Thứ Ba, 11 tháng 8, 2015

Nhìn ngắm lan hồ điệp trong tự nhiên

Hồ điệp là 1 loại lan mà tôi rất yêu thích, nhưng tôi chưa 1 lần được nhìn ngắm chúng sinh trưởng thế nào trong môi trường tự nhiên. Chỉ toàn gặp những loại lan hồ điệp trồng trong chậu. trong phòng thí nghiệm...Đành mài mò lên NÉT tìm kiếm và "du lịch vào rừng nhiệt đới" qua hình ảnh để ngắm lan hồ điệp rừng thôi.
1 nhành lan hồ điệp nở trong rừng

Trước tiên xem lan hồ điệp thường sinh trưởng trong khu vực nào trên thế giới đã, may mắn tìm ra được tấm hình biểu đồ phân bố của lan hồ điệp đây rồi. Chà toàn khu vực Đông Nam Á và bao gồm miền Nam Ấn Độ, Sri Lanka, miền nam Trung Quốc đến Đài Loan, Indonesia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Philippines, Papua New Guinea, và miền bắc Australia. và dĩ nhiên có cả Việt Nam mình nữa chứ.
Biểu đồ phân bố của lan hồ điệp trong tự nhiên

Trong tự nhiên lan hồ điệp có bao nhiêu loài nhỉ: Nó đã được xác định là có 47 loài (theo Sweet 1980) và 62 loài (theo Christenson năm 2001)

Làm sao để có thể tìm được lan hồ điệp trong rừng đây? Hồ điệp chia sẻ không gian sống với các cây dương xỉ, các loại dây leo, rêu, địa y. Nó có khả năng thích nghi tuyệt vời, có thể sống ở những nơi có nhiệt độ thấp 18-20 độ C đến những nơi có nhiệt độ 28-30 độ C. Và điều quan trọng mà chúng cần đó là độ ẩm không khí, đây là yếu tố sống còn đối với hồ điệp hoang dã.

Một đầm lầy sâu trong rừng và xa động của con người là một nơi hoàn hảo để lan hồ điệp sinh sống. Ở đây chúng có thể hấp thụ độ ẩm cao từ không khí cung cấp cho hồ điệp 1 cách liên tục.
Đầm lầy là nơi thích hợp để lan hồ điệp sinh sống
Đầm lầy là nơi thích hợp để lan hồ điệp sinh sống
Bộ rễ ôm chặc lấy thân cây 

Một cây hồ điệp đang trổ hoa trong môi trường tự nhiên
Một cây hồ điệp đang trổ hoa trong môi trường tự nhiên
Singapore Botanic Gardens đã tái tạo môi trường ẩm ướt  như trong tự nhiên tạo điều kiện cho lan hồ điệp nở hoa rực rỡ
Singapore Botanic Gardens đã tái tạo môi trường ẩm ướt 
như trong tự nhiên tạo điều kiện cho lan hồ điệp nở hoa rực rỡ

Qua 1 vài thông tin trên ta có thể nhìn nhận lại cách trồng lan hồ điệp ở nhà chúng ta, thấy rõ tại sao rễ phong lan ta trồng ở nhà cần luồng không khí tốt, thoát nước. Hỗn hợp giá thể trồng lan bao gồm vỏ cây hoặc rêu mô phỏng điều kiện rừng bằng cách cho phép không khí và nước đi qua giá thể.

Nguồn: sưu tầm Internet

1 nhận xét:

  1. bài rất nghĩa,ngồi nhà cũng xem được hồ điệp sống trong tự nhiên,cái rất cần cho nhiều người muốn sống gần thiên nhiên hơn.tôi muốn trồng theo kiểu này-kính cám ơn

    Trả lờiXóa