Thứ Năm, 21 tháng 5, 2020

Tận dụng đất trồng hoa hồng cũ trồng rau trồng kiểng khác

Dưới cái nóng "cháy da đầu" như hôm nay, ra ngoài trời lúc 13h là một cực hình, nhưng với thời tiết cực nóng thế này là thời điểm thuận lợi để tôi phơi đất trồng hoa hồng bị mục rửa, thay vì bỏ đi, chỉ cần phơi thật khô trong khoảng 5-7 ngày có thể tận dụng lại để trồng rau, hoặc 1 số loại hoa kiểng khác rất tốt.
Với cái nắng 35 độ C, đất trồng cũ dạng bùn nhão chỉ phơi 2 ngày đã ráo 1/2
Đối với 1 số chậu hoa hồng do trồng quá lâu, hoặc gặp loại hồng khó trồng, rễ chậm phát triển, khả năng hút nước kém. Dẫn đến đất trồng bị ẩm ướt lâu ngày, tạo thành dạng bùn nhão như ảnh bên dưới.
Đất trồng hồng dạng bùn nhão, rễ hồng gần như không phát triển nổi
 Với những cây hoa hồng, tôi tiến hành thay chậu, loại bỏ bớt lớp bùn nhão này ra. Chỉ lại phần rễ, và ít đất trồng còn bám ở cổ rễ cây hoa hồng.

Sau đó, tiến hành trồng lại với: 80% phân rơm mục + 20% vỏ trấu.

Tận dụng đất trồng hoa hồng cũ trồng rau trồng kiểng khác

Phần phân rơm mục nát nhão này tôi không bỏ đi mà tái sử dụng. Nói một cách đơn giản, đất cũ có thể được sử dụng, nhưng tốt nhất không nên sử dụng trực tiếp mà xử lý trước khi dùng lại.
Đất cũ trong chậu mà một khi cây trồng sẽ để lại rễ, mầm bệnh và trứng côn trùng hoặc hạt mầm cỏ dại. Các chất dinh dưỡng của việc tưới nước lâu dài của đất ban đầu cũng sẽ bị mất. Hạn chế quan trọng nhất là các hạt đất trong môi trường bị nghiền nát, ảnh hưởng đến độ tơi xốp và thoát nước, và sẽ làm cho hệ thống rễ của cây mới không thể mở rộng hoặc chết vì rễ thối.
Để hạn chế được việc này, tôi gom đất mục lại và đổ trên nền xi măng để phơi cho nó khô ráo từ 5-7 ngày mới dùng lại. Việc này phần nào cũng loại bớt được mầm bệnh, đồng thời tái tạo lại độ tơi xốp của đất trồng.
Đất mục được tôi phơi ngày 21/05/2020
Trước khi phơi đất ở dạng bùn nhão như cháo đặc

Đất mục này phải trải đều thật mỏng, làm như vậy ngay cả khi không có gió (và không có mưa) ít nắng thì khả năng khô của đất mau chóng hơn.

Còn trong điều kiện tiếp xúc có điều kiện nắng cực nóng như vài ngày nay thì càng tốt hơn, nó phần nào tăng thêm hiệu quả khử trùng.

Sau 1 ngày nó đã khô ráo tạo thành các mảng nhỏ

Khi nào thì đất cũ này có thể dùng được?

Thông thường tôi sẽ phơi khô trong khoảng 1 tuần lễ mới đem trồng cây hoặc kiểm tra nếu toàn bộ đất đều có thể khô ráo thì có thể dùng. Khi trồng cây, tôi trộn thêm từ 15-25% vỏ trấu, để tăng độ tơi xốp cho đất.

KHÔNG TÁI SỬ DỤNG ĐẤT TRỒNG CŨ ĐỂ TRỒNG LOẠI CÂY TRƯỚC ĐÓ. Ví dụ không dùng đất trồng hồng cũ phơi khô rồi dùng để trồng hoa hồng lại.

Ủ đất cũ bằng phương pháp Soil Solarization

Mẹo: Để tăng khả năng diệt mầm bệnh hại cây trồng và mầm cỏ dại, sau khi phơi khô, cho nó vào trong một túi nhựa trong suốt buộc kín miệng, sau đó phơi dưới ánh mặt trời trong vài ngày để mặt trời giết chết côn trùng gây hại cũng như mầm bệnh. Khi buộc kín miệng bao và để dưới ánh nắng mặt trời, nhiệt độ trong đất sẽ tăng lên rất cao so với nhiệt độ bên ngoài (hiệu ứng nhà kính?)


Một số loại cây và rau tôi dùng đất cũ để trồngCây mười giờ khi được trồng bằng đất cũ nó cũng phát triển rất tốt!