Thứ Hai, 2 tháng 3, 2015

Lan hoàng thảo đùi gà (Dendrobium nobile)

Lan hoàng thảo đùi gà (Dendrobium nobile) còn có nhiều tên gọi khác như: Phi điệp kép, hoàng thảo cẳng gà, hoàng phi hạc, thạch hộc, kim hoa thạch hộc. Đây là loại lan hoàng thảo phong phú nhất về kiểu dáng thân, hình thái, màu sắc hoa. Loại lan này mọc nhiều ở vùng rừng núi phía Tây Bắc nước ta
Hoa Lan hoàng thảo đùi gà
Hoa Lan hoàng thảo đùi gà

Lan đùi gà có thân hình tròn hoặc elíp, dài từ 30 - 60cm (có khi tới 2m), có nhiều rãnh dọc thân, hoa ra ở các đốt đã rụng lá. Cây rụng lá vào mùa thu. Loại lan này ra hoa vào mùa xuân, cánh hoa màu tím, cánh phớt tím, họng tím đậm.
Mùa hoa của lan hoàng thảo đùi gà: Lan đùi gà thường ra hoa vào mùa xuân (từ tháng 2-tháng 4)

Hình dáng thân của hoàng thảo đùi gà
Hình dáng thân của hoàng thảo đùi gà
Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn xuất hiện Lan hoàng thảo đùi gà Thái lan, cây được Thái Lan lai tạo, rất dễ trồng dễ hoa. Cây có thân nút thắt , thân vàng chanh.
 Lan hoàng thảo đùi gà Thái lan
 Lan hoàng thảo đùi gà Thái lan
Còn 1 loại lan nữa, chúng cũng mang tên đùi gà nhưng cây này nhỏ, thân dẹt, trên thân có nhiều rãnh dọc chạy dọc, khúc khuỷu. 2 bên họng hoa có 2 mắt nhỏ, thường thì hoàng thảo đùi gà dẹt có cánh trắng, đầu cánh và đầu lưỡi hoa tím. Đó là hoàng thảo Đùi gà dẹt (Dendrobium linawianum)
hoàng thảo Đùi gà dẹt (Dendrobium linawianum)
hoàng thảo Đùi gà dẹt (Dendrobium linawianum)
hoàng thảo Đùi gà

Cách trồng & chăm sóc hoàng thảo đùi gà

Lan đùi gà thích khô ráo rất ưa nắng, Về việc tưới nước cho hoàng thảo đùi gà chỉ cần thỉnh thoảng tưới cho 1 ít nước đủ để ướt giá thể. Với những người trồng lan lâu năm có nhiều kinh nghiệm có thể không cần che mưa, nhưng nên làm mái che cho loại này mặc dù chúng.
Hoàng thảo đùi gà không ưa bón nhiều phân, nếu muốn dùng nên dùng các loại hữu cơ như: rong biển, phân cá... tưới cách tuần.

Có thể trồng lan này bằng cách mùa xuân ghép vào gỗ (thích gỗ lũa) rồi treo ra ngoài trời hoàn toàn không che chắn. Khi cây con mọc lên, rễ đã bám vào giá thể thì mùa hè đến là chúng đủ sức chịu đựng nắng trực tiếp, có thể vài chiếc lá bị cháy nhưng chúng sẽ quen dần, thế hệ sau nữa đã thuần có thể cho hoa.

Tóm lại: cây cần ấm áp mùa hè sau đó mát mẻ, đầy nắng vào mùa đông. Trồng hoàng thảo đùi gà với 50% bóng râm ẩm thấp.
Nguồn: sưu tầm Internet

2 nhận xét:

  1. Lan này đẹp nhỉ, không biết mọi người có biết Cây Thủy Sinh Hoàng Nguyên Green không nhỉ?

    Trả lờiXóa