Tưới nước cho lan u lồi: khi cây con đang phát triển thì cần nhiều nước một chút. Sau đó, bớt dần nước và ngưng tưới khi mùa khô đến, cây có chu kỳ giống với giả hạc, hạc vỹ.

Chất liệu trồng lan U Lồi: Khi trồng lan u lồi nên trồng vào chậu đất nung nhỏ vì chúng thích các chậu đất ẩm, chật hẹp với giá thể dễ thoát nước.

Chăm sóc lan U Lồi sau khi ra hoa:

Sau khi chơi hoa xong, cây cần một thời gian ngắn để nghỉ ngơi. Thời gian này bạn   không tưới nước cho lan. Mang ra chỗ có nắng treo lên trong khoảng thời gian 1-2 tuần. Khi thấy giả hành héo là điều không tránh khỏi. Sau giai đoạn này cây rất đói khát. Ta bắt đầu lần tưới đầu tiên:   tưới phun sương, pha thêm ít phân loãng. Mật độ tưới: khoảng 3-4 ngày/1 lần .

Lan u lồi (ngũ tinh) rất khó trồng ở đồng bằng. Cây thường chết sau khi cây trổ hoa xong, nên khi các bạn ở đồng bằng cần cân nhắc trước khi trồng thử loại lan này.
Nguồn: sưu tầm Internet
Google Account Video Purchases Sa Đéc, Đồng Tháp Province, Vietnam

5 nhận xét:

 1. đây đúng k nhỉ
  [im]https://lh5.googleusercontent.com/-YHR4IDTQCvs/VNAmeGvMKNI/AAAAAAAAPd0/oL32H6H8Evc/s960/hoalansadec-03022015.jpg[/im]

  Trả lờiXóa
 2. Do Thuong đó là hoàng thảo tam bảo sắc mà

  Trả lờiXóa
 3. ở đồng bằng thì trồng thế nào các bác. Help với!
  email: datana2000@gmail.com

  Trả lờiXóa
 4. Ở đồng bằng (miền Tây Nam bộ) gần tết nhập về chơi hoa tết xong thì vứt vì nó không sống nổi đừng nói là ra hoa vào năm sau

  Trả lờiXóa
 5. Hoa này thân đẹp quá nhỉ
  Hoàng Nguyên Green

  Trả lờiXóa