Chủ Nhật, 8 tháng 3, 2015

Đôi điều về lan thủy tiên tua (Dendrobium harveyanum)

Sáng nay lên Google+, vô tình thấy hình đăng của chú Phạm Xuân Hùng về cây lan có hoa vàng óng, cánh hoa y như có lông tơ mọc tua tủa, kèm bên hình là ghi chú "Den.Narveyanum Tua". Thế là tò mò tìm hiểu về loại lan này.
Lan thủy tiên tua Dendrobium harveyanum
Lan thủy tiên tua Dendrobium harveyanum (mượn luôn cái ảnh của chú)
Cô nàng này có tên khoa học là Dendrobium harveyanum, nước mình thì kêu nó là lan thủy tiên tua (dòng họ Thủy tiên - Kiều đây mà), có khi gọi là thủy tiên râu cánh (chắc tại cánh hoa tua tủa như râu??), Còn cô ả khác cũng "na ná" như cô nàng này là thủy tiên râu mép (thủy tiên môi tơ hay Hoàng long vỹ) có tên khoa học Dendrobium brymerianum. Loại này thì chỉ mọc "lông tơ" ngay "môi" chứ không luôn cả cánh hoa như Den. harveyanum. Cũng phải nói thêm "dòng họ lan Thủy Tiên -Kiều" khá nhiều loại và chúng cũng khá giống nhau nên rất dễ nhầm lẫn, một số cách để phân biệt chúng, bạn có thể tham khảo thêm ở đây: Nhận dạng một số loại lan thủy tiên ở Việt Nam 
thủy tiên râu mép (thủy tiên môi tơ) có tên khoa học Dendrobium brymerianum
thủy tiên râu mép (thủy tiên môi tơ) có tên khoa học Dendrobium brymerianum

Thủy tiên tua chỉ cao khoảng 20-40cm, thân tròn màu xanh,lá nhỏ và mỏng. Hoa Dendrobium harveyanum thường ra thành nhiều chùm trên mỗi thân với cánh hoa có nhiều tua nhỏ đan xen nhau, lưỡi hoa xù, cả chùm hoa màu vàng ánh kim rất đẹp . Kích thước hoa khoảng 4-5cm. Chỉ tiếc nàng ta giống Thủy tiên trắng ở cái ...đẹp nhưng mau tàn. Chỉ 1 tuần hoa đã tàn rụi mất tâm.
Hoa lan thủy tiên tua (Dendrobium harveyanum)
Hoa lan thủy tiên tua (Dendrobium harveyanum)

Có thêm 30 giây video để bạn có thể nhìn ngắm hình ảnh thực tế của lan thủy tiên tua

Nếu bạn muốn đem nàng ta "về dinh" thì cần lưu ý gì?

Tuy nhiên, Lan thủy tiên tua giống như thiếu nữ đỏng đảnh, loại lan này này hơi khó "nuôi". Cần được đặt nơi thoáng mát đến lạnh, độ ẩm cao, ánh sáng nhẹ. Giá thể trồng thủy tiên tua cần xốp thoáng khí như xơ dừa, dớn cục chẳng hạn. Còn chậu, bạn có thể trồng trong chậu đất nung hoặc giò treo lên cao; Giảm lượng nước ở cuối mùa thu và mùa đông. Đến cuối tháng 12 thì tước nước và bón phân trở lại để giúp nàng "khai hoa nở nhụy".
Hình ảnh 1 cây thủy tiên tua mọc tự nhiên trong rừng
Hình ảnh 1 cây thủy tiên tua mọc tự nhiên trong rừng