Thứ Ba, 19 tháng 5, 2020

Trồng cây sen thơm trong nhà?

Bài viết này một thử nghiệm xem khi trồng cây sen thơm (nhất mạc hương) trong nhà thì nó có thể sống được bao lâu trong điều kiện ánh sáng (nắng) chỉ có khoảng 1 giờ vào sáng sớm.

Chậu sen thơm được trồng trong nhà ở ngày thứ 4

Vài tuần trước đây, tôi cũng có thử trồng cây hương thảo trong nhà, nhưng cây chỉ sống được trong nhà khoảng 5-7 ngày thì hiện tượng vàng lá bắt đầu xuất hiện. Không biết đối với cây sen thơm nó sẽ sống trong nhà thời gian là bao lâu?

Ảnh chụp cây hương thảo khi mới trồng ngày 26/04/2020 và đến ngày 03/05/2020 thì cây hương thảo bị đen lá.

Thời gian bắt đầu trồng cây sen thơm trong nhà

Tham khảo cách trồng cây sen thơm tại bài viết: https://hoakieng.vuonhongvanloan.com/2020/05/cach-trong-cay-sen-thom.html
16/05/2020: Chậu sen thơm được tôi thay chậu và mang vào nhà. Ở vị trí này, cây nhận được xíu nắng sáng, khoảng 1 giờ nắng chiếu trực tiếp vào cây sen thơm.
Chậu sen thơm được chuyển từ chậu nhựa đen sang chậu men trắng xanh ( cho đẹp) trước khi mang vào trong nhàKhi đã để cây trong nhà, cứ 2 ngày tôi sẽ tưới nước cho cây sen thơm 1 lần, chỉ tưới vào sáng sớm hoặc đầu giờ chiều, không tưới nước cho cây sen thơm vào chiều tối.

18/05/2020, sau 2 ngày đặt cây trong nhà, 1 chiếc lá sen thơm đầu tiên đã rụng, có thể do thay đổi vị trí trồng đột ngột.

20/05/2020, tôi tưới nước lần thứ 2 cây sen thơm. Đến giờ nhìn tổng thể của cây sen thơm vẫn còn ổn. Cây vẫn giữ được màu xanh như lúc mới đem vào nhà.
Khi tưới nước cho cây sen thơm, tôi dùng bình nhựa được khoét 5-6 lỗ nhỏ ở nắp bình để tưới cho cây. Tưới bằng cách này nước không văng ra ngoài xung quanh.21/05/2020, tôi cắt tỉa bớt 1 số cành sen thơm, để giữ được hình dáng tròn trịa của tán lá.
Chậu sen thơm được cắt tỉa để giữ tán tròn

23/05/2020, như vậy là cây sen thơm này đã trồng trong nhà được 7 ngày. Cây phát triển ổn, lá vẫn giữ được màu xanh, 2 ngày sau khi cắt tỉa, cây sen thơm đã bắt đầu bật chồi non mới. Quan sát đất trồng bề mặt chậu sen thơm đã khô, tôi tưới thêm nước cho cây.
Chậu sen thơm sau 1 tuần trồng trong nhà.

Sau khi cắt tỉa cho cây 2 ngày trước, cây sen thơm đã bậc chồi mới

26/05/2020, như vậy là chậu sen thơm đã được trồng trong nhà được 10 ngày.
Chậu sen thơm sau 10 ngày để trong nhà
Chậu sen thơm sau 10 ngày để trong nhà

Chậu sen thơm sau 10 ngày để trong nhà, chụp từ trên xuống
Nhìn tổng thể cây sen thơm vẫn còn giữ được màu xanh, nhưng màu nhạt hơn so với khi trồng ngoài trời

Cây sen thơm vẫn tiếp tục ra tược non mới

Tuy nhiên, nói gì thì nói nó vẫn trồng nơi thiếu nắng do đó 1 số lá ở trung tâm cây sen thơm vẫn bị vàng lá.

 Tôi đã phải nhặt bỏ bớt 1 số lá vàng ở phần trung tâm cây sen thơm.

Trước đây vài tuần, tôi cũng thử trồng cây hương thảo trong nhà, cũng bằng chậu men trắng xanh như đối với cây sen thơm, nhưng cây hương thảo chỉ sống được 5-6 ngày đã bị đen thân. Nay tôi sẽ thử lại với cây hương thảo, nhưng lần này trồng chậu nhựa nhiều lỗ thoát nước hơn. Xem cây hương thảo sẽ sống được như cây sen thơm hay không.

Ngày 26/05/2020, đem cây hương thảo vào trong nhà.
Cây hương thảo trồng chậu nhựa trắng đặt cạnh cây sen thơm

29/05/2020, 2 ngày trước, tôi 1 ly cafe đã hòa tan cùng nước đá. Thế là tôi cho cây sen thơm này "uống cafe" luôn. Kết quả sau 2 ngày thì lá vàng và rụng, phần đọt non cũng bị thối đen.
Chậu Sen Thơm ở ngày 29/05/2020


Cây sen thơm có thể trồng trong nhà được hay không?

Sau hơn 10 ngày trồng cây sen thơm trong nhà, có thể nhận định rằng loại cây thảo mộc này có thể trồng được trong nhà.