Thứ Năm, 17 tháng 9, 2015

Phong cách Bonsai kiểu văn nhân (Bunjingi)

Bonsai kiểu văn nhân có phong cách của cây giản dị , tao nhã, thường mô tả một cây thông đứng cô độc trên sườn núi, thân cao gầy với một ít cành phía trên ngọn, rụng bỏ hết những cành phía dưới, cây có những đường nét lạ, đôi khi biến đổi cả hướng cành và thân một cách đột ngột.


Phong cách này ở Bonsai được cho là lấy cảm hứng từ những bức họa cổ của danh họa Trung Hoa thời xưa và ảnh hưởng của nghệ thuật thư pháp. Dáng Bonsai văn nhân khắc họa hình ảnh những ẩn sĩ, học giả, chối bỏ cuộc sống trần tục , sống ẩn cư trên núi cao, để trọn đời suy ngẫm về triết lý sống, ngắm phong cảnh, lấy thơ văn và hội họa làm lẽ sống.

Kiểu văn nhân Bonsai rất tự do và phóng khoán, có vẻ như nó đã phá bỏ mọi nguyên tắc, rào cản về hình thể của Bonsai, nó không có hình dạng và giới hạn cụ thể.  Rất khó diễn tả, nhưng hình ảnh của nó lại khẳng định sự đơn giản và rất ấn tượng khi quan sát.

Thân có dáng cao gầy, đổi hướng đột ngột, bất ngờ, ít bắt gặp trong tự nhiên. Nét của thân như vẽ, cành được bố trí đơn giản ở trên cao, có một cành nhỏ rơi nhẹ xuống dưới, rất uyển chuyển. Phong thái của cây thanh thoát nhẹ nhàng.

Ở hình ảnh này, cây có thân kéo dài, không có cành dưới thấp. Nét rất đơn giản và mảnh khảnh, những đường cong mạnh mẽ ở gần ngọn, đối nghịch với nét thân thẳng vút lên ở bên dưới tạo nên sự độc đáo của nó. Dáng cây Bonsai nho nhã thư thái.

Trong kiểu Bonsai văn nhân này tạo ra sự cân bằng rất thú vị, với một cành mọc hướng xuống đầy ấn tượng. Phong cách của cây như một ẩn sĩ thoát tục. Hình ảnh của cây kì lạ, không giống một cây bình thường.

Một số dáng cây kiểu văn nhân ngoài thực tế