Thứ Tư, 20 tháng 5, 2020

Cách trồng cây sen thơm

Cách trồng cây sen thơm như thế nào để cây phát triển tốt? Về cơ bản đây là một loại thảo mộc dễ trồng. Loại cây lá thơm này có thể được trồng với ánh nắng mặt trời đầy đủ trong suốt cả năm, nhưng nó "thích" được trồng nơi có 1 phần bóng râm nhiều hơn (giảm 50% nắng). Cây sen thơm có khả năng chịu hạn mạnh mẽ và không chịu được độ ẩm cao. Tưới nước quá nhiều lần trong ngày trong một thời gian dài sẽ làm hại cây sen thơm.


Cây sen thơm còn có tên gọi cây Nhất Mạt Hương,  sen đá lá thơm. Cây có tên khoa học: Plectranthus 'Cerveza'n Lime'. Tên tiếng anh của cây sen thơm là: Cuban Oregano 'Cerveza 'n Lime'. Cây sen thơm là một loại thảo mộc sống lâu năm giống như cây bụi. Phát triển quá mức, thân và cành màu nâu, thân mềm màu xanh lá cây.

Trồng cây sen thơm để làm gì?

Giá trị trang trí: Cây sen thơm không chỉ có giá trị trang trí, đó cũng là giá trị mà mọi người chú ý nhất. Cây sen thơm có thể trồng trên ban công, bàn làm việc, hoặc treo trong nhà để dễ dàng ngửi được hương thơm từ lá của nó.
Cây sen thơm và rau tần cẩm thạch cùng với cây lan nhện, dương xỉ trồng bên cửa sổ
Cây sen thơm và rau tần cẩm thạch cùng với cây lan nhện, dương xỉ trồng bên cửa sổ
Đọt non của cây sen thơm
Đọt non của cây sen thơm

Ăn được: Lá của nó cũng có thể được sử dụng để nấu súp và sử dụng như loại cây gia vị. Thêm một vài lá sen thơm vào súp trong khi nấu có thể làm tăng mùi thơm của thức ăn và tăng sự thèm ăn của mọi người.  Hoặc bạn có thể trực tiếp ăn lá của nó khi lạnh.
Loại thảo mộc được sử dụng thường xuyên nhất để tạo hương vị cho pizza và các món ăn Địa Trung Hải khác. Nó cũng có thể hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, chống ngứa và chống viêm, v.v...

Không khí trong lành: Và sen thơm cũng có thể thanh lọc không khí. Cây này có thể hấp thụ nhiều loại khí độc hại bao gồm formaldehyd, amoniac và lưu huỳnh điôxit và có thể làm sạch không khí trong nhà một cách hiệu quả.

 Cách trồng cây sen thơm như thế nào?

Nếu anh chị từng trồng qua cây rau tần hoặc rau tần cẩm thạch thì việc trồng cây sen thơm này cũng tương tự như vậy.
Sen thơm và cây rau tần cẩm thạch

Trồng cây sen thơm ở vị trí nào là thích hợp nhất?

Nhu cầu ánh sáng khi trồng cây sen thơm là lớn. Ánh sáng đủ sẽ giúp cho lá của cây sen thơm dày và xanh mướt. Ngược lại thiếu ánh sáng lá sẽ bị co lại và mỏng, và lá có nguy cơ bị vàng. Tuy nhiên, nếu như trồng sen thơm trực tiếp ngoài trời ở nơi nhiệt độ quá cao sẽ làm cho lá bị vàng.

Vị trí trồng tốt: bên dưới lưới lan giảm 50% nắng, nắng từ sáng sớm đến chiều.
Vị trí tôi trồng sen thơm, dưới 1 lớp lưới lan, và kê trên giàn.

Chọn đất trồng cây sen thơm

Bộ rễ cây sen thơm thích trồng trong đất lỏng lẻo, tơi xốp, thoát nước tốt. Không cần trộn thêm phân chuồng vào đất trồng, chỉ cần "lố tay" có thể làm hư bộ rễ cây sen thơm. Các loại đất thích hợp như sau:

 1. 80% Peatmoss + 20% đá perlite (đá trân châu) ; Hiện tại trên sendo hoặc shoppee đều có bán. Hơi tốn kém.
 2. 50% Đất vườn + 25% xơ dừa + 25% vỏ trấu.
 3. 1 phần tro trấu + 1 phần xơ dừa + 1 phần vỏ trấu (tôi đang trồng sen thơm bằng loại giá thể này)
Xem thêm cách xử lý giá thể trước khi trồng tại video: https://www.youtube.com/watch?v=r3Dl3IeTD-w

  Cách tưới nước cho cây sen thơm 

  Điều chỉnh việc tưới nước phù hợp theo sự thay đổi của thời tiết, ví dụ, tăng số lần tưới vào mùa hè để tránh thiếu nước do đất quá khô. Sau mùa hè, tần suất tưới nước nên giảm dần.

  • Nếu trồng ngoài trời và chậu được kê lên thông thoáng, mỗi ngày tưới nước cho cây sen thơm 1 lần. Tôi trồng ngoài trời nên tưới cây nhất mạt hương theo cách này.
  • Nếu trồng trong nhà, chỉ tưới khi quan sát bề mặt chậu đã khô ráo, khoảng 2-3 ngày tưới 1 lần.
  • Trời mưa không cần phải tưới thêm nước cho cây!
  Nếu tưới quá nhiều làm đất trồng ẩm ướt lâu ngày, rễ cây sẽ dễ bị thối đến chết. Đất nên khô và ẩm ướt, tưới nước và bón phân nên được giảm hoặc dừng lại vào những ngày nhiều mây.

  Cây sen thơm có cần cắt tỉa hay không?

  Cây sen thơm rất dễ phân nhánh và phát triển trên mặt phẳng nằm ngang, vì vậy khoảng cách của cây phải rộng (khi trồng số lượng lớn) để làm cho cành và lá tỏa đều ra.

  Cắt tỉa vừa phải có thể thúc đẩy sự phân nhánh và phát triển mạnh mẽ, tạo thành 1 cây tròn trịa dễ thương. Khi thấy 1 số nhánh sen thơm phát triển quá mức có thể cắt tỉa để tạo thành hình dạng như ý muốn ( đa phần là dạng cụm tròn)
  Cắt tỉa 1 số cành quá dài để giữ được hình dạng tròn của cây sen thơm
  Cắt tỉa 1 số cành quá dài để giữ được hình dạng tròn của cây sen thơm
  Cây sen thơm sẽ trông đáng yêu hơn khi được cắt tỉa thành dạng cụm tròn
  Cây sen thơm sẽ trông đáng yêu hơn khi được cắt tỉa thành dạng cụm tròn
  Các đọt sen thơm sau khi cắt tỉa, có thể tận dụng để giâm cành. Anh chị có thể tham khảo cách giâm cành sen thơm tại bài viết: https://www.vuonhongvanloan.com/nhan-giong-hoa-kieng/cach-nhan-giong-cay-sen-thom-nhat-mat-huong-ra-re-trong-15-ngay.html
  Quá trình phát triển cây sen thơm giâm cành: từ lúc mới giâm cành (cây bên trái), sau 2 tháng giâm cành (cây bên phải)
  Quá trình phát triển cây sen thơm giâm cành: từ lúc mới giâm cành (cây bên trái), sau 2 tháng giâm cành (cây bên phải)

  Cây sen thơm có cần phân bón hay không?

  Thực tế khi trồng cây sen thơm tại vườn, tôi ít khi dùng phân bón cho cây sen thơm. Chỉ cần tưới nước thôi thấy cây cũng đã xanh tốt. Loại cây này có lẽ không cần nhiều phân bón.

  Tuy nhiên, có thể thực hiện bón phân mỗi tháng một lần. Phân lân và kali là nguồn chính, và phân đạm được sử dụng ít hơn.

  Lời kết:
  Trên đây là phần giới thiệu về cách trồng cây sen thơm tương đối đơn giản vì khả năng tăng trưởng mạnh mẽ và khả năng thích ứng rộng, nó có thể nhanh chóng thích nghi với nhiều môi trường khác nhau.
  Nhưng chú ý thêm 1 số thông tin bên trên sẽ giúp cho việc trồng và chăm sóc cây sen thơm được khỏe hơn.
  Tìm hiểu xem cây sen thơm khi trồng trong nhà có thể sống được bao lâu? https://hoakieng.vuonhongvanloan.com/2020/05/trong-cay-sen-thom-trong-nha.html
  Một số chậu sen thơm trồng tại vườn
  Một số chậu sen thơm trồng tại vườn