Thứ Sáu, 22 tháng 5, 2015

Lan hoàng thảo Thái Bình (Dendrobium Pulchellum)

Hoàng thảo Thái Bình có tên khoa học là Dendrobium Pulchellum. Cây phân nhiều nhánh có thể cao trên 2m. Cây phân bố của các nước: Ấn độ, Nepal, Thái Lan, Việt Nam.

Thân& lá cây hoàng thảo Thái Bình 

Có thân tròn trịa hình trứng, môi hoa có lông mịn, trên thân xuất hiện nhiều sọc tím chạy dọc theo các lóng. Lá mọc đối xứng trên thân, lá hình mác, thuôn dài mỏng, đôi lúc trên lá xuất hiện đóm tím loang lỗ
Lá hoàng thảo Thái Bình
Lá hoàng thảo Thái Bình 

1 Cây hoàng thảo Thái Bình có chiều dài thân trên 1.5m
1 Cây hoàng thảo Thái Bình có chiều dài thân trên 1.5m

Hoa hoàng thảo Thái Bình

Hoa thưa, có từ 5-12 bông hoa. Hoa to khoảng 7cm, Nhánh hoa buôn thỏng mọc ở các đốt gần ngọn hoặc ngay chóp ngọn của cây năm trước, màu vàng kem hoặc hồng nhạt, có sọc tím hồng, môi loe như chiếc thìa nhiều lông nhung, có 2 bớt tím sậm bên cổ môi. Hoa hoàng thảo Thái Bình không có hương thơm. Hoàng thảo Thái Bình nở hoa vào đầu mùa mưa ở miền Nam (khoảng tháng 4).

Hoa không nở bung hoàn toàn nếu ánh sáng ko đủ. Khi hoa nở toàn bộ,chùm hoa nhìn xa như một đàn bướm cây đang bay phấp phới vì 2 "con mắt" to lay láy của chúng rất đặc biệt thu hút. Hoa có thói quen "ngủ đêm" vì những cánh hoa sẽ hơi khụm lại vào chiều tối trông như bị héo.
Hình dáng hoa hoàng thảo Thái Bình
Hình dáng hoa hoàng thảo Thái Bình

Chăm sóc hoàng thảo Thái Bình

Để trồng được lan hoàng thảo Thái Bình cũng như nhiều loại hoàng thảo khác, phải nắm được đặc tính của chúng khi sống trông rừng. Có loại thích khô, ví dụ như hoàng thảo đơn cam, hoàng thảo đùi gà. Có loại thì ưa ẩm như: hoàng thảo Thái Bình, Lan thủy tiên, vảy rồng...Rồi có những loại thích khí hậu mát mẻ như: hoàng thảo u lồi, hoàng thảo long nhãn...

HT Thái Bình là 1 loại lan khá dễ trồng và chăm sóc, khi trồng hoàng thảo Thái Bình cần lưu ý một số điểm sau:
 • Khí hậu:  cây thích khí hậu nóng ẩm. cây phát triển tốt ở cao Nguyên và ở Miền Nam.
 • Ánh sáng:  Cây có thể trồng trực tiếp ngoài nắng trồng 100% nắng , phải.chuyển từ từ ra nắng để cây thích nghi tránh cháy lá cây lan...
 • Độ ẩm & nước tưới: Thái Bình chịu tưới ẩm, nhưng chú ý tránh tưới vào ngọn cây non quá nhiều, rất dễ bị thối đọt non nếu tưới vào ngọn thường xuyên.
 • Có thể dùng các loại giá thể sau để trồng hoàng thảo Thái Bình: dớn,than củi, hoặc cột vào thân cây sống ..vv 
Điều kiện để hoàng thảo Thái Bình ra hoa: 
 • Ngưng tưới nước khi thấy cây ngưng phát triển và bắt đầu rụng lá, thỉnh thoảng chỉ phun sương. 
 • Để cây vào chỗ có bóng râm mát hoàn toàn. 
 • Sau mùa nghỉ, cây sẽ bắt đầu nở hoa.

Video hoàng thảo Thái Bình

  Có 1 loài lan hoàng thảo khá giống với hoàng thảo Thái Bình đó là Dendrobium Gatton Sunray.  Dendrobium Gatton Sunray được lai tạo từ Hoàng Thảo Thái Bình (Den. pulchallum) x lan Thủy Tiên (Den. chrysotoxum)
  Cây Dendrobium Gatton Sunray
  Cây Dendrobium Gatton Sunray

  Nguồn: sưu tầm Internet