Thứ Sáu, 21 tháng 8, 2015

Thăm vườn lan vào ban đêm

Vào những ngày mưa dầm mưa dề, khu vườn bạn trồng lan trở nên ẩm ướt, độ ẩm cao. Những trận mưa sướng cái là bạn không cần phải tưới lan thường xuyên, nhưng bù lại đây là điều kiện thích hợp để nấm bệnh hại lan phát triển mạnh. Bên cạnh đó, mỗi buổi tối vào khoảng 20h bạn hãy ra thăm góc vườn lan nhà bạn, bạn sẽ thấy nhiều điều hay ho.
Hoa lan vũ nữ trong đêm
Hoa lan vũ nữ trong đêm

Những buổi tối, rãnh rỗi bạn hãy cầm đèn pin và thăm vườn lan của bạn. Rất thú vị đấy các bạn à, ánh sáng của đèn làm nổi bậc những thứ bạn muốn xem, bạn sẽ quan sát các chậu lan của bạn rõ ràng từng "đường tơ kẻ tóc". Đấy cũng như bông hoa vũ nữ trên, ban ngày trong rất tầm thường không có gì nổi bậc, nhưng đêm đến dưới ánh đèn chúng trong hấp dẫn hơn đúng không các bạn (Chụp hình còn rất tệ nên trọng tâm chẳng đâu vô đâu). 


Ngoài thú vui ngắm hoa đêm, bạn sẽ phát hiện thấy thủ phạm phá hoại, ăn sạch rễ, lá của những cây lan thân yêu của bạn. Chúng chính là những con ốc sên, sâu. Khi mà vườn lan ẩm ướt đồng thời bạn ít xịt thuốc phòng trừ sâu bọ, nấm bệnh thì ốc sên chúng sinh sôi nảy nở càng dữ dội. Ốc sên xuất hiện khắp nơi trong vườn lan nhà bạn, bò quanh bên ngoài chậu lan, trên bề mặt giá thể trồng lan, trên thân lan và cả lá lan, ốc sên cũng bò lên mà cắn sạch...

Tại sao tôi lại sử dụng đèn pin để bắt ốc sên: Vì ốc sên rất nhạy cảm với ánh sáng, khi có ánh chúng lập tức bò vào chổ tối ẩn nấp. Do đó, đèn pin có diện tích chiếu sáng nhỏ, rọi đến đâu gặp chúng, xử đẹp chúng đến đó.
2 nơi khoái khẩu mà chúng thích xơi tái nhất là rễ non của lan và lá non của lan, bạn cần chú ý những điểm này nhá. Khi gặp con nào đừng chần chừ giết sạch chúng đi, được con nào đỡ con đó. Chừng nào nhiều quá hãy nghĩ đến biện pháp dùng thuốc BVTV.

Ốc sên bò quanh chậu trồng lan
Ốc sên bò quanh chậu trồng lan

Ốc sên bò lên phần lá non của lan
Ốc sên bò lên phần lá non của lan

Trên thân lan(giả hành) cũng có ốc sên
Trên thân lan(giả hành) cũng có ốc sên
Còn phát hiện thêm 1 chú sâu bé nhỏ.. nhưng gây ra tác hại to lớn làm hư cả 1 chiêc lá lan
Còn phát hiện thêm 1 chú sâu bé nhỏ.. nhưng gây ra tác hại to lớn làm hư cả 1 chiêc lá lan