Thứ Ba, 25 tháng 8, 2015

Lan thanh hạc (Dendrobium cruentum)

Lan thanh hạc có tên khoa học: Dendrobium cruentum Rchb. f. Ở Việt Nam cây chủ yếu phân bố ở vùng lạnh như Lâm đồng, Đà lạt.
Lan thanh hạc (Dendrobium cruentum)


Lan thanh hạc (Dendrobium cruentum) có thân lan có chiều cao từ 25-40 cm. Thân lan có xu hướng teo tóp, không no tròn như giả hành của các loại dendro khác.
Hình dáng lan thanh hạc
Hình dáng lan thanh hạc
Hoa lan thanh hạc mọc đối xứng qua các nút lá trên giả hành, chúng không phát triển phát hoa như các dòng dendro công nghiệp. Hoa có cuốn hoa và cánh hoa màu xanh ngả vàng, có sọc xanh đậm chạy dọc theo cánh hoa, lưỡi sần sùi những hạt đỏ cam dọc theo phần gốc sóng lưỡi. Hoa không có mùi thơm. lâu tàn, gần 1 tháng mới tàn hoa. Hoa nở trong khoảng cuối mùa xuân đến đầu mùa thu.
Hoa lan thanh ngọc mọc ngay nút lá trên thân cây
Hoa lan thanh hạc mọc ngay nút lá trên thân cây

Cách trồng và chăm sóc lan thanh hạc:

 Đây là 1 loại lan tương đối khó trồng và chăm sóc. Loại lan này có vẻ đẹp không thua kém gì lan hoàng thảo bạch hỏa hoàng, và cũng rất khó khăn để trồng thành công lan thanh hạc. Sau đây là 1 vài thông tin (lược dịch từ bài viết: http://www.photomazza.com/?Dendrobium-cruentum) giúp ích cho bạn khi có ý định trồng lan thanh hạc:

  • Lan thanh hạc thích sống nới có bóng râm một phần và nhiệt độ trung bình cao trong mùa hè từ 25-32 độ C, nhiệt độ có thể thấp hơn trong mùa đông và chúng cần độ ẩm cao từ 70-80%.
  • Để lan nơi thông gió và có gió nhẹ liên tục. 
  • Lan thanh hạc cần tưới nước thường xuyên từ mùa xuân đến mùa thu (nhưng cần chú ý: chờ cho khô trước khi cho nước một lần nữa). Đến mùa đông thì chúng cần rất ít nước, chỉ tưới để giử thân lan thanh hạc không bị quá teo tóp. Loại nước để tưới cho lan thanh hạc thì nước mưa là tốt nhất.
  • Về giá thể trồng lan thanh hạc: bạn có thể gắn lan vào 1 thân cây, miếng gỗ hoặc trồng trong chậu có lòng cạn để rễ cây mau thoát nước.
Với 1 vài thông tin trên hy vọng có ích cho bạn khi bạn sỡ hữu được cây lan quý này và trồng lan thanh hạc thành công!

Còn 1 loại lan khác rất giống với lan thanh hạc, có tên khoa học: Dendrobium suzukii. Bạn xem hình bên dưới để thấy được sự giống nhau và khác nhau giữa 2 loại lan này.
HÌnh dáng khá giống nhau giữa Dendrobium cruentum và Dendrobium suzukii
HÌnh dáng khá giống nhau giữa Dendrobium cruentum và Dendrobium suzukii