Thứ Hai, 6 tháng 7, 2020

Hoa dâm bụt màu xanh nước biển

Có một số rất ít thực vật có hoa màu xanh nước biển, đặc biệt là loài hoa dâm bụt hiếm khi gặp được cây có màu xanh nước biển! Có lẽ bạn sẽ quen với việc nhìn thấy bông hoa dâm bụt màu hồng và đỏ, nhưng những bông hoa này là một màu rất bất ngờ! Ánh kim loại màu xanh này đã xuất hiện nhờ một trong những đột phá sinh sản lớn nhất trong thế giới thực vật!
Màu sắc xanh này tương tự như các giống dâm bụt tím
Màu sắc xanh này tương tự như các giống dâm bụt tím


Người đàn ông đằng sau sự sáng tạo tuyệt vời này, Dariusz P. Malinowski, kể câu chuyện của mình ở đây:

Khi tôi nhìn lại cuộc sống của mình, tôi nghĩ rằng tôi sẽ không bao giờ nghĩ ra ý tưởng tạo ra một cây dâm bụt mùa đông có hoa màu xanh nếu tôi không mua nhà vào mùa thu năm 2004. Hãy tưởng tượng một sân xung quanh nhà không có cây duy nhất trong đó. Một người làm vườn mơ ước, bởi vì tôi có thể làm cho khu vườn theo cách tôi luôn muốn - một hòn đảo nhiệt đới ở giữa phía bắc Texas. Khi bạn cho rằng chúng tôi khô và rất nóng (40 C) ở đây hầu hết mùa hè, và đôi khi lạnh buốt (-12 C và lạnh hơn) trong những tháng 11 - 2, bạn có thể hiểu đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng, nó đã làm việc hoàn hảo.

Sau khi tôi trồng hơn 40 cây cọ cứng mùa đông, cây chuối và vô số cây xương rồng, tôi vẫn còn thiếu màu sắc. Vì vậy, tôi đã đến Walmart vào một mùa xuân và mua một vài cây dâm bụt giá rẻ màu đỏ, hồng và trắng, H. moscheutos, không có tên giống cây trồng. Tôi thực sự không có bất kỳ kinh nghiệm nào về việc trồng loài này, vì vậy khi chúng nở hoa vào mùa hè năm sau, tôi rất ấn tượng với những bông hoa và bắt đầu tìm kiếm nhiều màu sắc hơn. Sau đó, tôi nhận ra, màu hồng, màu đỏ và màu trắng không may là tất cả những gì được cung cấp.

Đây là thời điểm, tôi quyết định nhân giống nhiều màu sắc hơn để tôi có thể thưởng thức chúng. Màu xanh không phải trong tâm trí của tôi sau đó, tuy nhiên. Tôi đã mua thêm một vài giống và cây dâm bụt, và bắt đầu lai chúng. Vào năm 2006 và 2007, tôi đã có một vài dòng với màu hoa nào đó khác với những màu có sẵn trong bán lẻ.

Một người bạn của tôi, cố Steve Brown, giám đốc của Texas Foundation Seed Service, đã thấy tôi đặt hàng những bức ảnh về những bông hoa trên máy tính của tôi tại nơi làm việc một ngày. Steve là một người làm vườn và có lẽ là người duy nhất trong tổ chức của tôi đã nhìn thấy tiềm năng trong những giống lai đầu tiên của tôi. Steve và tôi, và một đồng nghiệp và bạn bè khác, Tiến sĩ Bill Pinchak, đã sử dụng tất cả không gian có thể trong các khu vườn tư nhân của chúng tôi để đánh giá các giống lai trong năm 2008-2009. Tôi đã phải thuyết phục Steve Brown gây ảnh hưởng đến chính quyền của chúng tôi để biến nó thành một phần trong chương trình nghiên cứu của tôi, vì vậy chúng tôi có thể đánh giá không phải một trăm mà là hàng ngàn con lai.

Trong khi đọc về lai tạo dâm bụt, tôi đã bắt gặp công việc của Georgia Bost quá cố từ Wheeler, TX. Cô thu thập và lai tạo các loài dâm bụt bản địa. Trong một ấn phẩm, cô và các nhà nghiên cứu khác đã phân tích các sắc tố hoa trong bộ sưu tập hoa dâm bụt của mình và báo cáo một giống lai có chứa delphinidin, một sắc tố màu xanh (mặc dù cây lai có hoa màu đỏ).

Georgia Bost cũng tin rằng sự lai tạo mạnh mẽ của các loài dâm bụt cứng mùa đông cuối cùng sẽ dẫn đến sự xuất hiện của màu sắc mới lạ và sự kết hợp màu sắc như đã đạt được ở cây dâm bụt nhiệt đới, H. rosa-sinensis một thế kỷ trước. Đó là một trong những ý tưởng ban đầu của tôi về cách tạo ra cây dâm bụt màu xanh.


Vào cuối những năm 2000, hai giống cây xuất hiện trên thị trường với màu hoa oải hương (hoa Fantasia,) và màu mận (mận mận điên). Tôi ngay lập tức nhìn thấy tiềm năng cho một màu xanh trong đó, mặc dù các đồng nghiệp của tôi không chia sẻ sự nhiệt tình của tôi. Tôi quyết định lai chúng với các loài dâm bụt khác, tạo ra phức tạp về di truyền, nhiều giống lai giữa H. coccineus, H. moscheutos, H. dasycalyx và H. militaris. Lúc đầu, tôi có một vài màu hoa thú vị, nhưng màu xanh lam cuối cùng đã xuất hiện ở thế hệ thứ ba. Nó không phải là một loại cây hoàn hảo - rất cao và rậm rạp (sau H. coccineus) với những bông hoa màu tím chỉ có màu xanh trong bóng râm.

Chúng tôi đã phát hành nó dưới dạng Cultar Angel Blue Angel để bảo vệ quyền của chúng tôi đối với màu sắc tiểu thuyết, nhưng tôi muốn cải thiện màu sắc và hình dạng cây trồng.

Từ năm 2011, tôi đã tạo ra một số sắc thái màu xanh lam, từ tím đậm đến gần như bạc (bao gồm cả hình ảnh ở đây). Chúng tôi cũng có thể thay đổi thói quen sinh trưởng, làm cho cây nhỏ gọn hơn và phân nhánh. Điều này đòi hỏi phải loại bỏ đáng kể các gen H. coccineus khỏi các giống lai. Chúng tôi nhận thấy rằng màu xanh hầu như luôn luôn tương quan với kích thước hoa tương đối nhỏ (7-12 cm). Chúng tôi đã mất vài năm để tăng kích thước hoa lên khoảng 25 cm với một chi phí nhỏ trong cường độ của màu xanh. Tôi vẫn mơ về những bông hoa màu xanh dữ dội với đường kính 30 cm, mặc dù có lẽ mùa tới!
Trong khi tạo và đánh giá hơn 14.000 giống hibiscus cứng mùa đông trong 8 năm qua, chúng tôi đã phát triển các giống lai với cá hồi, maroon, đỏ tươi, bạc, xanh, tím, fuchsia và một số màu khác mà tôi thậm chí không thể đặt tên. Thật đáng ngạc nhiên, chúng ta đang thấy ngày càng thường xuyên kết hợp màu hoa rất giống với một số cây dâm bụt nhiệt đới (bao gồm cả hình ảnh ở đây). Chà, Georgia Bost đã hoàn toàn đúng!
Ước mơ lớn tiếp theo của chúng tôi là tạo ra những bông hoa màu vàng và màu cam trong hoa dâm bụt mùa đông. Cả hai sắc tố không có trong loài này. Điều thú vị là, kaempferol (một flavonoid) đã được tìm thấy ở một trong những giống lai của Georgia Bost, vì vậy khả năng có thể có ở đó Trên thực tế, tôi đã thấy một số giống lai trong các đánh giá của chúng tôi với màu hoa chuyển từ màu đỏ sang màu cam. Trong khi xen kẽ những đường này, chúng tôi hy vọng sẽ đạt được màu hoa cam một ngày nào đó.

Một con Hibsicus lai với hoa màu cá hồi có thể cung cấp khả năng tạo kế hoạch với màu hoa cam