Thứ Bảy, 23 tháng 5, 2020

Cách nhân giống cây lan càng cua ( cây tiểu quỳnh)

Cây lan càng cua ( cây tiểu quỳnh) là một loài cây cho hoa vào dịp cuối năm và dịp Tết. Có thể tận dụng nhiệt độ tương đối mát mẻ ở thời điểm này để cắt và nhân giống một vài chậu lan càng cua.
Hoa lan càng cua (cây tiểu quỳnh)

Đây là một bài viết tôi sưu tầm, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo sơ lược quy trình nhân giống cây hoa lan càng cua. Tôi chưa trải qua kinh nghiệm thực tế trồng cây lan càng cua!

Lan càng cua khi nào nở hoa?

Đây là loài hoa bắt đầu phổ biến trong những năm gần đây. Nó có thể được trồng tại nhà và có giá trị trang trí tốt. Hoa lan càng cua nở từ tháng 10-3 năm sau. Để cây ra hoa lan càng cua sai hơn cần tưới 1 ít phân lân vào mùa thu.

Cách nhân giống cây lan càng cua

Về cơ bản để giâm cành lan càng cua, bạn cần chọn những nhánh khỏe mạnh cắm đất mềm và thoáng khí với đủ chất dinh dưỡng. Ngâm cành lan càng cua với dung dịch carbendazim và làm khô chúng, sau đó nhúng vào bột rễ kích rễ và chèn chúng vào đất. Sau đó, đặt trong môi trường ánh sáng yếu, duy trì độ ẩm nhất định và chờ nó ra rễ. Cụ thể cách làm:
  1. Cắt cành lan càng cua: Dùng kéo sắc để cắt 2-3 nút trên cùng của nhánh lan càng cua. Sau khi cắt nó ra, hãy để khô ở nơi thoáng khí trong 1-2 ngày.
  2. Giá thể giâm cành lan càng cua: Trộn xơ dừa, đá perlite và vermiculite theo tỷ lệ 3: 1: 1, và trộn đều. Xơ dừa cần xả nước 2-3 ngày trước khi giâm cành (https://www.youtube.com/watch?v=r3Dl3IeTD-w), xơ dừa mới mua về dùng giâm cành thường làm cây chậm ra rễ hoặc không có rễ.
  3. Sau khi cắt, bạn cần ngâm nó vào dung dịch carbendazim, và thời gian nên được kiểm soát trong khoảng 20 phút. Chuẩn bị một ít thuốc bột kích thích ra rễ  HORMORIL T-3 và nhúng cành lan càng cua để tăng tỷ lệ sống của lan càng cua. Việc lấy rễ cũng nhanh hơn.
  4. Sử dụng một cây nhíp để chọc một lỗ trên đất, sau đó đặt cành lan càng cua đã nhúng thuốc kích rễ vào lỗ, nén nhẹ và đổ nước làm ẩm.
  5. Khay giâm cành lan càng cua nơi mát mẻ, phun sương nước hai lần vào tán lá mỗi ngày mà không cần tưới nước. Sau đó nửa tháng, có thể tưới nước làm ẩm khay ươm lan càng cua.
  6. Sau khi lan càng cua mọc rễ, trồng ra chậu và có thể để dưới ánh mặt trời và rắc một ít phân lân lên chậu mỗi tháng. Chẳng mấy chốc, cây lan càng cua sẽ mọc thành một chậu lớn với những bông hoa xinh đẹp.

Giâm cành lan càng cua bao lâu có rễ?

 Lan càng cua sẽ bén rễ trong khoảng một tuần. Lấy những cây non đã bén rễ trồng vào một cái chậu mới, đặt chúng trong bóng râm trong nửa tháng, và sau đó chúng có thể đem trồng bình thường.

Hình ảnh các bước giâm cành cây lan càng cua

Cắt lan càng cua thành từng đoạn nhỏ
Trộn xơ dừa, đá perlite và vermiculite theo tỷ lệ 3: 1: 1
Nhúng cành lan càng cua vào thuốc kích thích ra rễ.
Dùng nhíp tạo lỗ cắm lan càng cua
Đặt khay giâm cành lan càng cua nơi mát mẻ

Video hướng dẫn nhân giống lan càng cua bằng giâm cành


Nhược điểm của phương pháp nhân giống lan càng cua bằng giâm cành

 Nhân giống lan càng cua bằng thân, cây lan càng cua thường cho hoa không nhiều!