Thứ Tư, 12 tháng 8, 2015

Vài lời khuyên bạn cần biết về bộ rễ lan hồ điệp

Bộ rễ của lan hồ điệp đóng vai trò rất quan trọng đối với quá trình sinh trưởng và phát triển của lan hồ điệp, rễ cung cấp chất dinh dưỡng và nhu cầu thiết yếu khác. Và bộ rễ lan cũng là chìa khóa giúp bạn nhận ra tình trạng sức khỏe hiện tại của cây lan hồ điệp.
Vài lời khuyên bạn cần biết về bộ rễ lan hồ điệpRễ lan có chức năng đi tìm kiếm nguồn dinh dưỡng, ánh sáng và độ ẩm. Vì vậy, thay vì ở dưới đất giống như hầu hết rễ khác, rễ lan xoắn và phát triển theo tất cả các hướng. Thậm chí chúng còn bò ra khỏi chậu vươn ra khoảng không bên ngoài nhằm giúp chúng có thể hấp thụ độ ẩm, Để kiểm tra sức khỏe của chậu lan hồ điệp bạn đang trồng, cách hay nhất là quan sát bộ rễ lan hồ điệp.

Dưới đây là 1 vài điều mà bạn có thể nhận ra khi nhìn vào bộ rễ:

1. Rễ hồ điệp no  tròn, bóng đầu rễ có màu xanh lá

Chậu hồ điệp với bộ rễ xanh mướt, chứng tỏ chúng đang phát triển tốt
Chậu hồ điệp với bộ rễ xanh mướt, chứng tỏ chúng đang phát triển tốt

Chúc mừng bạn: bạn đang chăm sóc chậu lan hồ điệp của bạn đúng cách. Đó là dấu hiệu của 1 bộ rễ đang phát triển tốt. Cây đủ nước đủ dinh dưỡng.

2. Bộ rễ hồ điệp có màu xám trắng

Rễ có màu xám hoặc trắng thân rễ teo tóp lại
Rễ có màu xám hoặc trắng thân rễ teo tóp lại

Rễ có màu xám hoặc trắng thân rễ teo tóp lại là dấu hiệu chứng tỏ lan của bạn có thể cần nhiều nước hơn. Bạn cần tưới nước nhiều hơn cho chúng, nhưng để đảm bảo bạn nên tăng tần suất tưới 1 cách từ từ. Ví dụ: trước đây bạn tưới 1 lần/ngày. Thì bây giờ tăng lên 2 lần trong ngày (phải đảm bảo chậu được thoát nước tốt, không bị đọng nước gây thối nhũn, không nên tưới nước cho lan vào buổi tối). Trong khoảng 30-40 ngày quan sát bộ rễ có tiến triển tốt hơn không. 

Tưới nước nhiều cho lan hồ điệp là con dao 2 lưỡi có thể giết chết lan hồ điệp vì bị thối nhũn. Cây thiếu nước vẫn sống được nhưng chậm phát triển.

3. Bộ rễ hồ điệp có màu nâu sẫm

Bộ rễ hồ điệp có màu nâu sẫm
Bộ rễ hồ điệp có màu nâu sẫm

Điều này có thể là một dấu hiệu chứng tỏ cây lan của bạn đang dư thừa nước (càng tưới mà lá hồ điệp càng héo thì bộ rễ đã thối chết gần hết làm cây không thể vận chuyển nước lên lá). Khi bạn quan sát thấy bộ rễ bị tình trạng này, ngừng tưới lan của bạn và chờ cho rễ khô. Xem thêm bài viết: Xử lý lan hồ điệp khi bị thối rễ

Đồng thời nếu bạn cảm thấy giá thể đã sử dụng khá lâu, không còn thoát nước tốt nữa thì nên thay chậu cho lan hồ điệp

4. Có nhiều rễ bò ra khỏi chậu vươn ra ngoài không khí

Đây là 1 chuyện cũng thường gặp trên lan hồ điệp, không gian trong chậu đã quá chật chội để rễ lan có thể phát triển nên chúng vươn ra ngoài. Trong trường hợp này bạn nên thay 1 chậu lớn hơn cho chúng nhằm tạo điều kiện cho rễ của lan hồ điệp thoải mái phát triển và ra hoa

Đôi điều chia sẽ trên mong rằng sẽ giúp đỡ ít nhiều trong quá trình trồng và chăm sóc lan hồ điệp của bạn!