Chủ Nhật, 24 tháng 5, 2020

Cách trồng cây trạng nguyên (一品红)

Cây trạng nguyên (còn gọi là cây lá đỏ), có tên khoa học: Euphorbia pulcherrima. Tên tiếng Anh của cây trạng nguyên: Pointsettia. Tên tiếng Hoa: 一品红.
Cây trạng nguyên được bán ở các cửa hàng hoa kiểng phổ biến vào dịp tết
Cây trạng nguyên được bán ở các cửa hàng hoa kiểng phổ biến vào dịp tết


Đặc điểm cây trạng nguyên là gì?

Có nguồn gốc từ Trung Mỹ , nó được trồng rộng rãi ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Cây trạng nguyên có thân thẳng, cây bụi. Thân có nhựa mủ, cành non màu xanh. Lá mọc đơn lệch, hình trứng rộng có cạnh, lá bao màu đỏ thành lá dạng phiến. Hoa nhỏ, đỉnh mọc trong bao dạng chén. Ngoài ra còn có loài màu trắng, màu hồng, tràng trùng lặp một màu đỏ.

Điều kiện để trồng tốt cây trạng nguyên 

Cây trạng nguyên ưa âm ẩm đủ sáng, yêu cầu đất giàu dinh dưỡng, thoáng, yêu cầu nước rất nghiêm khắc, đất quá ẩm cây trạng nguyên dễ bị thôi rễ, đất quá khô cây mọc chậm, dẫn đến rụng lá. Nếu gặp sương muối sẽ làm cho cây rụng lá.

Trạng nguyên là một loại cây ngắn ngày thích ấm áp. Cây cần đủ ánh sáng mặt trời trong thời kỳ phát triển của thân và lá để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của thân và lá.

Khi nào cây trạng nguyên nở hoa? 

Mùa hoa của cây trạng nguyên bắt đầu từ Noel đến tết Âm Lịch hàng năm.

Cách trồng một cây trạng nguyên đẹp

Cách làm lùn cây trạng nguyên: Kỹ thuật mấu chốt của việc trồng cây trạng nguyên vào chậu nhỏ là xử lý làm lùn cây. Có thể dùng bột zôđa 15% pha loãng 3.500 lần, sau khi hoàn thành việc hái ngọn, giữa tháng 9 bắt đầu bón; mỗi chậu bón 200g, sau khi bón màu lá xanh thẫm, cây to và lùn. Đồng thời cần quản lý chúng theo các phương pháp sau:

1. Bón phân cho cây trạng nguyên: 

Cây trạng nguyên rất ưa phân, mỗi tháng phải bón phân tổng hợp NPK 1 lần tỷ lệ N,P,K là 15:16:17.

Cách làm cây trạng nguyên có nhiều lá đỏ hơn: Trước kỳ ra hoa bón lượng P, K nhiều hơn làm cho lá bao đỏ hơn. 
Cây trạng nguyên thiếu Mo dễ xuất hiện lá vàng, nên phải bón thêm Mo với lượng 0.000001g/l.

2. Tưới nước cho cây trạng nguyên như thế nào?

Tưới nước cần chú ý độ lớn của cây trạng nguyên, đường kính chậu và mùa tưới, phải ẩm vừa, không khô quá và ẩm quá.

3. Vị trí trồng cây trạng nguyên  

Trạng nguyên là cây điển hình về thời gian chiếu sáng ngắn trong ngày. Thiếu ánh sáng lá không đỏ, tốt nhất là đủ sáng trong trời râm, mùa hè ánh sáng mạnh cần che bóng 30%.
Nếu ánh sáng không đủ, các nhánh trạng nguyên có xu hướng dài, dễ bị bệnh và màu sắc bị mờ. Nếu nó được đặt trong một nơi tối tăm trong một thời gian dài, nó sẽ không nở và lá sẽ rụng.
Để thúc đẩy hoặc trì hoãn sự ra hoa, ánh sáng có thể được kiểm soát. Nói chung, 8 đến 9 giờ ánh sáng được cung cấp cho cây mỗi ngày và cây có thể nở hoa sau 40 ngày.

Căn cứ vào nhu cầu nhiệt độ của cây trạng nguyên, nhiệt độ cần không chế là 20-25’C, sau mùa đông phải giữ nhiệt độ trên 12"C, để đề phòng lá rụng.

4. Phòng trừ sâu bệnh cho cây trạng nguyên

Cây trạng nguyên dễ bị bệnh thối rễ, có thể dùng Topsin 0,1% để phòng trừ. Nếu gặp loài rệp sáp phải phun thuốc trừ sâu (Pyrethrin) 3 ngày phun 1 lần, về sau 10 ngày phun 1 lần cho đến khi diệt hết.