Thứ Sáu, 6 tháng 3, 2015

Trồng lan hồ điệp ở miền Tây dễ hay khó

Hồ điệp là 1 loại lan ưa khí hậu mát mẻ, nắng nhiều, và cây cần có thời gian làm lạnh nhất định để hồ điệp ra hoa. Do đó, ở Việt Nam lan hồ điệp chủ yếu trồng ở miền Bắc, hoặc Đà Lạt, nơi có khí hậu tương đối mát mẻ. Còn ở miền Tây, nắng thì ôi thôi khỏi nói, nhưng còn nói nhiệt độ mát mẻ thì "hơi bị hiếm", thế lan hồ điệp có thể trồng và phát triển tốt ở miền Tây được không?
Nguồn ảnh: culanluasg (diễn đàn caycanhvietnam.com)


Để cây lan hồ điệp ra hoa đẹp thì cần phụ thuộc khá nhiều vào môi trường như nhiệt độ, độ ẩm, lượng ánh sáng mà lan hồ điệp nhận được. 

Khi bàn về chuyện chăm sóc lan hồ điệp ở miền Tây dễ hay khó, trước tiên ta cần xét đến yếu tố bạn trồng hồ điệp số lượng ít chủ yếu để chơi hay trồng dạng công nghiệp với số lượng lớn hồ điệp để kinh doanh mua bán.

Nếu như bạn chỉ chăm sóc 1 ít lan hồ điệp để chơi

Ở miền Tây, việc trồng thế nào để cây lan hồ điệp "sống" thì không phải là chuyện quá khó, cho dù bạn trồng chúng ở nơi có khí hậu nóng như miền Tây mình. Với một ít kiến thức cách chăm sóc lan hồ điệp như: chế độ tưới nước, bón phân, che mưa cho lan trong mùa mưa ở miền tây... cộng thêm vào đó là một ít kinh nghiệm tự đúc kết ra trong thời gian trồng hồ điệp thì sau khoảng 1 năm bạn đã đủ sức để làm cho những cây hồ điệp mà bạn mua trồng trong vườn nhà phát triển tương đối tốt. Như chậu lan hồ điệp trong hình, cây với 2 cặp lá khá to xanh mướt, chiều dài mỗi lá gần 30cm, rễ bám đều khắp chậu.
Cây hồ điệp vẫn có thể phát triển tốt ở miền Tây
Cây hồ điệp vẫn có thể phát triển tốt ở miền Tây
Việc khó đó là trồng thế nào để hồ điệp phát triển tốt và ra hoa ở miền Tây. Tôi đã tưng nghe 1 người bạn tưng nói: ở xứ mình trồng hồ điệp chán lắm mày ơi, trồng chết lên chết xuống...ra hoa thì lèo tèo vài cái. cùng lắm là 7-8 bông là cùng... Lúc đầu tôi cũng không tin, nhưng 1 thời gian trồng quả là vậy, chưa lần nào cây trổ được trên 8 bông (hic, chắc tại còn non kinh nghiệm).

Việc để hồ điệp ra hoa ở miền Tây, điều này tuy hơi khó nhưng nếu bạn chịu khó chăm sóc tưới nước và bón phân, phòng trừ nấm bệnh thường xuyên thì sau 1.5 năm thường thì hồ điệp sẽ ra hoa. Điển hình như 2 cây ở hình bên dưới, 1 cây là hồ điệp loại lớn hoa màu hồng phấn, bông to, đã nở được 2 bông và thêm 2 nhánh bông sắp nở, và 1 cây hồ điệp loại trung với 5 nhánh hoa sắp nở. Tất cả đều trồng ở miền Tây từ lúc cây còn nhỏ.
Hồ điệp màu hồng phấn nở hoa ở miền Tây
1 cây hồ điệp loại trung với 5 nhánh hoa
1 cây hồ điệp loại trung với 5 nhánh hoa
Và cái khó nhất và là đích đến cuối cùng khi cho những người đam mê hồ điệp ở miền Tây là trồng sao cho cây hồ điệp nở hoa nhiều, và hoa to. Điều này thì rất ít người có thể làm được. Và làm được điều này thì phải nhắc đến 1 số "cao thủ" về trồng lan hồ điệp ở Trà Vinh, khi nhìn những cây hồ điệp này đăng ở diễn đàn lan quốc tế nhiều người còn phải thán phục. Các bạn có thể vào đây để xem thêm: http://forum.caycanhvietnam.com/diendan/showthread.php?t=32734&page=2
Một cây hồ điệp thuộc dạng khủng ở Trà Vinh
Một cây hồ điệp thuộc dạng khủng ở Trà Vinh 
Một cây hồ điệp trăm hoa cùng chủ nhân
Một cây hồ điệp trăm hoa cùng chủ nhân
Một cây hồ điệp được chăm sóc vô cùng tốt ở Trà Vinh

Trồng lan hồ điệp dạng công nghiệp ở miền Tây?

Có lẽ do đặc tính cây hồ điệp ưa khí hậu mát mẻ, cộng thêm cây rất dễ bị bệnh nên ở miền Tây rất ít nhà vườn trồng hồ điệp dạng công nghiệp với số lượng lớn. Ở Long Hồ, Vĩnh Long cũng có 1 vườn khá lớn chuyên trồng hồ điệp. Nhưng ở đây họ chủ yếu nhập hồ điệp từ Đài Loan về trồng dưỡng sau đó bán ra thị trường.

Túm lại, Ở sông nước miền tây, có thể khẳng định rằng bạn có thể trồng lan hồ điệp, thậm chí trồng rất tốt nếu biết cách chăm sóc đúng. Nhưng còn chuyện trồng hồ điệp với số lượng lớn để kinh doanh thì bạn cần phải xem xét và suy nghĩ thật cẩn thận!

2 nhận xét:

  1. Tôi ở Kiên Giang, 2 năm trước có mua vài cây hồ điệp trồng chơi nhưng quả thật chúng khó chăm sóc quá. Bây giờ chỉ còn lại 1 cây

    Trả lờiXóa
  2. Nhiều loại hoa lan đẹp quá mình mới mua ở Hoàng Nguyên Green về trồng không biết mình trồng có ra hoa không nữa

    Trả lờiXóa