Thứ Hai, 10 tháng 8, 2015

Tư vấn cách chọn mua lan hồ điệp

Lan hồ điệp với sự đa dạng về màu sắc, có vẻ đẹp kiêu sa, quý phái, đồng thời hoa nở cả tháng mới tàn. Do đó, loại lan này khá được ưa chuộng và được nhiều người mua về để chơi, nhất là trong dịp Tết mà có được 1 chậu hồ điệp ra bông rực rỡ để trưng bày thì còn gì bằng. Và nếu chậu lan đó là do chính tay mình trồng và chăm sóc cho ra hoa thì đầy ý nghĩa!


Nếu bạn muốn mua lan hồ điệp để chơi hoa và sau đó có ý định trồng và chăm sóc lại chúng. Thì tôi xin chia sẽ với các bạn đôi điều về cách chọn mua lan hồ điệp theo kiểu nghiệp dư của tôi.

Lựa chọn lan hồ điệp mua về trồng:

1. Chủng loại kích thước lan hồ điệp

Lan hồ điệp đa dạng về chủng loại, kích thước hoa (Bạn có thể tham khảo hình ảnh 1 số chủng loại lan hồ điệp qua bài viết: Thư viện hình ảnh lan hồ điệp).

Hồ điệp có những loại hoa to như bàn tay, đường kính hoa trên 10cm (thích hợp đặt trong phòng khách nơi có không gian rộng rãi), cũng có những loại bé bé xinh xinh hoa chỉ to khoảng ngón giò cái (thích hợp trưng bày bên hiên cửa sổ phòng riêng của bạn). Mỗi loại đều có vẻ đẹp riêng tùy vào sở thích của bạn. Ngày nay, có luôn những loại lan hồ điệp có hương thơm cũng rất đặc biệt.
Lan hồ điệp xanh dương
Lan hồ điệp xanh dương

2. Về màu sắc lan hồ điệp:

Hồ điệp là 1 loại lan vô cùng phong phú về màu sắc. Ngày nay, với công nghệ lai tạo ngày càng phát triển thì mức độ phong phú của màu sắc lan hồ điệp cũng đi đôi với nó, thậm chí với công nghệ lai tạo gene người ta đã tạo ra được giống lan hồ điệp màu xanh nước biển. Bạn hãy xem bài viết: Nhận biết 1 số loại lan hồ điệp màu hồng chỉ với màu hồng thì đã có trên 30 loại.
Theo những chậu hồ điệp tôi trồng quan sát thấy thì trong cùng điều kiện chăm sóc, các cây hồ điệp có kiểu hoa và kích thước tương tự nhau thì lan hồ điệp màu trắng tuyền lâu tàn hơn các màu khác. 
Lan hồ điệp mãn thiên hồng có màu sắc hoa đẹp, rất lâu tàn trên 40 ngày và siêng cho hoa, nên mua trồng
Lan hồ điệp mãn thiên hồng có màu sắc hoa đẹp, rất lâu tàn trên 40 ngày và siêng cho hoa, nên mua trồng
Với dân nghiệp dư như chúng ta khó có thể nhận biết được màu sắc hoa qua thân cây và lá lan hồ điệp. Tốt nhất nên chọn những cây đã biết mặt hoa hoặc hỏi chủ vườn chọn dùm nếu vườn đó đáng tin cậy.

3. Nơi mua lan hồ điệp.

a. Ghé shop hoa: Nếu bạn chỉ cần có 1 chậu lan hồ điệp thật đẹp để trưng bày trong phòng khách, văn phòng, đại sảnh khách sạn, bàn họp lớn, thì có thể ghé các shop hoa để mua các chậu lan hồ điệp đã được bày trí trong chậu trứng, được thắt nơ được trang trí vô cùng bắt mắt. Những loại này giá khá là cao từ 300-1.200.000 tùy theo số lượng cành hoa trong 1 chậu, loại chậu, vật trang trí đính kèm và tùy theo cả shop! Những loại này khó mà trồng lại được (đặc biệt với những người mới tập trồng hồ điệp như chúng ta) vì:
 • Thường những cây hồ điệp này bị tách ra khỏi chậu nhựa rồi nhồi nhét vào chậu sành, trong quá trình này bộ rễ rất dễ tổn thương. 
 • Thay đổi môi trường sống đột ngột.
 • Các chậu hoa thường xuyên bị di chuyển, cây khó mà bắt rễ.
 • Đã vậy còn nuôi cả đóng hoa trên mình, cây lấy sức sống của toàn bộ thân lá để nuôi hoa, đến khi hoa tàn thì cây cũng đã tàn theo hoa.
1 trang web rao bán chậu hồ điệp 5 cành hoa với giá 1.250.000đ

Cũng có nhiều shop cũng lấy hồ điệp trong các chậu nhựa về để bán, nhưng trong quá trình vận chuyển nhiều lần cộng với cách chăm sóc thay đổi dễ làm cây bị mất sức và khi bạn mua mấy cây hồ điệp này về thì phải cần 1 thời gian dài để cây lấy lại sức.

b. Ghé các vườn trồng lan hồ điệp để mua:

Nếu bạn có ý định mua vài chậu về treo quanh nhà để chơi và trồng chúng luôn thì nên đến các vườn lan hồ điệp để mua. vì sao?

 • Ở đây thường có khá nhiều chủng loại hồ điệp: hồ điệp lớn, hồ điệp trung, hồ điệp mini...đa dạng về màu sắc để bạn tha hồ chọn.
 • Cây thường nằm cố định trên giàn lan ít bị di chuyển động rễ.
 • Qui trình chăm sóc cây ổn định, ít ảnh hưởng đến sức khỏe của cây.
 • Bạn có thể hỏi đôi điều về kỹ thuật trồng lan hồ điệp...điều này ở các shop khó mà có được vì họ chỉ nói chung chung...  
 • Giá cả phải chăng: hồ điệp lớn có hoa 80.000-120.000đ/cây tùy thời điểm,

Và theo tôi biết ở miền Tây ít có vườn nào trồng lan hồ điệp từ giai đoạn cấy mô đến trưởng thành và trổ hoa. Chủ yếu họ nhập lan hồ điệp từ Thái Lan, Đài Loan về rồi dưỡng cây cho quen với môi trường mới và xuất ra thị trường.

Khi tôi lần đầu tiên trồng lan hồ điệp, mọi việc không biết bắt đầu từ đâu...từ việc tưới nướcbón phân...chỉ 2 thứ này thôi làm không khéo cây hồ điệp còn chết lên chết xuống...huống chi là xử lý để hồ điệp ra hoa. Và "chuyên nghiệp" hơn là làm loại lan này ra hoa ngay tết. Chủ đề này sẽ được bàn trong 1 bài viết khác mà tôi sẽ đăng trong thời gian tới.

2 nhận xét:

 1. Theo tôi được biết thì trên thị trường hiện nay xuất hiện loại lan hồ điệp được nhập từ Trung Quốc, giá chỉ vài chục ngàn, đừng nên ham rẻ mà mua chúng, hoa hồ điệp trung quốc chỉ chơi được khoảng vài ngày là hoa bắt đầu héo, lá rất mỏng và vàng dần, và kết quả là…đem bỏ đi.

  Còn 1 loại hồ điệp giá rẻ nửa là những chậu không đạt yêu cầu, được một số người thu mua lại từ các nhà vườn lớn, về chăm sóc rồi những cây hồ điệp này cũng cho hoa nhưng hoa thường ít bông và nhỏ màu sắc nhợt nhạt, cây dễ bị suy nên rất nhanh tàn hoa!

  Các bạn cần chú ý khi mua!

  Trả lờiXóa
 2. cảm ơn bác nhiều. Nhờ vậy mới dễ mua hoangnguyengreen

  Trả lờiXóa