Thứ Tư, 13 tháng 5, 2020

Nhân giống dâm bụt từ hạt

Các giống lai phức tạp ngày nay là kết quả của nhiều năm nỗ lực chăn nuôi. Những giống này sở hữu nền tảng di truyền đa dạng vì một số loài khác nhau đã được sử dụng trong công việc lai tạo. 1 Điều này có nghĩa là nếu bạn lai một giống có hoa màu đỏ với một màu vàng thì nó sẽ không tạo ra hoa màu cam, không nhất thiết phải là màu đỏ hoặc màu vàng; nó có thể dễ dàng trở thành màu tím hoặc hồng. Hạt giống dâm bụt không sinh sản thật, vì vậy các giống được đặt tên chỉ có thể thu được thông qua nhân giống sinh dưỡng, đó là giâm cành.Nhân giống dâm bụt từ hạt khó hay dễ?

Lai giống dâm bụt là nói một cách máy móc dễ dàng. Khó khăn là để có được giống mới người ta hài lòng với! Trong số hàng trăm hạt giống được trồng có thể một hoặc có thể hai kết quả trong một giống lai mới có giá trị giữ.

Đáng ngạc nhiên, dâm bụt có phấn hoa kích thước lớn nhất của bất kỳ loại cây nào. Hầu hết các thực vật có phấn hoa siêu nhỏ trong khi phấn hoa dâm bụt có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các nhị hoa ngồi thành cụm trên cột cột nổi bật. Các túi phấn hoa vẫn đóng cửa khi nở hoa vào buổi sáng nhưng sẽ mở trong ngày. Phấn có màu vàng và thay đổi màu sắc giữa màu be và màu nâu đất. Đôi khi các túi phấn hoa trống rỗng và sau đó không thể có bất kỳ sự lai tạo nào trong ngày hôm đó.

Thật dễ dàng để tìm thấy nhụy hoa vì nó nổi bật như một loại máy thu vệ tinh. Ở đầu là năm nhụy lông sẵn sàng để lấy hạt phấn hoa. Các túi phấn hoa nằm ngay dưới nhụy hoa để bảo vệ hoa khỏi sự tự thụ phấn. Có, hibiscus phải được thụ phấn chéo.

Thụ phấn cho cây dâm bụt


Để thực hiện một chéo bạn rõ ràng cần hai nở hoa. Quyết định cái nào bạn muốn làm cha mẹ pod. Nhặt bông hoa từ cây thứ hai và cẩn thận "nhúng" phấn hoa vào nhụy cho đến khi chúng được bao phủ hoàn toàn bằng phấn hoa. Làm xong! Càng sớm trong ngày bạn có thể thực hiện phép lai của mình, tốt nhất là ngay khi túi phấn mở ra, bạn càng tăng tỷ lệ thành công. Phấn hoa phải hơi ẩm và nhụy cũng không bị khô.

Bây giờ bạn chỉ phải đợi cho đến khi vỏ hạt mở rộng và chín. Vâng, chỉ và duy nhất. Đôi khi bạn nhận được một quả trống không có hạt, nên được gọi là quả giả hoặc nó rơi ra sớm; tại sao chúng ta sẽ giải quyết trong giây lát Vỏ hạt sẽ nứt ra khi hạt đã chín, sau thời gian mang thai 35-60 ngày tùy thuộc vào cây thập tự, và hiển thị một số hạt có lông màu đen. Bây giờ bạn phải gieo hạt giống nhưng đó là một câu chuyện khác.

Có một số yếu tố liên quan đến việc tạo hạt giống cây dâm bụt

a) Trước hết, bạn cần biết rằng không phải tất cả các giống đều đặt hạt giống, ngay cả trong điều kiện lý tưởng.
b) Thứ hai, đôi khi không có hạt phát triển trên cây đã được xử lý bằng một số hormone nhất định để nở hoa sớm hơn và có thói quen tăng trưởng nhỏ gọn hơn. Đôi khi có vẻ như một cây thánh giá trên những cây được xử lý này đã thành công và những phôi nhỏ đang hình thành nhưng vỏ quả rơi ra trước khi hạt có cơ hội chín.
c) Thứ ba, không phải tất cả các giống đều tương thích nên cài đặt hạt giống có thể thất bại vì lý do này.
d) Thứ tư, dâm bụt không đặt hạt tất cả các thời điểm trong năm. Bạn cần cung cấp cho cây của bạn đủ ánh sáng và ấm áp mà không làm quá sức.