Thứ Năm, 21 tháng 5, 2020

Vì sao cây sen thơm tỏa ra mùi hương khi chạm vào lá?

Tại sao thực vật loại tỏa ra mùi hương khi chạm vào? Đây là một loại khả năng tự bảo vệ của thực vật, có thể được sử dụng để chống lại kẻ săn mồi, chẳng hạn như côn trùng, trong điều kiện tự nhiên. Khi cây bị kích thích bởi yếu tố bên ngoài, chẳng hạn như chạm vào, nó sẽ giải phóng các sản phẩm này, khiến kẻ săn mồi khó chịu.
Cây sen thơm tỏa ra mùi hương khi chạm tay vào.

 Lý do tại sao cây trồng lại tỏa mùi hương tương tự như nguyên tắc cây mắc cỡ mimosa khép lá lại khi có tác động bên ngoài chạm vào. 

Ở cuối cuống lá có một mô tế bào mỏng gọi là bọng lá, bên trong chứa đầy nước. Khi mình chạm tay vào, lá bị chấn động, nước trong tế bào bọng lá lập tức dồn lên hai bên phía trên. Thế là phần dưới bọng lá xẹp xuống như quả bóng xì hơi, còn phía trên lại như quả bóng bơm căng. Điều đó làm cuống lá sụp xuống, khép lại.Khi một lá mắc cỡ khép lại, nó sẽ đưa tín hiệu kích thích lan rộng đến các lá khác, khiến chúng cũng lần lượt khép lại. Nhưng chỉ ít phút sau, bộ phận dưới bọng lá lại dần đầy nước, lá lại xoè ra nguyên dạng như cũ. (Nguồn: https://vnexpress.net/vi-sao-cay-xau-ho-cup-la-khi-co-vat-dung-vao-1986550.html)

Vì sao cây sen thơm tỏa ra mùi hương khi chạm vào lá?

Không giống như cây mắc cỡ, lá của cây sen thơm sẽ không co lại dưới tác động bên ngoài, nhưng khí khổng sẽ nở ra, và một chất (chưa tìm hiểu là chất gì) có mùi táo dễ bay hơi sẽ khuếch tán vào không khí dọc theo khí khổng nhằm mục đích tự vệ.

Trên thực tế, nếu như bạn chưa chạm vào lá có thể nó vẫn phát ra mùi hương yếu, nhưng mùi hương này tương đối nhẹ và không dễ nhận thấy. Khi chạm mạnh vào, mùi hương trở nên mạnh mẽ hơn và bạn sẽ ngửi được hương thơm đó.

Còn khi trồng cây hương thảo, cây rau tần, rau tần cẩm thạch, cây đô la bạc, cây bạc hà, cây hàm hương thì việc tỏa mùi hương cũng theo nguyên tắc trên. Thậm chí đến cây hành thường ăn hàng ngày nó cũng vậy! Nếu như không có tác động bên ngoài, bạn có kê mũi thật gần thì nó có tí hương thơm rất nhẹ, chỉ khi chạm mạnh vào lá thì hương thơm của cây sẽ tỏa ra xung quanh, thật thú vị!
Lá cây hàm hương tỏa ra mùi hương ngọt ngào của cam quýt
Cây hương thảo

Cây Đôla bạc

Cây rau tần

Rau tần cẩm thạch
Cây bạc hà cũng chỉ thực sự có mùi thơm khi có 1 tác động bên ngoài vào.
Cỏ cây nó không là một sinh vật vô tri, thực vật là một thới giới thật sinh động. Nếu có thời gian, anh chị có thể xem thêm bộ phim tài liệu về thế giới thực vật có tên: Lời thì thầm của cỏ cây (Nature: What Plants Talk About), rất nhiều điều thú vị có trong bộ phim này. Xem trên máy tính để nghe được phần âm thanh!
 Theo phim tài liệu này: Dây tơ hồng (một loại cây leo ký sinh), nó có KHỨU GIÁC, có thể  ngửi thấy sự hiện diện của cây cà chua  và tự gắn vào cây cà chua.
Tìm hiểu thêm về cơ quan cảm quan ở thực vật ở bài viết: https://www.arkopharma.com/en-GB/sensory-nature-plants