Thứ Hai, 28 tháng 9, 2020

Cây đa búp đỏ cẩm thạch

Đầu tháng 09/2020, tôi mua về 1 số chậu đa cẩm thạch hay còn gọi đa búp đỏ cẩm thạch. Cây được trồng trong chậu đỏ đường kính 12cm. Mỗi chậu có số lượng lá nhiều dày đặc làm cây trông đẹp hơn và tiện để bàn trang trí. Từ lúc còn là búp non chúng có màu nâu đỏ (vị trí nhiều ánh sáng), màu sắc lá thay đổi trong quá trình sinh trưởng, màu cẩm thạch trắng pha xanh, hoặc vàng nhạt.
Chậu đa búp đỏ cẩm thạch khi mới mua về.

Thông tin về cây đa búp đỏ cẩm thạch

Tên khoa học: Ficus elastica tineke
Tên tiếng Anh thường gọi: Variegated Rubber Plant.

Đa búp đỏ cẩm thạch thuộc chi Sung (Ficus) có nguồn gốc vùng đông bắc Ấn Độ, kéo dài về phía nam tới Indonesia

Đặc điểm sinh trưởng

Cây thường xanh. Lá lớn với kết cấu da. Những chiếc lá loang lổ nổi bật. Dễ chăm sóc. Thường xuyên xoay chuyển cây để tránh nó nghiêng về nguồn sáng. Cây có khả năng lọc không khí.

Tán lá của những cây trồng trong nhà này khá lớn và có nhiều hoa văn khác nhau với màu xanh lá cây và màu kem. Điều này đi kèm với hiện tượng đỏ tía, rõ rệt khi lá mới nhú, nhưng nhạt dần khi chúng trưởng thành. Hiệu ứng tổng thể là rất nhiều màu sắc, vì vậy nó hoạt động tốt như một cây tạo điểm nhấn, hoặc là một phần của sự sắp xếp hỗn hợp trong nhà khi kết hợp với các loại cây có màu xanh đặc trưng. 

Màu sắc lá đa búp đỏ cẩm thạch qua các giai đoạn

Lá non mới mọc
Lá non sau 10 ngày

Lá trưởng thành có màu xanh viền trắng.

Chăm sóc tại nhà

Đây là những loại cây dễ chăm sóc miễn là bạn cẩn thận với việc tưới nước. Chỉ tưới nước khi phân trộn khô khi chạm vào và đảm bảo rằng cây không bị đọng nước. Bạn có thể phun sương cho lá vào mùa hè để tăng độ ẩm. Thỉnh thoảng rửa lá bằng miếng bọt biển hoặc vải ẩm để giữ cho tán lá bóng. Cố gắng duy trì nhiệt độ trung bình không thấp hơn 12 ° C.

Ánh sáng: Một điểm sáng đẹp là lý tưởng, không có ánh nắng trực tiếp.
Tưới nước: Tưới nước khi đất hơi khô khi chạm vào và đảm bảo chậu có đủ lỗ thoát nước để nước thừa thấm qua. Điều tồi tệ nhất bạn có thể làm liên quan đến việc tưới nước là "cho nó quá nhiều".
Cắt tỉa: Khi cây đa búp đỏ cẩm thạch đã phát triển đến chiều cao mà bạn muốn, bạn có thể cắt bỏ phần ngọn. Bạn cũng có thể tỉa bớt những cành không mong muốn để tạo cho cây có hình dáng đầy đủ hơn. Tốt nhất bạn nên cắt tỉa vào mùa xuân hoặc mùa hè nhưng bất kỳ thời điểm nào khác cũng được.

Quá trình phát triển cây đa cẩm thạch khi trồng tại vườnNgày 03/10/2020:
Ở mỗi cuống lá cây đa cẩm thạch đều mọc ra các tược non mới. Trên cây có khoảng 5 tược non mới.