Thứ Ba, 18 tháng 8, 2015

Tự làm phân hữu cơ cho lan hồ điệp từ trứng gà

Ngoài việc sử dụng các loại phân bón hữu cơ, vô cơ cho lan hồ điệp là điều cần thiết để lan phát triển tốt. Các loại phân bón cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết để thúc đẩy lan ra hoa, khỏe mạnh thân cây, cành, lá và rễ. Bên cạnh đó, một số loại phân bón mà bạn có thể tự làm để chăm sóc lan của bạn. Trong số đó có vỏ trứng gà, có thể dùng làm phân bón cho lan hồ điệp, không độc hại và thân thiện với môi trường.
Phân bón cho lan hồ điệp từ vỏ trứng gà
Phân bón cho lan hồ điệp từ vỏ trứng gà
Trong vỏ trứng gà hay vịt là nguồn cung cấp canxi và kali rất tốt cho lan hồ điệp. Do đó, bạn hoàn toàn có thể được sử dụng làm phân bón hữu cơ cho lan hồ điệp. tưới nước đun từ vỏ trứng sẽ giúp lan hồ điệp phát triển tốt và rễ khỏe mạnh vì có đủ lượng canxi, và kali trong trứng sẽ giúp hoa nở màu sắc tươi đẹp hơn, hoa cứng cáp lâu tàn.

Cách tạo phân bón cho lan hồ điệp từ vỏ trứng gà

Cách 1: dùng cối xay hoặc chày nghiền nát vỏ trứng thành từng mảnh nhỏ, sau đó rắc chúng lên giá thể trồng lan hồ điệp.  

Cách 2: còn 1 cách công phu hơn để làm phân bón cho lan hồ điệp từ vỏ trứng là sửa sạch 20 vỏ trứng rồi ghiền nát và đun sôi với 2 lít nước. Ngâm khoảng 10 giờ cho vỏ trứng lắng xuống, sau đó lọc bỏ phần cặn (vỏ trứng) ra lấy phần nước phía trên rồi cho vào bình đậy kín. Sử dụng loại phân bón này tưới định kì cho hồ điệp hàng tuần.

Ngoài vỏ trứng gà, còn một số vật liệu xung quanh bạn có thể dùng để tự làm phân bón cho lan hồ điệp: Trà, Sữa, xương gà khô nghiền nát, khoai tây, nước vo gạo.
Một số vật liệu có thể làm phân bón cho lan
Một số vật liệu có thể làm phân bón cho lan

Vai trò của ba nguyên tố đa lượng đối với lan:

  • Nitơ giúp lan có bộ lá xanh mướt, phát triển tốt
  • Phốtpho giúp bộ rễ tăng trưởng mạnh, thân cây cứng cáp.
  • Kali thúc đẩy lan ra hoa.

Để xem chi tiết tác dụng của các nguyên tố đa lượng đạm, lân, kali với sự phát triển của lan, các bạn xem thêm bài viết: Vai trò của Đạm(N), Lân(P), Kali(K) với lan

2 nhận xét: