Thứ Sáu, 14 tháng 8, 2015

Đánh giá sức khỏe lan hồ điệp thông qua lá

Ở bài trước, tôi đã đề cập đến vấn đề quan sát tình trạng sức khỏe của lan hồ điệp thông qua bộ rễ. Bên cạnh đó đánh giá màu sắc của lá cũng rất hữu ích trong việc nhận định tình trạng sức khỏe của lan mà bạn đang chăm sóc, qua đó điều chỉnh lại cách chăm sóc lan hồ điệp cho phù hợp hơn.


Dưới đây là 1 số trường hợp thường gặp khi bạn kiểm tra lá:

Lá lan hồ điệp có những vết trắng:

Cây lan đang nhận quá nhiều ánh sáng, nặng hơn là lá hồ điệp đang bị cháy nắng. Cháy nắng gây ra thiệt hại không thể khắc phục các lá, các vết tích này sẽ không bao giờ mất đi. Bạn nên dời cây vào chỗ có ít ánh nắng chiếu trực tiếp vào, đặc biệt là nắng trưa.
Lá lan hồ điệp bị cháy nắng
Lá lan hồ điệp bị cháy nắng

Lá lan có màu xanh đậm: 

Ngược lại, nếu bạn đặt chậu lan hồ điệp nơi có quá ít ánh sáng lá lan sẽ có màu xanh đậm, lá thường mềm và hay rũ xuống. Cây hồ điệp thiếu ánh sáng khó mà ra hoa được.  Bạn cần đặt cây nơi có nhiều ánh sáng hơn, ít ra là có được 2 giờ nắng sáng. thời gian còn lại là ánh sáng khuếch tán thì quá tốt/
Lá lan có màu xanh đậm do thiếu ánh sáng
Lá lan có màu xanh đậm do thiếu ánh sáng

Lá hồ điệp có màu vàng nhạt héo rũ quăn queo: 

Lá lan vàng và héo rũ
Lá lan vàng và héo rũ

Cây không đủ nước cung cấp cho bộ lá, trong trường hợp này thì có 2 khả năng xảy ra:
1. Bạn nên kiểm tra bộ rễ lan hồ điệp, xem chúng có bị thối nhũn hay đã chết gần hết. Nếu chúng đã bị héo lá và thối rễ xin xem bài viết này để khắc phục : Xử lý lan hồ điệp bị héo lá thối rễ

2. Nếu không hư thối chỉ khô, nhăn nhúm lại thì lúc này việc cần là tưới nước thêm cho lan hồ điệp. (Xem thêm bài viết: Tưới nước cho lan hồ điệp đúng cách)

Lá hồ điệp có đóm vàng hoặc màu đen xám:

Dấu hiệu của nấm bệnh trên lan hồ điệp
Dấu hiệu của nấm bệnh trên lan hồ điệp
Dấu hiệu của nấm bệnh trên lan hồ điệp


Thật đáng tiếc nếu bạn quan sát thấy tình trạng này trên lá lan hồ điệp của bạn.Vi khuẩn hoặc nấm có thể đang xâm nhập và làm tổn thương phần lá, không lâu sau chúng sẽ làm cho cây lan của bạn chết 1 cách nhanh chóng. Việc đầu tiên bạn cần làm là cách ly chúng, tránh lay nhiễm bệnh sang các chậu hồ điệp còn lại. Đồng thời tham khảo các bài viết trong chuyên mục: Bệnh trên là hồ điệp để tìm ra cách khác phục.