Thứ Tư, 3 tháng 6, 2020

Cách trồng cây tiêu lốt và nhân giống cây này

Nếu như nói rằng loại cây nào ăn vừa có vị cay của ớt, vừa mang hương vị thơm nồng của tiêu thì đó chính là trái tiêu lốt. Cây tiêu lốt cũng thuộc họ hồ tiêu, cây dễ dàng trồng chậu tại nhà ở góc sân vườn. Một bổ sung thú vị vào bộ sưu tập cây gia vị có thể trồng tại nhà.
Tôi thường dùng trái tiêu lốt chín ăn thay cho ớt và tiêu trong các món nước chấm và muối ớt.
Tôi thường dùng trái tiêu lốt chín ăn thay cho ớt và tiêu trong các món nước chấm và muối ớt.

Đặc điểm cây tiêu lốt

Cây tiêu lốt là loại thân thảo có thể cao trên 5m, ưa vươn lên thẳng, có nhiều rễ khí sinh ở mỗi đốt thân (đây cũng là vị trí bó bầu khi giâm cành cây tiêu lốt) nên cây tiêu lốt có thể sống trên cây gỗ, nọc bê tông, nọc cây sống…
Trái tiêu lốt còn non
Trái tiêu lốt còn non

Trái tiêu lốt khi chín có màu đỏ tươi của dâu tây
Trái tiêu lốt khi chín có màu đỏ tươi của dâu tây

Rễ khí sinh ở cây tiêu lốt để bám vào trụ cột
Rễ khí sinh ở cây tiêu lốt để bám vào trụ cột

Cách trồng cây tiêu lốt 

Cách trồng cây tiêu lốt: đào 2 hố nằm 2 bên một trụ (hoặc cột để sau này cây tiêu bám vào) có kích thước mỗi hố 20cm x 20cm x 30cm, mép hố cách trụ khoảng10-15cm, Trồng mỗi trụ 2 bầu tiêu lốt đối xứng nhau để sau này dây tiêu phủ dày và kín trụ.
Che bóng cho cây tiêu lốt non: sau khi trồng cây tiêu lốt xuống đất cần dùng cỏ, rác, lá dừa… che tủ tránh nắng và gió làm tiêu mất nước và bị cháy nắng. Có thể che bằng tấm lưới lan giảm 30% nắng trong 2 tuần đầu tiên.

Cây tiêu lốt có thể trồng chậu không? do đặc tính cây tiêu lốt vẫn cho trái dù trồng ở chậu nhỏ (đường kính miệng chậu khoảng 20cm) nên cây tiêu lốt cũng có thể trồng chậu để những nơi tương đối nhỏ gọn, như góc trồng rau chằng hạn. 

Cách trồng cây tiêu lốt trong chậu: Chọn chậu có nhiều lỗ thoát nước ở đáy, giá thể trồng: tro trấu, xơ dừa, vỏ trấu (tỉ lệ 1:1:1). Lót đáy chậu 1 lớp giá thể trồng, đặt bầu cây tiêu vào, lắp đầy chậu bằng giá thể trồng. Tưới nước cố định bầu cây tiêu trong chậu. Đặt chậu tiêu lốt bên dưới lớp lưới lan trong khoảng 2 tuần đầu tiên.
Bón phân cho cây tiêu lốt như thế nào? nếu như trồng chậu, mỗi tháng rải 1 lần phân bón tan chậm cho chậu tiêu lốt.

Cách nhân giống cây tiêu lốt bằng cách chiết cành

Cách nhân giống cây tiêu lốt: Cây tiêu lốt có thể dễ dàng nhân giống bằng cách chiết cành từ các đốt thân có rễ khí sinh. Dùng rễ lục bình quấn quanh các đốt thân có rễ khí sinh, dùng nylon quấn kín bầu rễ lục bình, tưới nước bầu cây chiết hằng ngày. Khoảng 25 ngày sau khi chiết nhánh, rễ tiêu lốt sẽ phát triển.

Quá trình chiết nhánh cho cây tiêu lốt, anh chị có thể tham khảo ở phần cuối của clip bên trên.