Thứ Tư, 23 tháng 9, 2015

Hướng dẫn bón phân cho hoa lan đúng cách

Phân bón và các chất dinh dưỡng khác rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của lan, nhưng quá lạm dụng sẽ mang đến hậu quả rất xấu cho cây lan. Sử dụng hàm lượng phân bón và chu kỳ bón phân cho lan thay đổi tùy loài lan, tùy thời điểm trong năm và tùy mục đích sử dụng.


Thường địa lan sử dụng phân bón nhiều hơn loài phụ sinh và thời gian giữa 2 lần tưới của loài đơn thân dầy hơn loài đa thân.

Phân bón cho lan ít khi được dùng dưới dạng riêng rẻ:

  • Mùa tăng trưởng của lan, bạn dùng phân tổng hợp 30-10-10.
  • Khi chớm nụ hoa phải sử dụng loại phân có nồng độ lân (P) cao để hoa lan chóng đậu và thêm sắc sảo như phân 10-20-20 hoặc 6-30-30
  • Trước khi cây bước vào mùa nghỉ, lan phải dùng loại phân bón có nồng độ kali cao để tăng sức chịu đựng, phân 10-20-30.
  • Cuối cùng, trong mùa nghỉ cây hoàn tòan ngưng sử dụng phân bón. 

Liều lượng phân bón và số lần tưới phân cho lan

Tần suất tưới và liều lượng: Chu kỳ tưới phân cho lan cách khoảng xa hơn 1 tuần hay nửa tháng. Bạn có thể pha một dung dịch với nồng độ 1 muỗng cà-phê phân bón các loại trong 4 lít nước, với dung tích này đủ dùng cho 50 chậu lan.

Thời điểm tưới phân cho lan trong ngày: vào lúc sáng sớm với dạng phun sương, nếu quá ít lan thì phương pháp nhúng ngập lá thì có hiệu quả nhất.
Không bao giờ dùng nồng độ phân bón trên 1 gam trong 1 lít nước.

Một số lưu ý khác


  • Lan là loài phụ sinh, nên lá cũng giữ vai trò rất quan trọng việc hấp thụ phân bón và dinh dưỡng. Vì thế phân bón được tưới dưới dạng phun sương, cây sẽ sử dụng hữu hiệu hơn là tưới vào giá thể.
  • Lưu ý rằng các loại phân hữu cơ bón cho lan là môi trường thuận lợi cho sự phát triển nấm hại lan vì thế phải pha thêm các thuốc ngừa nấm trong dung dịch phân bón hỗn hợp.
  • Các chất diều hòa sỉnh trưởng được dùng để kích thích sự sinh trưởng và phát triển của cây lan với nồng độ cực nhỏ tính bằng phần triệu (ppm) và chỉ dùng cho lan với mục đích đặc biệt : tạo rễ và tạo chồi. Hãy cẩn thận trong việc pha chế, nếu không vườn lan của bạn sê chết trong thời gian ngắn,


Nguồn: theo sách Kỹ thuật trồng hoa lan